NASA: "Động cơ "không cần nhiên liệu" có thể đưa con người lên sao Hỏa trong 10 tuần sẽ thành hiện thực"

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:26 09/11/2016

NASA sắp biến động cơ "vô lý" mọi thời đại - chẳng cần năng lượng cũng đưa được con người lên sao Hỏa - thành hiện thực.

Theo một nguồn tin rò rỉ của NASA thì sắp tới đây, động cơ không cần đến nhiên liệu - loại động cơ vốn được cho là "bất khả thi" - đang từng bước trở thành hiện thực.

Theo đó, động cơ được mang tên EM Drive sẽ có tiềm năng đưa con người lên sao Hỏa chỉ trong vòng 10 tuần, mà chẳng cần đến một đầu phóng tên lửa truyền thống, hay bất kỳ lò phản ứng hạt nhân nào bên trong.

NASA: Động cơ không cần nhiên liệu có thể đưa con người lên sao Hỏa trong 10 tuần sẽ thành hiện thực - Ảnh 1.

Đây chính là EM Drive

Bình thường, động cơ tên lửa truyền thống có sử dụng nhiên liệu để đốt cháy và thải qua ống phản lực. Trong môi trường chân không ngoài vũ trụ, động cơ sẽ phun nhiên liệu qua ống, tạo ra lực đẩy giúp tàu tiến về phía trước.

Vậy nếu như không dùng nhiên liệu nữa, động cơ liệu có thể hoạt động trong vũ trụ? Vật lý học trả lời, điều này là bất khả thi.

Tuy nhiên theo NASA cho biết, EM Drive sẽ chẳng cần đến nhiên liệu. Thay vào đó, nó tạo ra lực đẩy nhờ khai thác các phân tử ánh sáng xung quanh, đồng thời tạo ra môi trường phản xạ lại những luồng vi sóng bên trong một hộp nhỏ có dạng hình nón. Quá trình vận động của các phân tử sẽ tạo ra lực đẩy phía cuối hình nón, giúp đẩy động cơ về phía trước.

NASA: Động cơ không cần nhiên liệu có thể đưa con người lên sao Hỏa trong 10 tuần sẽ thành hiện thực - Ảnh 2.

Trên thực tế, thông tin này được cho là nguồn tài liệu rò rỉ của NASA được đăng trên tạp chí IBTimes. Các thử nghiệm đầu tiên cho thấy mức hoạt động của động cơ trong cả 2 môi trường chân không và có không khí là gần như tương đồng.

Thế nhưng dù thí nghiệm cho kết quả rất khả quan, hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tài liệu được đưa ra đánh giá công khai và được công bố trên tạp chí nào đáng tin cậy. Chính vì thế, trang Daily Mail đã quyết định liên lạc với NASA để làm sáng tỏ tài liệu này.

Cụ thể hơn, NASA cho biết có một đội ngũ các chuyên gia đang nghiên cứu về lĩnh vực này. Như trong tài liệu công bố trên tạp chí AIP Advances tháng trước, họ cho rằng EM Drive sẽ có cơ chế hoạt động giống như tên lửa truyền thống.

NASA: Động cơ không cần nhiên liệu có thể đưa con người lên sao Hỏa trong 10 tuần sẽ thành hiện thực - Ảnh 3.

Tuy nhiên theo giáo sư Arto Annila - giáo sư vật lý thuộc ĐH Helsinki và là chủ nhiệm nghiên cứu: "EM Drive sẽ giống như các loại động cơ khác. Có điều, nhiên liệu của nó chính xác là các hạt photon dưới dạng vi sóng".

Giới chuyên gia cho biết, các hạt photon từ động cơ sẽ tương tác với nhau. Nhưng vì là những phân tử siêu nhỏ, thế nên kết quả trông sẽ như không có gì xảy ra.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm