Bánh con sò madeleine - Nàng thơ trong tiệc trà Pháp

Hà-chan cuốn bơ, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/12/2014

Món bánh madeleine với hình dáng xinh xắn này đã khiến không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng say mê thưởng thức đó các bạn ạ!

Câu chuyện về lai lịch xuất xứ của món bánh ngọt ngào này được cho là bắt nguồn từ thế kỷ thứ 18. Khi ấy, một cô hầu gái có tên là Madeleine Paulmier đã phục vụ Công tước xứ Lorraine món bánh “ruột” của mình và khiến cho ông ta vô cùng hài lòng. Chẳng những thế, ông còn mang chúng về cho con gái của mình, người sau đó trở thành vợ của vua Louis thứ 15 thưởng thức. Đến đây thì không có gì ngạc nhiên khi bánh con sò madeliene nổi tiếng đến vậy (được vua và hoàng hậu ưa chuộng cơ mà). Đó là câu chuyện của thời xa xưa, quay trở về thì hiện tại, madeleine không chỉ là thứ bánh ngọt trứ danh của nền ẩm thực Pháp tinh tế, phong phú. Giờ đây, nó đã trở nên quen thuộc và xuất hiện rộng rãi trong rất nhiều tiệm trà, café của các nước trên thế giới.

Bánh con sò madeleine - Nàng thơ trong tiệc trà Pháp 1

Madeleines thuộc dòng bánh gateau cơ bản, duy có điều trong công thức truyền thống thì tỷ lệ bơ chiếm cao hơn một chút. Chính vì lẽ đó mà thành phẩm hoàn thành ăn rất mềm, mịn và ẩm mượt (ẩm chứ không dính, ướt). Từng miếng bánh khi cắn vào sẽ thấy ngay mùi bơ thơm ngậy cùng vị ngọt thanh của mật ong quyện tan ngay nơi đầu lưỡi. Với những ai yêu thích dòng bánh gateaux cơ bản thì chắc hẳn không thể nào chối từ được sự thơm ngon đầy quyến rũ của những chú sò nhỏ xinh này.

Bánh con sò madeleine - Nàng thơ trong tiệc trà Pháp 2

Để làm madeleine thực sự không khó. Điều tiên quyết cần có trong căn bếp nhà bạn nhất định phải là khuôn hình con sò, nếu như không muốn madeleine của mình chỉ là những chiếc bánh gateau bình thường. Tiếp đó là một vài lưu ý nhỏ như trộn đều tay hỗn hợp bột, đường; bơ đun chảy phải còn thật nóng trước khi trộn; không nướng bánh ngay khi vừa trộn bột xong,… Những chiếc bánh con sò hoàn hảo đúng chuẩn thường có màu vàng ươm mượt, ẩm, bánh nở đều và thơm ngậy mùi bơ. Ngày nay, ngoài công thức Madeleine cơ bản, người ta cũng đã biến tấu với nhiều hương vị khác nhau như chocolate, matcha, hoặc thêm vào các loại mứt trái cây đào, dâu,…

Bánh con sò madeleine - Nàng thơ trong tiệc trà Pháp 3

Cùng xem một phiên bản biến tấu thật lạ của món bánh con sò madeleine - madeleine vị trà này nhé!



Nguyên liệu:

- 30g bơ lạt
- 2 túi trà Earl Grey
- 170g bột mì
- 2g baking powder
- 2 quả trứng
- 75g đường
- 30ml mật ong


Làm nóng lò ở 205 độ C.

Nguồn video: Vimeo