Người Hàn Quốc rũ bỏ áp lực sau khi được tính tuổi theo cách mới

Bảo Hà, Theo Báo Tin tức 09:45 01/07/2023

Cách tính tuổi mới có ý nghĩa xã hội quan trọng đối với những người phụ nữ ở Hàn Quốc sống trong một xã hội khuyến khích phụ nữ ổn định cuộc sống khi bước sang tuổi 30.

Tháng 5 vừa qua, Songhee Hyun đã tổ chức sinh nhật lần thứ 29. Tháng 5 năm sau, cô ấy tiếp tục có buổi sinh nhật tuổi 29 một lần nữa.

Nữ thiết kế đồ họa này là một trong 50 triệu người Hàn Quốc được thay đổi tuổi vào sáng 28/6, khi nước này bắt đầu áp dụng cách tính tuổi mới theo luật quốc tế.

“Hỏi tôi rằng có cảm thấy trẻ hơn không? Cũng chưa chắc, nhưng rõ ràng tuổi của tuổi ít đi. Tôi mới chỉ 28 tuổi”, Songhee vui mừng chia sẻ với phóng viên báo Telegraph.

Người Hàn Quốc rũ bỏ áp lực sau khi được tính tuổi theo cách mới - Ảnh 1.

Songhee Hyun vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 29 nhưng thực chất cô mới 28 tuổi. Ảnh: Songhee Hyun/SH

Trước đây, Hàn Quốc áp dụng phương pháp tính tuổi truyền thống. Một đứa trẻ sơ sinh ở quốc gia Đông Á này bị tính đã một tuổi khi mới sinh. Nguồn gốc của phương pháp này xuất phát từ quan điểm thời gian sống trong bụng mẹ của một bào thai cũng tương đương với 1 tuổi hoặc hệ thống số châu Á cổ đại không có khái niệm về số không.

Mặc dù các quy tắc quốc tế đã được áp dụng cho các tài liệu pháp lý và y tế vào những năm 1960 song người Hàn vẫn quen tính tuổi cộng. Trong cuộc vận động tranh cử năm ngoái, Tổng thống Yoon Suk Yeol chỉ ra sự khác biệt về cách tính tuổi đã khiến đất nước chệch nhịp với thế giới và tạo ra chi phí kinh tế - xã hội không cần thiết.

Một cuộc khảo sát của chính phủ vào tháng 9/2022 cho thấy 86% người Hàn Quốc đồng ý thay đổi độ tuổi mà họ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nếu luật thay đổi. Vào tháng 12/2022, các luật áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu đã được thông qua. Ngày 28/6, những thay đổi đó chính thức có hiệu lực.

“Tôi nghĩ ngay bây giờ, mọi người có thể lúng túng. Mọi người vẫn chưa quen với điều đó. Tôi cứ bị hỏi bây giờ tôi bao nhiêu tuổi. Chúng ta sẽ cần thời gian để thích nghi”, Songhee bày tỏ.

Theo Songhee, mặc dù những người thuộc thế hệ cũ sẽ có thể không chấp nhận sự thay đổi nhưng cô ấy hy vọng sự thay đổi sẽ có ý nghĩa xã hội quan trọng, ít nhất là đối với cô ấy và những người đồng trang lứa sống trong một xã hội khuyến khích phụ nữ ổn định cuộc sống khi bước sang tuổi 30.

“Trong văn hóa Hàn Quốc, chúng tôi có quá nhiều áp lực về tuổi tác. Bạn phải tìm bạn đời và lập gia đình vì bạn đã 30 tuổi, hoặc bạn phải được thăng tiến trong công việc vì bạn đã 30 tuổi. Có rất nhiều người đã nói với tôi rằng Songhee à, bạn đang già đi, bạn phải kiếm bạn trai và kết hôn. Bây giờ có lẽ áp lực sẽ ít hơn”, nữ nhân viên thiết kế đồ họa giải thích.

Một phụ nữ khác giấu tên ở Seoul cũng nói rằng cách tính tuổi mới giúp cô bớt căng thẳng hơn trong việc hẹn hò. “Năm nay theo cách tính tuổi phương Tây tôi 43 tuổi, nhưng ở Hàn Quốc tôi đã 44 tuổi. Điều này thật khó chịu khi tôi vẫn còn độc thân. Đối với việc kết hôn, sau một độ tuổi nhất định, điều đó trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, trẻ hơn thì cũng tốt hơn”, người phụ nữ chia sẻ.

Một số khác cho rằng sự thay đổi trong cách tính tuổi có thể giúp phá vỡ nền văn hóa thứ bậc mạnh mẽ của đất nước.

Jeongsuk Woo, một nhà sáng tạo nội dung 28 tuổi, cho biết: “Có một sự phân biệt tuổi tác trong tiềm thức trong hành vi của mọi người. Điều này thể hiện rõ ràng ngay cả trong hệ thống ngôn ngữ dựa vào tuổi tác. Tôi hy vọng việc bãi bỏ hệ thống tuổi Hàn Quốc và điều chỉnh theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ loại bỏ những quan điểm phân biệt cũ”.

Lee Wan-kyu, Bộ trưởng pháp chế của chính phủ, đã nhận định rằng cách tính tuổi mới sẽ làm giảm đáng kể các tranh chấp pháp lý, khiếu nại và nhầm lẫn.

Tuy nhiên, không phải mọi phương diện trong cách tính tuổi đều thay đổi. Tại quốc gia này, tất cả mọi người đều được tính thêm một tuổi vào ngày 1/1 hàng năm thay vì ngày sinh thực tế của họ. Độ tuổi này được áp dụng trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhập học hay tuổi uống rượu, hút thuốc hợp pháp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày