Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì?

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 12/06/2016

Bổ đôi quả trứng luộc, đôi lúc bạn sẽ thấy có một vòng tròn màu xanh cực kỳ bí ẩn. Tại sao nó lại tồn tại?

Trứng gà luộc chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong chúng ta. Cảm giác đói lả khi mới đi học về, được thưởng thức vị thơm ngon, bùi bùi, ngậy ngậy của quả trứng chấm cùng một chút muối, thiên đường là đây chứ đâu xa.

Nhưng ngon hay không thì cứ bỏ đấy đã. Câu hỏi ở đây là: bạn đã bao giờ thử bổ đôi một quả trứng luộc ra chưa? Nếu có, chắc không ít lần bạn nhìn thấy thứ này.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Đó là vòng tròn màu xanh đầy bí ẩn và trông có vẻ... ghê ghê trong lòng đỏ. Tại sao nó lại ở đó? Rõ ràng nếu như ta ăn trứng chần, lòng đỏ khi chín chỉ có thể là màu đỏ thôi. Phải chăng quả trứng bị lỗi, và ăn nó sẽ có một vấn đề gì đó không tốt?

Thực ra, quả trứng không có lỗi! Lỗi là ở bạn!

Vòng tròn màu xanh xuất hiện là dấu hiệu cho thấy quá trình luộc trứng không "chuẩn", và đây là lỗi của bạn chứ không phải của quả trứng. Bạn đã luộc trứng quá lâu!

Món gì cũng vậy, sử dụng nhiệt quá lâu đều khiến thực phẩm bị biến đổi. Thịt rán lâu thì khô, cháy, cơm nấu lâu thì khê, còn với trứng thì là đổi màu.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 2.

Nguyên do là vì trong lòng đỏ trứng có chứa nguyên tố sắt, còn lòng trắng thì có hydro sulfide (H2S). Nếu luộc trứng quá lâu thì dưới tác động của nhiệt, hai chất này sẽ phản ứng với nhau, tạo thành sắt sulfide FeS có màu xanh đen.

Về cơ bản, vòng tròn màu xanh này không gây hại gì, hương vị thì vẫn vậy. Có điều về mặt thẩm mỹ thì không được đẹp cho lắm và nhiều người có thể không muốn ăn nữa luôn.

Cách luộc trứng không để lại vòng xanh

Chỉ cần đơn giản là tránh luộc quá lâu là được. Ngoài ra, có một phương pháp vô cùng đơn giản (dù hơi mất thời gian) để giúp bạn luộc quả trứng ngon mắt như hình dưới.

Khi trứng luộc xuất hiện viền màu xanh thì có nghĩa là gì? - Ảnh 3.

Đầu tiên, cho trứng vào nồi luộc, nhưng khi nước sôi hãy tắt đi luôn. Tiếp theo, úp vung nồi vào và để nguyên như thế trong vòng 15 phút.

Cuối cùng cho quả trứng vào nước lạnh, đợi đến khi nguội hẳn rồi bóc ra mà chén thôi!

Nguồn: HuffintonPost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Hằng khoe outfit "chỉ là chuẩn bị ra ngoài" nhưng nửa thân trên có hừng hực quá

    Netizen được phen "xịt máu mũi" với ảnh sương sương trước khi ra ngoài của Minh Hằng.
  • Đọc thêm