Mận Hà Nội đầu mùa giòn rôm rốp, dù chua vẫn khiến bao người Sài Gòn phải thòm thèm nhớ nhung

SHIZI, VIDEO: MUTEX, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 19/04/2018

Nhắc đến mận Hà Nội, cảm giác vừa chua vừa chát nhưng cứ xuýt xoa mãi không dứt. Vậy mới thấy, đây đích thị là loại quả thần thánh của "hội những người nghiện ăn chua".

Mùa mận đến, dù mới chỉ là đầu mùa nhưng hội chị em nghiện ăn vặt đã nôn nao, chờ đợi những cân mận đầu tiên để ăn cho thoả cơn thèm. Thời điểm này, ngay cả ở Hà Nội, mận cũng chưa được bày bán quá phổ biến và mức giá vẫn còn cao (khoảng 150k - 200k) nhưng tại Sài Gòn cũng đã "le lói" những địa điểm bán mận cho các tín đồ thích ăn chua.

Hãy cùng những bạn trẻ đang sống tại Sài Gòn "kiểm duyệt" xem mận đầu mùa năm nay thế nào nhé!

Nếu nói nhót xanh là thứ kén người ăn thì mận Hà Nội lại được nhiều người ưa chuộng, từ lứa tuổi học sinh, sinh viên đến cả người lớn, các mẹ bỉm sữa thèm chua hay mấy cậu trai hàng xóm đều say mê loại quả này.

Ở Sài Gòn, vì quả mận là tên của một loại trái cây khác (mà miền Bắc gọi là quả roi) nên mận miền Bắc ở đây hay được gọi với cái tên là mận Hà Nội cho dễ phân biệt. Mùa mận xanh bắt đầu từ khoảng cuối tháng 3 ở Hà Nội và độ tháng 4 thì đã được vận chuyển vào Sài Gòn. Trên những tuyến đường lớn như Cộng Hòa, Lê Văn Sỹ, đường 3 tháng 2, các bạn có thể loáng thoáng nhìn thấy những xe hàng rong đầy ắp mận Hà Nội đầu mùa. Tuy không phải thời điểm mận sai quả nhưng màu sắc xanh ngắt hay xanh lốm đốm đỏ của mận non vẫn có sức hấp dẫn mãnh liệt, khiến chúng mình thòm thèm đến chảy nước miếng.

Mận Hà Nội đầu mùa giòn rôm rốp, dù chua vẫn khiến bao người Sài Gòn phải thòm thèm nhớ nhung - Ảnh 2.

Giá mận Hà Nội đầu mùa ở Sài Gòn khá đắt, dao động từ 25k – 50k/lạng ở Sài Gòn, thế nhưng vẫn được rất nhiều các bạn trẻ ưa chuộng và chấp nhận mua về ăn trong lúc chờ mùa mận chín.

Những người "cuồng" ăn mận thường bảo rằng: "Ăn mận là phải chấm muối", cắn một miếng mận giòn rôm rốp, xuýt xoa vừa chua vừa chát trong miệng. Vị chua chưa tan thì cắn thêm miếng nữa nhưng lần này thì phải chấm muối ớt. Cứ như thế, vài cân mận xanh chẳng mấy chốc đã hết sạch mà miệng vẫn chưa dứt cơn thèm.

Mận Hà Nội còn được biến tấu thành rất nhiều kiểu ăn vặt. Ở Sài Gòn, món mận lắc đường phố hay mận ngào muối đường homemade đều phổ biến. Những quả mận chua xanh sẽ được cắt lát, bỏ hột, trộn với chút muối tôm hay muối Tây Ninh, nhất định phải là muối hột to mới thích nhé. Sau đó, tiếp tục dầm với ớt đỏ và thêm chút đường, tất cả nguyên liệu cho vào hộp nhựa và lắc đều. Đảm bảo khi bạn mở nắp, mùi thơm muối tôm hòa quyện với hương vị tươi non kích thích vị giác. Màu sắc mận lắc sẽ tươi hơn vì đẫm vị muối và bóng vị đường, xuýt xoa vị the cay của ớt sừng cực kì bắt miệng.

Cũng vì sự hấp dẫn đó mà nhiều người Sài Gòn, dù mận được miêu tả là "vừa chua vừa chát", "cái vị chua kì lắm" nhưng vẫn thích. Thích đến mức có người có thể ăn liền cả ký cùng lúc, có người thì thèm đến mức post cả status lên facebook nhờ bạn bè ship mận từ Hà Nội vào Sài Gòn để ăn cho thoả cơn thèm...

Mận Hà Nội đầu mùa giòn rôm rốp, dù chua vẫn khiến bao người Sài Gòn phải thòm thèm nhớ nhung - Ảnh 6.

Dù trôi qua rất nhanh để nhường chỗ cho mùa mận hậu đỏ mọng, mận xanh đầu mùa vẫn đang rầm rộ ở khắp nơi từ Hà Nội đến Sài Gòn. Bạn đã ăn mận chưa? Còn chần chờ gì nữa mà không tìm mua mận xanh non để ăn cho thỏa cơn thèm chua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm