Chỉ 50,1% người Hàn Quốc coi hôn nhân là điều bắt buộc

Thế giới hôm nay, Theo VTV 12:41 25/03/2023

Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ 50,1% người Hàn Quốc hiện coi hôn nhân là điều bắt buộc.

Nhiều người trẻ ở Hàn Quốc đang đứng giữa ngã ba đường, vẫn muốn trải nghiệm ít nhiều chuyện yêu đương, nhưng lại sợ áp lực tài chính và e ngại những ràng buộc của nghĩa vụ truyền thống. Ngày càng nhiều người quay lưng lại với việc theo đuổi các mối quan hệ lãng mạn, hôn nhân và cuộc sống gia đình.

Các chương trình hẹn hò thực tế lại đang bùng nổ như một nguồn trải nghiệm gián tiếp để thỏa mãn mong muốn cơ bản về tình yêu của thanh niên nước này.

Cho Sung-ho và Lee Sang-mi 32 tuổi, đã sống chung hơn 10 năm qua. Họ đã tham gia một chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò nổi tiếng của Hàn Quốc có tên "Sống chung không kết hôn".

Chị Lee cho biết, chị không kết hôn vì chị không muốn bị ràng buộc và thấy không thể trở thành một người mẹ tốt khi là chính mình.

Chỉ 50,1% người Hàn Quốc coi hôn nhân là điều bắt buộc - Ảnh 1.

Chị Lee Sang-mi - Người tham gia chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò: "Hiện tại tôi thấy thoải mái nhất và không hiểu tại sao phải lấy chồng và làm thêm nhiều nghĩa vụ của hai bên. Nếu tôi kết hôn, chồng tôi và bố mẹ anh ấy sẽ yêu cầu tôi phải sinh con, tôi muốn tránh điều đó".

Câu chuyện của anh Cho và chị Lee không phải hiếm trong xã hội Hàn Quốc. Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, chỉ 50,1% người Hàn Quốc hiện coi hôn nhân là điều bắt buộc. Số cặp vợ chồng mới cưới giảm 23% trong 5 năm qua, trong khi số không có gia đình tăng 75%. Tỷ lệ sinh của nước này cũng xếp vào hàng thấp nhất thế giới.

Bà Kim Jin - Giám đốc sản xuất chương trình truyền hình thực tế "Sống chung không kết hôn", cho biết họ không cổ xúy cho việc sống chung khi chưa kết hôn. "Bằng cách cho khán giả hiểu lối sống của các cặp đôi khác nhau và lý do tại sao họ sống chung thay vì kết hôn, chúng tôi muốn xã hội có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này".

Ở Hàn Quốc, sống chung không kết hôn đã được chấp nhận nhiều hơn, với tỷ lệ tán thành lên tới 65% so với con số 46% một thập kỷ trước, theo các cuộc khảo sát mới nhất của chính phủ nước này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày