Lý do ngày càng nhiều người già Hàn Quốc chọn hưởng lương hưu sớm

Bảo Hà, Theo Báo Tin Tức 10:58 24/08/2023

Mặc dù số tiền nhận được hàng tháng sẽ ít hơn nhưng ngày càng có nhiều người cao tuổi Hàn Quốc chọn cách nhận lương hưu trước độ tuổi quy định.

Lý do ngày càng nhiều người già Hàn Quốc chọn hưởng lương hưu sớm - Ảnh 1.

Một nhân viên chăm sóc hỗ trợ người đàn ông lớn tuổi tại viện dưỡng lão ở Hàn Quốc. Ảnh: Korea Times

Theo tờ Korea Times, một trong những lý do chính thúc đẩy người cao tuổi chọn nhận hưu trí sớm là họ không đủ trang trải cho chi phí hàng ngày. Một người đàn ông 60 tuổi họ Um chia sẻ ông từng làm việc trong lĩnh vực thiết kế trong các ngành công nghiệp nặng như nhà máy đóng tàu. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp gặp khó khăn, ông buộc phải nghỉ việc.

“Tôi đã dùng hết số tiền tiết kiệm và không thể kiếm được việc làm khác. Vì vậy, tôi quyết định nhận lương hưu sớm”, ông Um cho biết.

Theo dữ liệu từ Dịch vụ Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS), số người hưởng lương hưu sớm so với độ tuổi quy định vẫn tăng đều đặn. Con số đã tăng từ 673.842 người vào năm 2020 lên 714.367 người vào năm 2021 và 765.342 người vào năm 2022.

NPS dự đoán số lượng người nhận lương hưu sớm sẽ vượt qua 1,07 triệu vào năm 2025, với tổng số tiền chi trả dự kiến ​​đạt khoảng 10.000 tỷ won.

NPS chỉ ra rằng những thách thức không lường trước được như mất việc đột ngột, kinh doanh suy thoái hoặc sức khỏe suy giảm đã cản trở việc kiếm thu nhập của những người lớn tuổi. Cơ quan này nhấn mạnh đối mặt với nhu cầu cấp thiết để trang trải chi phí sinh hoạt, nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu nhận lương hưu sớm hơn độ tuổi mà nhà nước đặt ra.

Một số người thậm chí còn tin rằng hưởng lương hưu sớm là một quyết định sáng suốt hơn so với việc chờ đợi, nếu xét về mặt tài chính. Khoảng cách tài chính giữa thời điểm nghỉ hưu và thời điểm bắt đầu được chi trả lương hưu, cùng với thực trạng đối mặt với gánh nặng bảo hiểm y tế nặng hơn do thu nhập từ lương hưu, đã khiến nhiều người nộp đơn xin hưởng lương hưu sớm.

“Thay vì chờ đợi để nhận thêm vài nghìn won mỗi tháng nếu nhận lương hưu đúng hạn, thì việc nhận số tiền này ngay bây giờ có vẻ có lợi hơn”, ông Bae, một người đàn ông trong độ tuổi 60 khác, chia sẻ.

Hệ thống chi trả lương hưu sớm được đưa ra vào năm 1999 để hỗ trợ những cá nhân nghỉ hưu trước tuổi nghỉ hưu hoặc những người gặp khó khăn về tài chính do thu nhập thấp. Hệ thống này cho phép người lao động bắt đầu rút các khoản thanh toán sớm hơn tới 5 năm so với độ tuổi đủ điều kiện về hưu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đối với mỗi năm nhận lương hưu trước thời hạn, số tiền sẽ bị giảm đi 6%/năm.

Nguồn: Korea Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày