Mắc ung thư gan, giám đốc bệnh viện vẫn khỏe mạnh ở tuổi 84: Bí quyết nhờ thực hiện 3 điều

Mộc Miên, Theo Đời sống và Pháp luật 17:05 13/04/2024

Bác sĩ Từ Khắc Thành, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Phúc Đại Quảng Châu, Trung Quốc từng phát hiện mắc ung thư gan năm 66 tuổi nhưng đến nay ông vẫn khỏe mạnh dù đã 84 tuổi.

Bác sĩ Từ Khắc Thành là một trong những chuyên gia có nhiều đóng góp cho lĩnh vực điều trị ung thư của Trung Quốc. Tuy nhiên, chính ông cũng từng phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Năm 2006, trong một lần khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ Từ Khắc Thành bất ngờ phát hiện mắc ung thư gan. Kết quả chụp CT cho thấy bác sĩ Từ có khối u đường kính 4,5cm ở gan.

Bác sĩ Từ nhanh chóng được chỉ định nhập viện điều trị, phương án điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u. Ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra thành công, khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Bác sĩ Từ Khắc Thành cho biết với cương vị là một bác sĩ ung bướu, ông hiểu việc cắt bỏ khối u chỉ là bước đầu. Sau phẫu thuật, ung thư gan vẫn có thể tái phát nếu trong cơ thể còn tồn tại một lượng nhỏ tế bào ung thư. Chúng sẽ tiếp tục phân chia và nhân lên để tạo thành các khối u mới.

Vào giữa năm 2007, trong một lần đi tái khám định kỳ, bác sĩ Từ tiến hành siêu âm và nhận về kết quả chẩn đoán có khối u đường kính 1,2cm ở gan. Bác sĩ Từ tiếp tục nhập viện để điều trị.

Trong hơn 18 năm chống chọi với ung thư gan, bác sĩ Từ đã thực hiện 5 cuộc phẫu thuật. Đến nay, bác sĩ Từ vẫn rất khỏe mạnh ở tuổi 84. Trường hợp của bác sĩ Từ đã giúp cho nhiều bệnh nhân ung thư của Trung Quốc có thêm động lực và hy vọng chiến thắng bệnh tật.

Mắc ung thư gan, giám đốc bệnh viện vẫn khỏe mạnh ở tuổi 84: Bí quyết nhờ thực hiện 3 điều - Ảnh 1.

Sau khi sức khỏe ổn định, bác sĩ Từ Khắc Thành tiếp tục thăm khám cho các bệnh nhân.

Chia sẻ trước truyền thông về bí quyết chống lại ung thư gan, bác sĩ Từ Khắc Thành nói: “Thật ra bí quyết của tôi vô cùng đơn giản, có thể tóm gọn lại thành 3 điều sau”.

3 bí quyết giúp bác sĩ Từ chiến thắng ung thư gan

1. Giữ vững tâm lý

Bác sĩ Từ cho biết rất nhiều bệnh nhân ung thư đều cảm thấy suy sụp, bi quan khi được chẩn đoán mắc ung thư. Họ bị áp lực về mặt tâm lý và luôn có cảm xúc tiêu cực. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh.

Bác sĩ Từ chia sẻ: “Thời điểm phát hiện mắc ung thư gan, tôi cũng rất sợ hãi vì mẹ của tôi cũng qua đời vì ung thư gan. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng bình ổn cảm xúc của bản thân và cố gắng xây dựng các thói quen tốt cũng như tích cực phối hợp điều trị cùng phía bệnh viện”.

2. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Về chế độ ăn uống, bác sĩ Từ Khắc Thành cho biết ông chủ trương ăn đa dạng dinh dưỡng, ăn với lượng vừa đủ chứ không ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào.

Bác sĩ Từ nói: “Nhiều bệnh nhân mắc ung thư sẽ thực hiện chế độ ăn uống rất khắt khe, kiêng món này, kiêng món kia. Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều trị của tôi, việc kiêng khem quá mức có thể khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị bệnh”.

Ngược lại, vị chuyên gia cho biết một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe, tăng khả năng đáp ứng điều trị ung thư, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Mắc ung thư gan, giám đốc bệnh viện vẫn khỏe mạnh ở tuổi 84: Bí quyết nhờ thực hiện 3 điều - Ảnh 2.

Chế độ ăn đa dạng dinh dưỡng giúp đảm bảo sức khỏe, tăng khả năng đáp ứng điều trị ung thư. (Ảnh minh họa)

3. Tuân thủ điều trị

Bác sĩ Từ cho biết nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư nhưng không tiến hành điều trị tại viện. Thay vào đó họ tìm đến các loại thuốc được quảng cáo với công dụng điều trị ung thư.

Bác sĩ Từ khẳng định việc tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, được quảng cáo trên mạng có thể làm chậm trễ quá trình điều trị và khiến ung thư tiến triển nặng hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày