Lý do nhiều người dùng Facebook Việt "ngủ dậy thấy tụt cả nghìn người theo dõi"?

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 18/08/2021

Hàng loạt tài khoản Việt Nam trong sáng ngày 18/8 đã tỏ ra vô cùng bất ngờ khi thấy số lượng bạn bè và số người follow trên Facebook sụt giảm nghiêm trọng.

Sáng ngày 18/8, nhiều người dùng Facebook Việt đã tỏ ra vô cùng hoang mang khi thấy mình mất đi hàng trăm bạn bè, hàng trăm lượt theo dõi nhưng không biết tại sao. Ngay lập tức, các tài khoản đã phải đăng đàn nhờ sự trợ giúp từ cộng đồng vì lầm tưởng tài khoản Facebook của mình có vấn đề.

Lý do nhiều người dùng Facebook Việt ngủ dậy thấy tụt cả nghìn người theo dõi? - Ảnh 1.
Lý do nhiều người dùng Facebook Việt ngủ dậy thấy tụt cả nghìn người theo dõi? - Ảnh 2.

Nhiều người vô cùng thắc mắc vì những gì xảy ra sáng nay

Ngay chính bạn cũng có thể kiểm tra ngay xem tài khoản Facebook của bạn có còn giữ được nguyên số lượng bạn bè hoặc follower hay không.

Sở dĩ điều này xảy ra vì đêm ngày 17/8, Facebook đã thực hiện quét trên diện rộng và khoá hàng loạt các tài khoản Facebook tại Việt Nam. Tình trạng khoá hàng loạt tài khoản này diễn ra do nhiều tài khoản đã share link video có chứa hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em. Chính điều này đã khiến đội ngũ Facebook có quyết định mạnh tay vì ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và đồng thời là hành động để bảo vệ nhân quyền cho trẻ.

Theo đó, những người bị mất Facebook đã phản ánh, họ nhận được một thông báo với nội dung "Chúng tôi đã tạm ngừng tài khoản của bạn", lý do vì đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng này, cùng với đó là nguy cơ khoá hẳn tài khoản rất cao. Các tài khoản này có quyền lên tiếng giải quyết trong vòng 30 ngày.

Lý do nhiều người dùng Facebook Việt ngủ dậy thấy tụt cả nghìn người theo dõi? - Ảnh 3.

Những tài khoản bị khóa tài khoản sẽ bị ẩn với tất cả người dùng trên Facebook và cũng không thể truy cập tài khoản (trừ khi kháng cáo thành công). Việc này đồng nghĩa với việc dù là người dùng Facebook hay bạn bè đều sẽ không còn tìm thấy trang cá nhân của tài khoản bị khoá trên Facebook. Thậm chí lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ.

Lý do nhiều người dùng Facebook Việt ngủ dậy thấy tụt cả nghìn người theo dõi? - Ảnh 4.

Đó là lý do khiến bạn thấy mình mất đi hàng nghìn lượt theo dõi hay danh sách bạn bè đã giảm đến hơn một nửa. Đây cũng là một bài học lớn khi tình trạng share link này vẫn đang diễn ra mạnh mẽ trên Facebook, vừa xâm phạm quyền riêng tư, vừa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị hack, bị lừa đảo, từ chính sự tò mò của bản thân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm