NASA tiết lộ tham vọng biến toàn bộ sao Hỏa thành một hành tinh "ở được"

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 14:40 06/03/2017

Kế hoạch đầy tham vọng của NASA có khả năng biến điều bất khả thi thành sự thật.

Tháng 11/2015, NASA đã tổ chức một buổi họp báo, công bố một phát hiện trọng đại về sao Hỏa. Đó là trước kia, sao Hỏa cũng là một nơi ngập tràn đại dương, nhưng rồi những cơn bão Mặt trời đã xé toang bầu khí quyển, biến toàn bộ hành tinh trở thành một tinh cầu chết.

Chính vì thế, việc sinh sống trên sao Hỏa mà không được chuẩn bị trước rõ ràng là bất khả thi. Tuy nhiên, mới đây một nhà khoa học của NASA đã đề xuất một ý tưởng rất hay, có thể biến điều bất khả thi thành hiện thực.

NASA tiết lộ tham vọng biến toàn bộ sao Hỏa thành một hành tinh ở được - Ảnh 1.

Biến sao Hỏa thành một nơi có thể ở được

Cụ thể, bạn cần biết rằng sao Hỏa trước kia thậm chí có thể sở hữu nhiều đại dương hơn cả Trái đất. Thế nhưng, những cơn bão Mặt trời đã khiến 80% - 90% nước thoát ra ngoài vũ trụ, qua đó hủy diệt cả hành tinh. Và nguyên nhân là vì từ trường quanh nó đột nhiên yếu đi, khiến nó không thể giữ được khí quyển và hơi nước. 

Chính vì thế, James Green - một nhà khoa học của NASA - đã đề xuất ý tưởng đặt một lớp từ trường bảo vệ xung quanh sao Hỏa. Điều này đầu tiên sẽ giúp hành tinh phục hồi được bầu khí quyển, sau đó biến nó thành một địa điểm có thể ở được.

NASA tiết lộ tham vọng biến toàn bộ sao Hỏa thành một hành tinh ở được - Ảnh 2.

Sao Hỏa từng bị hủy diệt vì không có từ trường bảo vệ

Ý tưởng này được đề xuất trong buổi họp "Viễn cảnh khoa học hành tinh 2050" do NASA tổ chức tại trụ sở Washington. Đây là buổi họp quy tụ rất nhiều chuyên gia về lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ, nhằm thu thập các ý kiến, những ý tưởng khả thi về hành tinh trong tương lai.

Theo Green, nếu như có thể phóng một lớp khiên từ trường ổn định trong bầu khí quyển của sao Hỏa, hành tinh sẽ sống sót qua những cơn bão Mặt trời có mức năng lượng cực lớn.

Chiếc khiên này sẽ được cấu tạo từ một mạch điện lưỡng cực khổng lồ, đủ mạnh để tạo ra một lớp màng từ trường. Nó sẽ giúp hành tinh khôi phục bầu khí quyển, dù với tốc độ chậm. 

NASA tiết lộ tham vọng biến toàn bộ sao Hỏa thành một hành tinh ở được - Ảnh 3.

Với lớp từ trường nhân tạo, mọi chuyện sẽ thay đổi

Green cho biết, các tính toán chỉ ra rằng cấu trúc của chiếc khiên sẽ giúp sao Hỏa hồi phục áp suất khí quyển bằng 1/2 Trái đất trong vài năm. "Thậm chí, 1/7 số đại dương từng có sẽ lại quay về với hành tinh Đỏ"

Vấn đề duy nhất là thời gian. Nếu như kế hoạch thành công, đây sẽ là một bước quan trọng để biến sao Hỏa thành một nơi ở được. Có điều, quá trình này mất khoảng... 100 năm.

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14