|
- 1 con gà (có thể chọn gà ta hoặc gà Tam Hoàng) - 1 củ gừng - 3 củ hành tím - 5-7 lá chanh - 5g muối - 1 củ nghệ - Mỡ gà - Nồi to |
|
Bước 1: - Đầu tiên, mình đặt gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp ngập con gà. |
|
Bước 2: - Sau đó, cho muối vào hòa với nước. Nếu muốn thịt gà dậy mùi hơn thì các bạn thay muối bằng nước mắm nhé! |
|
Bước 3: - Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước. |
|
- Đun thịt gà lửa to trong vòng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà. |
|
Bước 4: - Trong lúc đợi thịt gà sôi, chúng mình làm sốt nghệ để phết lên da gà nhé! - Đập dập 1 củ nghệ. |
|
Bước 5: - Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. |
|
- Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt. |
|
Bước 6: - Đến khi gà sôi vừa, mình vặn nhỏ lửa lại nhé! |
|
- Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa. Mách nhỏ: Để thử xem gà đã chín chưa, mình dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng thì thịt đã chín đều rồi đấy! |
|
Bước 7: - Sau khi luộc chín, mình nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sôi để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn đấy! |
|
Bước 8: - Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt. - Để gà nguội hẳn rồi hẵng chặt ra các bạn nhé! |
Tổng hợp bí kíp luộc gà ngon: 1. Gừng + hành tím + muối: Giúp thịt gà ngon, nước dùng có hương vị đậm đà hơn. 2. Sốt nghệ: Làm da gà có màu vàng óng hấp dẫn tự nhiên. 3. Luộc lửa to rồi vặn lửa nhỏ lại: Để tránh tình trạng gà bị rút thịt ở đùi, chưa chín đều bên trong. 4. Nước lạnh: Giúp da gà căng mọng, không bị thâm đen hay xuống màu. |