Mạng nhện khổng lồ như động bàn tơ xuất hiện sau một đêm khiến dân làng sợ hãi

TÙY Ý(Nguồn: Sina), Theo VTC News 20:52 18/04/2024

Mạng lưới bằng tơ khổng lồ xuất hiện chỉ sau một đêm khiến nhiều người dân trong ngôi làng ở Trung Quốc cho là có nhện thành tinh, các nhà khoa học phải vào cuộc.

Vài ngày trước, một cảnh tượng kỳ quái xuất hiện tại huyện Đức Hóa, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chỉ qua một đêm, người dân sống tại một ngôi làng phát hiện mạng nhện khổng lồ treo lơ lửng trong rừng, diện tích ước tính hơn 30m2, thoạt nhìn giống hệt động bàn tơ (nơi trú ngụ của 7 chị em yêu tinh nhện) trong tiểu thuyết nổi tiếng "Tây Du Ký".

Theo mô tả dân làng, nhìn từ xa, những ngọn cây giống như được bao phủ bởi một lớp sương mù rộng lớn, khung cảnh vừa ngoạn mục vừa kỳ lạ.

Mạng nhện khổng lồ như động bàn tơ xuất hiện sau một đêm khiến dân làng sợ hãi - Ảnh 1.

"Động bàn tơ" đột nhiên xuất hiện sau một đêm.

Mạng nhện này được hình thành chỉ sau một đêm khiến những người sống gần đó hoang mang, cảm thấy nó giống như một rào cản tự nhiên khổng lồ, kỳ bí. Kỳ quặc hơn nữa là trên hệ thống dày đặc này không có nhện mà có một số lượng lớn sâu bướm bám vào, treo lơ lửng mạng.

Anh Lâm, một người dân trong làng chia sẻ những hình ảnh về "động bàn tơ" lên mạng xã hội và viết: "Trên mạng nhện khổng lồ này có rất nhiều sâu bướm, lông dài, đây có phải là nhện thành tinh không? Rất đáng sợ!".

Khi thông tin lan truyền, nhiều người ở các khu vực lân cận kéo tới xem và cho biết, cũng giống như dân làng, họ chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng như vậy. Gần đây địa phương không có dấu hiệu thay đổi bất thường nào về điều kiện tự nhiên hay biến đổi khí hậu nên mọi người đều thắc mắc không biết những con sâu bướm đến từ đâu, mạng tơ này xuất hiện thế nào.

Thậm chí, một số người cũng như anh Lâm, cho rằng đây là sản phẩm của những con nhện "đã thành tinh", nếu không thì khó mà dệt nên tấm mạng lớn như vậy chỉ sau một đêm. Cũng có người đoán rằng tấm mạng khổng lồ này có thể là kết quả hành vi tự cứu của loài nhện trước cơn mưa lớn, rằng nhện sử dụng những sợi tơ của mình tạo thành mạng lưới nhằm chống chọi với thời tiết xấu, bảo vệ bản thân và con cái.

Câu chuyện gây xôn xao đến nỗi các chuyên gia sinh học, động vật học vào cuộc tìm hiểu, nghiên cứu. Bước đầu họ khẳng định đây là hiện tượng rất hiếm trong tự nhiên.

Một nhân viên của Cục Lâm nghiệp huyện Đức Hoa xác định lưới tơ này là của bướm đêm Malacosoma Neustria, loài này thường nở vào tháng 4. Theo tập tính, chúng sẽ tụ tập thành từng nhóm rồi kéo tơ tạo thành một mạng lưới lớn. Tuy nhiên, việc hình thành màng tơ khổng lồ thế này thực sự hiếm gặp.

Những cây có bướm đêm dệt lưới sẽ bị làm hại, tuy nhiên màng tơ này không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày