Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice

Banana, Theo Helino 18:45 07/01/2020

Thu hút rất đông du khách tham quan kể từ sau bộ phim “Frozen” đình đám, Hallstatt giờ được xem là thị trấn cổ hút khách bậc nhất trên Instagram, vô tình kéo theo nhiều hệ luỵ đáng buồn.

Nhắc đến độ phổ biến của những địa điểm du lịch thì không thể bỏ qua sức tác động của mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Việc các du khách trên khắp thế giới đi du lịch, chụp ảnh sống ảo và đăng lên kèm những hashtag hay địa điểm check-in liên quan càng khiến một số nơi được biết đến nhiều hơn. Điều này gây ra không ít hệ luỵ to lớn cho đời sống chính những người dân nơi đó.

Lấy điển hình như thị trấn cổ Hallstatt này mà xem. Từ lâu, thị trấn cổ nghìn năm tuổi xuất hiện từ thời Trung Cổ ở nước Áo đã nổi tiếng trên khắp thế giới bởi khung cảnh cổ tích giữa đời thực: Những ngôi nhà cổ kính nhiều màu sắc tựa lưng vào vách núi, phía trước là mặt hồ lung linh, huyền ảo. Giờ đây, Hallstatt được mệnh danh là "thị trấn hút khách nhất trên Instagram" thời điểm hiện tại.

Hallstatt từ lâu đã mệnh danh là thị trấn cổ tích giữa đời thực, là địa điểm cực kỳ hút khách trên Instagram lẫn ngoài đời. 

Địa điểm này là quê hương của khoảng 780 người dân địa phương hiện đang sinh sống, từng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997. Hallstatt bắt đầu thu hút sự chú ý sau khi xuất hiện trên một chương trình du lịch của Hàn Quốc vào năm 2006.

Đến năm 2013, sự thành công vang dội của bộ phim "Frozen" (Nữ hoàng băng giá) càng khiến nơi đây trở nên nổi tiếng khi nó được đồn đại chính là nguồn cảm hứng lớn cho hình ảnh của thị trấn Arendelle trong phim. Kể từ đó, lượng khách du lịch tìm đến đây có ngày tăng lên đến 10.000 người. Hiện tại, theo tờ The Sun đưa tin, Hallstatt luôn giữ lượng khách tham quan cao gấp 6 lần thành phố Venice của Ý – một sự thật bất ngờ không phải ai cũng biết.

Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 3.

Nơi đây được xem là nguồn cảm hứng cho bối cảnh thị trấn Arendelle xuất hiện trong bộ phim hoạt hình "Frozen" đình đám.

Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 4.
Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 5.
Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 6.

Điều gì cũng có mặt trái của nó, chính vì lượng khách kéo đến quá đông mà nhiều việc không hay đã và đang gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống những người dân địa phương. Những cung đường lát đá, con ngõ nhỏ hay các ngôi nhà gỗ vốn yên bình giờ đều thành chỗ lý tưởng để du khách đi lại tham quan và chụp hình sống ảo. Thậm chí, nhiều vị khách hồn nhiên còn xin vào nhà dân đi nhờ toilet hoặc ngồi nghỉ mệt, tạo cảnh tượng không mấy thiện cảm.

Những cảnh tượng "đông như vỡ chợ" thế này không phải là điều hiếm gặp ở Hallstatt.

Đặc biệt, vào cuối tháng 11 vừa qua, thông tin về một vụ cháy lớn bùng phát khiến nhiều ngôi nhà cổ tại di sản nghìn năm tuổi này bị thiêu rụi từng khiến cộng đồng yêu du lịch đứng ngồi không yên. Nguyên nhân vụ cháy cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Vì vậy, Alexander Scheutz - thị trưởng của ngôi làng cổ này từng bày tỏ mong muốn hạn chế lượng du khách ghé thăm xuống khoảng 1/3. Tuy nhiên, điều này được cho là bất khả thi.

Việc đóng cửa và cấm khách tham quan cũng không hẳn nhận được phần đông sự ủng hộ từ người dân ở Hallstatt. Với mức giá phòng khách sạn hiện nay rơi vào khoảng 335 - 450 USD, và chi phí mỗi du khách phải trả cho 1 lần đi vệ sinh ở nhà dân là 1 USD. Cứ vậy nhân lên với lượng khách trung bình khoảng 4.000 người mỗi ngày ở Hallstatt, có thể thấy rằng thị trấn cổ này đích thị là một "mỏ vàng" lớn với nhiều người!

Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 8.

Vụ cháy lớn vào cuối tháng 11 vừa qua từng thiêu rụi nhiều ngôi nhà cổ ở Hallstatt. Đến nay, ngôi làng đã dần được khắc phục hoàn toàn.

Việc hạn chế lượng khách tham quan ở đây được xem là bất khả thi, vì ngôi làng cổ giờ được xem như "một mỏ vàng" cho nhiều người dân địa phương.

Được biết đến là từng xuất hiện trong phim “Frozen”, thị trấn cổ nổi tiếng nước Áo đang bị huỷ hoại từng ngày với lượng khách… gấp 6 lần Venice - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tiếp viên thương tật 79% vì xe Mercedes tông: “Tôi mong cơ quan điều tra sớm kết luận vì vụ án không còn gì khúc mắc”

    "Nỗi đau này một mình tôi phải chịu đựng, phía gây tai nạn chưa hề hỏi thăm. Từng ngày, tôi chỉ mong sự vụ sớm được xét xử sáng tỏ" - chị Hường, tiếp viên hàng không gặp nạn, chia sẻ".
  • Đọc thêm