Thường khi nhắc đến những món ăn ngọt ngào trong dịp lễ Noel, chúng ta sẽ nhớ ngay đến căn nhà bánh gừng được trang trí kỳ công, tỉ mỉ hay bánh khúc cây phủ kem chocolate nâu bóng đầy quyến rũ; hoặc nữa là những thanh kẹo hình cây gậy với hai màu đỏ trắng truyền thống cùng hương vị the mát của bạc hà. Song, nếu bạn đến thăm người dân nước Đức vào dịp lễ này thì stollen nhất định là thứ bánh ngọt đặc trưng nhất mà bạn không thể bỏ qua.
Hiểu một cách khái quát stollen là món bánh mì ngọt nhân hoa quả khô, hay còn có tên gọi đầy đủ là Weihnachtsstollen hoặc Christstollen. Đây được xem như món ăn truyền thống không thể thiếu trong suốt mùa lễ Noel của người dân nước Đức. Món bánh này có lịch sử từ những năm 1300 và vùng đất Dresden được coi là nơi sản sinh ra những chiếc bánh stollen truyền thống đầu tiên. Cho đến ngày nay, Dresden Stollen vẫn là dòng bánh nổi tiếng nhất trong các loại stollen.
Theo công thức thuở xưa thì những chiếc bánh stollen ngày ấy chỉ bao gồm bột mì, men, nước (hoặc nước hoa quả) và hoàn toàn không có sự xuất hiện của bơ, sữa. Lý do là vì khi đó nhà thờ Thiên Chúa cấm sử dụng loại nguyên liệu này trong mùa lễ. Tuy nhiên, dần dà theo thời gian, công thức bánh đã được biến đổi trở nên phong phú hơn. Để làm ra một chiếc stollen đúng chuẩn, bạn sẽ cần bột mì, men, bơ, sữa, nước, các loại hoa quả khô, các loại hạt xay nhuyễn và vỏ cam chanh được làm thành mứt. Điểm đặc trưng nhất ở món bánh này có lẽ nằm ở vị ngọt thanh được tạo ra bởi các loại mứt và hoa quả khô thay vì dùng quá nhiều đường cát để có độ ngọt sắc giống như các loại bánh khác.
Thêm một điều đặc biệt nữa là người ta thường làm bánh stollen trước Giáng Sinh tận 3-4 tuần để bánh có đủ thời gian “ngấm”, thơm, dai và mềm ngọt. Thế nên để thưởng thức được món bánh stollen chuẩn vị thì còn đòi hỏi ở bạn một chút kiên nhẫn chờ đợi nữa đó.
Nguyên liệu:
- 1kg bột mì - 80g men bánh mì - 1 nhúm đường xay - 390ml sữa ấm - 250g bơ nhạt - 200g nho khô - 250g hạnh nhân, cắt nhỏ - 100g mứt vỏ chanh - 100g mứt vỏ cam - 2.5g muối - 200g đường xay - 2 lòng đỏ trứng - 30ml bơ tan chảy - Đường bột
|
Nguồn video: Youtube