Lý do Mark Cuban quyết định không nghỉ hưu sớm dù trở thành triệu phú khi còn rất trẻ

Chi Lan, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:17 18/10/2022

Vị triệu phú chia sẻ rằng, ông thích sự cạnh tranh nên đã loại bỏ ý định nghỉ hưu ở tuổi 35 như dự kiến.

Ở tuổi 20, Mark Cuban đã có mong muốn trở nên giàu có và nghỉ hưu khi mình 35 tuổi. Kế hoạch của ông đã đạt được cột mốc đầu tiên. Khi 32 tuổi, Cuban đã bán lại công ty đầu tiên của ông, đó là hãng tư vấn máy tính MicroSolutions, với 6 triệu USD. Thế nhưng, hiện tại, ở tuổi 64, ông vẫn không ngừng làm việc.

Trong một tập podcast gần đây có tên "Re:Thingking" có sự tham gia của nhà tâm lý học Adam Grant, vị doanh nhân đã chia sẻ về lý do ông không ngừng đầu tư, thành lập công ty mới và hỗ trợ việc điều hành đội bóng rổ Dallas Mavericks. Ông nói: "Tôi không nghỉ hưu vì tôi là người có tính hiếu thắng."

Vị tỷ phú cho biết thêm, khả năng cạnh tranh của ông đã tăng lên trong những năm qua. Khi 25 tuổi, mục tiêu của ông là "làm giàu càng nhanh càng tốt" và điều này đã thúc đẩy các quyết định mà ông đưa ra.

Tuy nhiên, việc bán MicroSolutions đã khiến "lối mòn" suy nghĩ của ông thay đổi. Khi sự nghiệp đạt được nhiều thành tựu, ông cảm thấy sức ảnh hưởng của mình đã ngày càng tăng trong giới kinh doanh, giống như một trò chơi mà ông giành chiến thắng liên tiếp.

Cuban giải thích: "Mỗi doanh nhân đều có suy nghĩ này trong đầu 'Tôi muốn trở thành một người có sự bứt phá trong một ngành nào đó và thay đổi nó'. Rõ ràng rằng, tư duy này là rất tốt."

Ngoài ra, theo Cuban, bạn càng cạnh tranh nhiều hơn thì bạn càng có khả năng thấy rằng việc nghỉ hưu ngày càng nhàm chán. Những người về hưu ở mọi lứa tuổi thường theo đuổi những sở thích của họ hoặc làm nhiều công việc tình nguyện để "giết thời gian".

Kevin O'Leary - một doanh nhân khác cũng tham gia chương trình Shark Tank cùng Cuban, cũng chia sẻ về quan điểm tương tự. Năm 1999, O'Leary và những nhà đồng sáng lập của ông đã bán Softkey Software Products (sau đó đổi tên thành The Learning Company) cho Mattel Toy Company với giá 4,2 tỷ USD. Ông đã nghỉ hưu ở tuổi 36 và cuối cùng hối hận về quyết định đó.

O'Leary chia sẻ với CNBC vào năm 2019: "Tôi đã có khoản tiền lớn cho bản thân và tôi nói với bản thân ở tuổi 36 rằng mình có thể nghỉ hưu ngay bây giờ. Tôi nghỉ hưu trong 3 năm và cảm thấy rất nhàm chán."

"Cá mập" O'Leary đã quay trở lại với công việc với lý do giống việc Cuban không quyết định nghỉ hưu. Ông cho biết, làm việc mang lại cho ông những thách thức mới và có thể lan toả sức ảnh hưởng của bản thân.

O'Leary cho hay: "Làm việc không chỉ là vì tiền. Công việc của bạn sẽ xác định bạn là ai. Từ đó, bạn có thể giao tiếp với mọi người, tương tác với mọi người theo một cách thú vị. Nó thậm chí còn giúp bạn sống lâu hơn và rất tốt cho sức khoẻ tinh thần."

Năm 2014, một nghiên cứu được Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) cho thấy, làm việc ở độ tuổi trên 60 có thể giúp ích cho sức khoẻ tinh thần của bạn, giúp bạn nhanh nhẹn và gắn bó với xã hội. Cho đến nay, Cuban dường như vẫn chưa có kế hoạch nghỉ hưu hoàn toàn. Đầu năm 2022, ông còn khai trương một hiệu thuốc online có tên Cost Plus Drugs nhằm giúp hạ giá các loại thuốc theo toa.

Ông vẫn tích cực tham gia vào hoạt động điều hành của đội Mavericks và là "ngôi sao" trên Shark Tank, dù có thể ông sẽ rời khỏi chương trình trong vài năm tới.

Quyết định thành lập Cost Plus Drugs cho thấy suy nghĩ của Cuban đã thay đổi như thế nào kể từ năm 25 tuổi. Trong chương trình podcast, ông chia sẻ rằng, thay vì theo đuổi những ý tưởng kinh doanh giúp ông kiếm được nhiều tiền nhất, ông đang cố gắng tối đa hoá tầm ảnh hưởng của một doanh nghiệp có tài chính bền vững với xã hội.

Cuban nói: "Nếu tôi 25 tuổi và đang làm điều giống như thế này, có lẽ tôi đã nghĩ rằng làm thế nào để mình có thể kiếm được nhiều tiền. Nhưng giờ đây, tôi ít coi trọng yếu tố tiền bạc hơn và tiền bạc cũng không thay đổi cuộc sống của tôi quá nhiều nữa. Vì vậy, quá trình đưa ra quyết định của tôi giờ đã khác."

Nguồn: CNBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm