Ma túy "tem" là nguyên nhân khiến nhiều phù thủy chịu chết thời xưa?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 10:25 05/12/2016

Các chuyên gia nhận định rằng ít nhất 20 phù thủy đã bị tử hình bởi nguyên nhân này.

Vào thời điểm khoa học còn chưa phát triển và được nhận thức đúng đắn, thì những gì con người không thể giải thích đều được đổ lỗi cho một nguyên nhân: phép thuật, hoặc sức mạnh siêu nhiên.

Chính vì thế, đã có rất nhiều trường hợp dù cống hiến cho khoa học nhưng bị nhìn nhận là phù thủy, đang tu luyện "tà môn ngoại đạo" nào đó. 

Thậm chí, có người còn chẳng làm gì, chỉ đơn giản sinh ra với một ngoại hình dị tật cũng đủ để người ta đổ lỗi mỗi khi có gì đó khó hiểu xảy ra. Trường hợp tương tự cũng ứng với những người "chẳng may" quá đẹp nữa.

Ma túy tem là nguyên nhân khiến nhiều phù thủy chịu chết thời xưa? - Ảnh 1.

Hình ảnh phù thủy cưỡi chổi

Và hình phạt dành cho phù thủy là gì? Tử hình! 

Vụ án kỳ lạ tại Salem

Vào thế kỷ 17, châu Âu và châu Mỹ diễn ra cực kỳ nhiều vụ hành hình phù thủy. Salem - thị trấn tại Oregon (Mỹ) - cũng là một nơi như thế. Trong vòng gần một nửa thế kỷ kể từ 1650, có khoảng 200 trường hợp bị kết án.

Tuy nhiên giai đoạn 1692 - 1693, nơi đây diễn ra những vụ hành hình với nguyên nhân hết sức quái đản. Theo Smithsonian đưa tin, bắt nguồn từ 2/1692, con gái của Đức cha Parris - Elizabeth (9 tuổi), và cháu ngài - Abigail Williams (11 tuổi) - bỗng dưng phát tác những cơn động kinh "chưa từng thấy bao giờ".

Ma túy tem là nguyên nhân khiến nhiều phù thủy chịu chết thời xưa? - Ảnh 2.

Và chỉ sau đó ít lâu, ngày càng có nhiều bé gái phát tác những triệu chứng tương tự. Tất cả đều co giật không kiểm soát, đau đớn đến mức phải la hét, rồi đột nhiên ngất đi. 

Căn bệnh kỳ quái đó đã khiến cư dân toàn thị trấn hoang mang, rồi trở nên cuồng loạn khi các bé mô tả rằng "đã bị dân làng tấn công bằng ma thuật của quỷ"

Tất nhiên vào cái thời Trái đất còn phẳng và là trung tâm của vũ trụ, người ta tin sái cổ những lời này. Hệ quả, đến tháng 5/1963, 19 "phù thủy" đã bị lôi ra thí mạng bằng hình thức treo cổ, và một ông già 71 tuổi bị ném đá tới chết. 200 người cũng bị giam giữ do tình nghi là thủ phạm. 

Sự thật là gì?

Ngày nay thì dĩ nhiên, chẳng ai tin vào những lời nói của nhóm nạn nhân nói trên, ngoại trừ một nhà tâm lý học hành vi. Đó là Linnda Caporael thuộc Viện Rensselaer Polytechnic (Mỹ).

Caporael đã khám phá ra rằng vào mùa hè năm 1691, Salem đã trải qua một mùa mưa kéo dài bất thường. Những cơn mưa này mang theo một loại bào tử nấm với cái tên "ergot" - hay còn gọi là nấm lúa, hoặc nấm cựa gà. Chúng đã xâm nhập và bám vào những cánh đồng lương thực tại đây.

Ma túy tem là nguyên nhân khiến nhiều phù thủy chịu chết thời xưa? - Ảnh 3.

Nấm cựa gà

Theo cô: "Do nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, thời tiết như vậy cực kỳ thích hợp để chúng bám vào lúa mì của người dân"

Nhưng "ergot" chỉ là một cái tên chung cho nhiều loại nấm lúa. Trong số này, có một loại nấm gây ra một loạt triệu chứng giống như những gì các nạn nhân đã mô tả. LSD, hay ma túy tem, cũng được chiết tách từ loại nấm này mà ra.

Caporael cho rằng các nạn nhân đã ăn phải bánh mỳ nhiễm nấm, qua đó gây ra những ảo giác và đau đớn, để rồi cuối cùng cho rằng mình bị ma quỷ tấn công.

"Khi ăn phải loại nấm này, hỗn hợp độc chất sẽ khiến người nhiễm có một chuyến đi ác mộng: co giật, nôn mửa, ngứa ngáy, và gặp phải ảo giác" - Caporael chia sẻ. 

Trên thực tế, một số tài liệu cũng chỉ ra rằng nhiều người dân trong thị trấn cũng gặp phải các triệu chứng tương tự nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Vậy nên, giả thuyết này là hoàn toàn có cơ sở.

Mục đích của nghiên cứu - theo Caporael - là để lý giải cho một hiện tượng kỳ quái trong lịch sử, và cũng để chỉ ra rằng loài người đã từng "ngu muội" đến mức nào.

Nguồn: Daily Mail
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm