"Khoai tây hoàn toàn có thể trồng được trên sao Hỏa" - NASA cho biết

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:26 13/03/2017

Thí nghiệm mới từ NASA cho thấy khoai tây có thể phát triển trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt của Hỏa tinh.

Nếu đã từng xem "The Martian" - phim bom tấn năm 2015, hẳn bạn sẽ nhớ anh chàng nhân vật chính Mark Watney đã phải vất vả như thế nào, áp dụng mọi kiến thức khoa học để sống sót trên sao Hỏa. Trong đó, anh thậm chí còn trồng được cả cây lương thực trên đó.

Khoai tây hoàn toàn có thể trồng được trên sao Hỏa - NASA cho biết - Ảnh 1.

Watney tìm cách trồng lương thực trên hành tinh Đỏ - cảnh phim The Martian

Tuy nhiên đó chỉ là phim. Còn thực tế, sao Hỏa không phải là địa điểm lý tưởng để trồng bất kỳ loại cây gì. Dù đã được chứng minh là có nước dạng lỏng vào năm 2015, nhưng điều kiện tự nhiên trên đó quá khắc nghiệt, khiến ý tưởng trồng cây tại sao Hỏa trở nên bất khả thi.

Vậy mà NASA chưa khi nào bỏ cuộc. Họ cùng các chuyên gia từ Trung tâm Khoai tây quốc tế thuộc Peru vẫn đầu tư công sức vào một dự án trồng khoai trong phòng thí nghiệm, mô phỏng lại môi trường sống trên sao Hỏa. Và kết quả cho thấy, việc trồng cây lương thực trên Hỏa tinh không phải là không thể.

Cụ thể, họ đã cho một nắm đất khô cằn kèm một đoạn dây khoai tây vào trong một chiếc hộp, bên trong mô phỏng lại môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa như điều kiện ánh sáng, nhiệt độ... Sau đó, chiếc hộp được niêm phong, và hình ảnh dưới đây là những gì đã xảy ra.

"Kết quả rất khả quan. Khoai tây có thể chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt trong chiếc hộp, tức là chúng ta có cơ hội trồng chúng trên sao Hỏa" - Julio Valdivia-Silva, một chuyên gia từ NASA cho biết.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở mức "cơ hội" mà thôi, bởi vì vẫn còn nhiều yếu tố không tương đồng. Đầu tiên là đất, dù khô cằn, nhưng không phải là đất của sao Hỏa. Rất có thể bên trong đó còn chứa vi khuẩn, giúp khoai tây phát triển. Số vi khuẩn đó 99% không có mặt ở một hành tinh như sao Hỏa.

Hơn nữa, thứ được dùng trong thí nghiệm là dây khoai tây, trong khi để mang được lên sao Hỏa, đó phải là hạt giống, vì quá trình vận chuyển sẽ khiến dây khoai tây không thể phát triển được nữa.

Vậy nên, Valdivia-Silva cho biết họ vẫn đang tiếp tục thí nghiệm trên nhiều loại khoai tây, nhằm tăng tối đa khả năng phát triển của chúng. Từ đó, cơ hội chinh phục sao Hỏa của loài người lại trở nên khả thi hơn.

Nguồn: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm