Muối hành thường rất kỳ công và tốn nhiều thời gian: nào nhặt, nào phơi, ngâm nước tro... rồi thời gian muối cũng phải 1 tháng. Đây là công thức mẹ dạy tôi. Vì mẹ lo một đứa quá bận rộn như tôi sẽ đánh mất những mùi vị của Tết cổ truyền.
Cách muối hành như sau: |
- 1kg hành củ - 1 bát nước mắm - 2/3 bát đường - 1 bát giấm - 1,5 bát nước Các bạn dùng bát ăn cơm bình thường để đong nhé! Công thức này chỉ cần chính xác về tỉ lệ, không cần quá để ý định lượng. |
Bước 1: - Đầu tiên, các bạn cắt bỏ phần gốc hành đi nhé! Nếu là muối hành theo cách truyền thống thì bạn sẽ phải mua hành khô, còn với cách này bạn dùng hành tươi cũng được. Cái này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn đấy. |
|
Bước 2: - Tiếp đến thì bạn ngâm hành trong nước muối loãng 1 ngày rồi vớt ra để ráo. |
|
Bước 3: - Hoà tan đường với nước mắm, giấm và nước. Các bạn chú ý chọn mua giấm gạo loại ngon nhé! Có lần tôi dùng phải giấm axit, khiến hành bị chua gắt, ăn mất cả ngon. |
|
Bước 4: - Đun sôi phần nước trên ở lửa vừa rồi để thật nguội. |
Bước 6: - Đổ nước mắm đường vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước. |
|
Bước 7: - Các bạn đậy kín hũ hành lại rồi để ở nơi thoáng mát. |
|
Bạn ngâm hành khoảng 1 tuần là có thể lấy ra ăn được: |
Nếu bạn có công thức nấu ăn ngon, đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người bằng cách gửi về hòm thư madebyme@kenh14.vn nhé! |