1. Mẹo luộc thịt gà:
Mâm cỗ cúng không thể nào thiếu món gà luộc. Thịt gà luộc vàng ươm, để nguyên con hoặc chặt ra từng miếng cũng đều làm cho mâm thêm đầy đặn, sum vầy. Cách luộc gà cho thật ngon không khó, nhưng bạn sẽ luôn cần thêm vài mẹo giúp món gà không chỉ ngon mà còn bắt mắt để được lòng cả nhà.
2. Gà xé phay:
Bên cạnh gà luộc, một món thịt không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết là gà xé phay. Gà xé phay ngon ở phần xử lý nguyên liệu, khiến món ăn rất hài hoà về hương vị. Gà xé phay cũng rất dễ ăn, là món "gắp vào gắp ra" trong mâm cỗ, cho bữa cơm sum vầy đã vui lại còn vui hơn.
3. Dưa hành muối ăn ngay:
Dưa hành muối ăn kèm cũng là món ăn khá "đắt hàng" trong ngày Tết. Tết mời nhau một miếng bánh chưng, bày thêm bát dưa hành ăn kèm là chẳng vị khách nào muốn chối từ đâu. Dưa hành ăn kèm bánh chưng rán, canh măng hay thịt kho tàu đều hấp dẫn, chỉ cần nhìn thấy lọ dưa hành để trong bếp là đã thấy không khí Tết ùa về rồi.
4. Cách rán nem vàng giòn:
Một đĩa nem rán vàng ruộm, chấm với nước mắm pha, cắn một miếng giòn tan sẽ làm những ai xa nhà chỉ nhìn thôi đã thấy nhớ Tết. Cách làm nem không khó, nhưng để làm được một đĩa nem vừa giòn vừa vàng thì bạn sẽ cần một số mẹo nhỏ.
5. Canh nấu măng:
Tiếp đến món canh trong mâm cỗ, một đề cử không thể thiếu chính là canh măng. Canh nấu bằng măng tươi sẽ mềm ngon, dễ ăn, nhưng nấu bằng măng khô cũng sần sật, hấp dẫn chả kém. Bát canh nấu măng mà vắng mặt thì cái Tết cũng cảm giác thiêu thiếu phần nào.
6. Canh khổ qua:
Tương tự như món canh miến măng ở miền Bắc, mâm cúng tất niên, giao thừa miền Nam phải có món canh khổ qua. Người Nam quan niệm, ăn canh khổ qua cuối năm để cho bao cái khổ nó qua đi. Canh khổ qua nấu trong này thường là khổ qua nhồi với thịt, nhưng Tết này bạn cũng có thể cách điệu một chút, nấu khổ qua nhồi tôm cùng với nấm cho đẹp mắt, để mâm cỗ trông bắt mắt hơn nhé!
7. Cách làm giò xào:
Ngày Tết trăm công ngàn việc, nhưng bạn vẫn muốn có bữa cơm vừa ngon vừa đảm bảo thì chỉ có cách tự làm các món để ăn dần thôi. Công thức giò xào này có đặc điểm là không tốn thời gian, rất hợp cho những gia đình bận rộn đấy!
8. Cách đồ xôi gấc:
Được mệnh danh là xôi tình yêu của ông bà ta thời trước, món xôi gấc với màu đỏ tươi đặc trưng của mình cũng là một điểm nhấn trong mâm cỗ Tết. Xôi gấc nhà làm sẽ dẻo và thơm, màu đỏ của xôi cũng tự nhiên hơn, ăn không, ăn với đường hay đặc biệt hơn là đem chiên lên rồi ăn với sốt nấm cũng đều ngon cả.