“Mặn mà” là thế, nhưng "Shazam" liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi?

THÀNH LỘC, Theo Helino 19:39 06/04/2019

Bên cạnh sự hài hước, "Shazam" còn tồn đọng nhiều vấn đề "khó nói" khác có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

Từ xưa đến nay, truyện tranh luôn là một trong những biểu tượng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Nhưng theo thời gian, DC hay Marvel dần biến chúng thành những câu chuyện tăm tối, hướng tới đối tượng độc giả lớn tuổi hơn. Bằng chứng là một số nhân vật bước ra từ trang sách như Deadpool hay Wolverine đều bị giới hạn độ tuổi vì mức độ bạo lực.

Trailer 2 "Shazam!"

Về phần Shazam! (Siêu Anh Hùng Shazam) thì đây là bộ phim được dán nhãn C13 (Dành cho khán giả trên 13 tuổi). Lý do đến từ việc anh chàng sở hữu tính cách "lầy lội" của một cậu bé trong thân xác người lớn. Tuy nhiên, bên cạnh những lý do về ngoại hình và mảng miếng hài hước thì bộ phim vẫn còn nhiều tình tiết nhạy cảm khiến cho việc tiếp cận với trẻ em phải thật cần trọng.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim.)

1. Hạn chế bạo lực để được dán nhãn C13

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 2.

Phim đang "gồng mình" để có nhãn C13.

Thành thật mà nói, Shazam! dường như đang cố gồng mình để có được cái mác C13 bằng cách hạn chế tối đa những cảnh hành động khốc liệt giữa siêu anh hùng và tên phản diện. Thậm chí, một vài cảnh tai nạn xe hay đi xuyên qua tường cũng không để lại "một chút máu" nào. Cảnh máu me ấn tượng nhất của người hùng này là lúc bị Tiến sĩ Sivana (Mark Strong) đấm vào mặt.

"Shazam!" đã hạn chế bạo lực và máu me tối đa.

Nhưng ngoài những cảnh hành động trên, tác phẩm của nhà DC vẫn có những màu sắc đen tối và hơi hướm kinh hoàng. Chắc hẳn ai cũng còn nhớ cảnh mở đầu trong Shazam là một vụ tai nạn kinh hoàng và gây khiếp sợ không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn là người lớn. Và từ đây, bộ phim còn mở ra nhiều yếu tố đáng sợ đằng sau.

2. Tạo hình và tội ác của 7 Deadly Sins quá đáng sợ

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 4.

Một điểm đáng chú ý có thể kể đến chính là 7 Deadly Sins (7 Mối Tội Đầu) - kẻ thù lớn nhất của Shazam (Zachary Levi). Tượng trưng cho những tội lỗi mà con người dễ mắc phải trong cuộc sống nên tất nhiên, ngoại hình của chúng chẳng mấy tốt đẹp gì. Đối với người lớn, việc tiếp cận với tạo hình xấu xí và ghê rợn như vậy còn rất sợ hãi huống gì là với trẻ nhỏ.

Một nhân vật có thể đem ra so sánh để nhìn rõ sự khách quan trong tình huống này là Venom. Ngoại hình lưỡi dài, mắt lồi và có thể nuốt chửng bất kỳ ai là đặc điểm đáng sợ của nhân vật nhưng vẫn chưa là gì nếu so với 7 Deadly Sins.

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 5.

Tạo hình Venom còn không đáng sợ bằng 7 Deadly Sins.

Chưa dừng lại ở đó, những cảnh quay có sự xuất hiện của nhóm ác nhân kia thậm chí còn là vấn đề phải được bàn cãi. Chúng xuất hiện trong một phòng họp đầy người rồi thẳng tay tàn sát, cắn xé hay ném các nạn nhân ra ngoài cửa sổ. Tiếng than khóc, cầu cứu và van xin khắp nơi mà không có một lời hồi đáp. Đồng ý là những cảnh quay không hề có máu văng tung tóe, nhưng hãy nhìn vào bản chất của sự việc để thấy được mức độ nghiêm trọng.

Đáng sợ hơn, hai trong số những nạn nhân của vụ tấn công kia là "đấng sinh thành" và người anh ruột của chính Tiến sĩ Sivana. Tuy nhiên, chính gã cũng là người mong muốn cha và anh trai mình chết đi chỉ vì thù hận trong quá khứ. Không một chút hối hận, không một chút thương tâm đối với những người đã từng nuôi dưỡng mình. Thử hỏi, liệu có quá mạo hiểm khi để những đứa trẻ chưa đủ tuổi trưởng thành xem qua những nội dung như thế?

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 6.

Để Sivana giết cha và anh ruột hơi quá đáng đối với trẻ em?

3. Để trẻ em vào câu lạc bộ thoát y có phù hợp độ tuổi của bộ phim?

Ngay cả trong những mảng hài hước của Shazam cũng có vấn đề. Một vài phân cảnh đúng là rất thích hợp cho trẻ em nhưng cũng có nhiều chi tiết lẽ ra không nên xuất hiện, nhất là khi đối tượng tuổi teen có thể đến rạp xem. Đó là việc Billy Batson (Asther Angel) dùng vẻ ngoài cao lớn sau khi biến đổi thành Shazam của mình để đến câu lạc bộ thoát y.

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 7.

Bộ phim đã không quay những gì diễn ra bên trong đó, nhưng việc để một đứa trẻ bước vào là điều không nên. Một cảnh quay hài hước làm nên thương hiệu của bộ phim nữa là Billy (lúc này dưới hình dáng của Shazam) và Freddy (Jack Dylan Grazer) bước vào cửa hàng tiện lợi. Sau cảnh hào hiệp ra tay dọn dẹp 2 tên cướp thì hai người cùng nhau bước ra với vài chai bia, nhấp một ngụm và ngay lập tức phun ra.

“Mặn mà” là thế, nhưng Shazam liệu có phù hợp với trẻ em dưới 13 tuổi? - Ảnh 8.

Cảnh 2 nhân vật mua bia cũng không phù hợp với trẻ em.

Cuối cùng, vấn đề về ngôn ngữ qua cách thoại của các nhân vật phải được lưu ý. Là một bộ bộ phim mang nhãn C13, Shazam được quyền sử dụng một số từ "nhạy cảm" để truyền tải nội dung. Tuy nhiên, ngay tại những cảnh cuối phim, những nhân vật phụ đã dùng những từ ngữ có phần quá lố mặc dù có thể được chuyển đổi sao cho nhẹ nhàng và hợp lý hơn.

Tạm kết

Biết rằng Shazam! muốn đề cao sự hài hước và hướng tới yếu tố gia đình để phụ huynh và con cái đều có thể đi xem cùng nhau nhưng cách đạo diễn David F. Sandberg thể hiện chưa thật sự phụ hợp với trẻ em. Thay vì C13, bộ phim nên được dán nhãn C16 (Dành cho khán giả trên 16 tuổi) thì hợp lí hơn.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Shazam! có nên dành cho trẻ em không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Shazam! hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm