Làm việc 10 năm, tiết kiệm 70% thu nhập, cặp đôi nghỉ hưu sớm trước tuổi 40

Đinh Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:18 23/09/2022

Winnie đến từ Đài Loan (Trung Quốc) và chồng Jeremy (Mỹ) đã đạt được tự do tài chính chỉ trong 10 năm và hiện thực hoá ước mơ nghỉ hưu sớm trước tuổi 40. Hiện tại, cô cùng chồng và cậu con trai đang thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới.

Winnie đến từ Đài Loan (Trung Quốc) và chồng Jeremy (Mỹ) đã đạt được tự do tài chính chỉ trong 10 năm và hiện thực hoá ước mơ nghỉ hưu sớm trước tuổi 40. Hiện tại, cô cùng chồng và cậu con trai đang thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới.

Vợ chồng Jeremy - Winnie đều xuất thân từ những gia đình bình thường. Thậm chí Winnie còn phải trải qua khoảng thời gian đau khổ vì cuộc ly hôn của cha mẹ. Vì vậy cô thường có cảm giác bất an về vấn đề tiền bạc từ khi còn rất nhỏ. Trong suy nghĩ của Winnie, cô luôn cho rằng mình phải có tiền khi lớn lên.

Winnie đã cố gắng hết sức để thi vào một trường đại học công để tiết kiệm học phí, sau đó hoàn thành xuất sắc việc học của mình thông qua các khoản vay dành cho sinh viên và công việc bán thời gian. Sau khi ra trường, cô vào làm việc trong một công ty công nghệ.

Lúc này, Winnie gặp người chồng hiện tại của mình là Jeremy. Winnie nuôi hy vọng rằng cứ 3 năm sẽ chuyển sang một công ty lớn để làm việc. Cô chia sẻ rằng cách nhanh nhất để tích lũy tài sản là tiết kiệm tiền và cách tiết kiệm tiền nhanh nhất đương nhiên là tăng lương.

"Tôi sẵn sàng dành nhiều thời gian của mình tại công ty và sẵn sàng làm nhiều việc mà mọi người không muốn làm. Nhưng nếu bạn cống hiến hết mình cho công ty mà không thu được lợi ích gì thì nên cân nhắc thay đổi công việc".

Jeremy, chồng của Winnie cũng coi việc tiết kiệm tiền là một thú vui. Ban đầu, anh là một kỹ sư và có khoản thế chấp cần trả. Để thoát khỏi gánh nặng tài chính này, anh đã chăm chỉ làm việc ngoài giờ gần như mỗi ngày và cải thiện cơ hội việc làm của mình. Bằng cách này, anh nhận được mức lương tối đa mỗi năm. Từ đây hai vợ chồng dần đạt được mức thu nhập cao gấp 3 lần so với thời điểm họ mới vào làm.

Mơ ước về một cuộc sống tự do tài chính, trong suốt 10 năm, cặp vợ chồng này đã lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Năm 2013, Jeremy 40 tuổi còn Winnie 38 tuổi đã có đủ tiền để đi du lịch khắp thế giới, sống sung túc suốt đời và lập một trang web viết về cuộc sống đáng mơ ước. Bí quyết của họ nằm ở 8 điều dưới đây:

Làm việc 10 năm, tiết kiệm 70% thu nhập, cặp đôi nghỉ hưu sớm trước tuổi 40 - Ảnh 1.

1. Bắt đầu gửi tiết kiệm từ ngay hôm nay

Cặp vợ chồng Jeremy - Winnie cho rằng không nên coi thường sức mạnh của lãi suất kép. Trả hết nợ với lãi suất kép có thể là khó khăn song việc sử dụng sức mạnh của lãi suất kép để tiết kiệm có thể mang lại hiệu quả không ngờ.

Nếu bạn tiết kiệm 1 USD ở tuổi 20, sử dụng sức mạnh của lãi suất kép thì đồng đô la đó sẽ tăng gấp 2 lần khi bạn 30 tuổi và sẽ tăng gấp 4 lần khi bạn 50 tuổi. Vì vậy, bạn bắt đầu tiết kiệm càng sớm, lợi nhuận càng tốt và thời điểm tốt nhất để tiết kiệm là ngày hôm nay.

2. Tăng cường mục tiêu tiết kiệm

Một khi đã đặt mục tiêu tiết kiệm tới 70% thu nhập thì cũng đồng nghĩa với việc các bạn có thể kết thúc sớm thời gian đi làm và hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc viên mãn. Tính trung bình một người Mỹ sẽ phải dành tới 80% thu nhập cho nhà ở, đi lại và ăn uống. Vậy trước tiên, hãy tìm cách giảm trừ những thứ này trước.

3. Xem ít TV hơn

Các chương trình truyền hình thường lồng ghép nhiều quảng cáo khiến chúng ta có suy nghĩ cuộc sống của mình chưa đủ tốt. Quảng cáo kích thích nhu cầu mua sắm của khán giả khiến ta tiêu tiền nhiều hơn.

Thay vì xem TV, bạn nên dành thời gian để trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc, tham gia các hoạt động ngoài trời. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian nhiều hơn với người thân và bạn bè. Đó là những việc làm có ý nghĩa bạn nên thực hiện.

4. Sử dụng xe đạp thay vì các phương tiện sử dụng xăng như xe máy hay ô tô

Cặp đôi này thường sử dụng xe đạp để đi làm hay mua sắm. Họ cho rằng đây vừa là biện pháp tiết kiệm lại là một phương pháp tốt cho sức khoẻ. Vợ chồng Winnie cho biết họ đã tiết kiệm được khoảng 100.000 USD chi phí xăng xe trong suốt 10 năm. Nếu đi xa, gia đình sẽ di chuyển xe buýt và các dịch vụ công cộng khác.

5. Nấu ăn tại nhà

Jeremy và Winnie đã chọn căn hộ để thuê không những gần chỗ làm mà còn gần một cửa hàng của nông dân, siêu thị, thư viện và công viên. Chính vì lẽ đó mà thực phẩm đối với họ lúc nào cũng rẻ và ngon.

Họ tập nấu và sản xuất những món ăn ngon như nhà hàng ngay tại nhà. Jeremy đùa rằng sẽ không trả 50 USD để ăn vài quả trứng ở nhà hàng trong khi ở nhà anh có thể có tới vài chục quả.

Thêm vào đó, hai vợ chồng còn thỉnh thoảng rủ bạn bè đến nhà ăn uống và giải trí như là một cách để không biến mất khỏi thế giới.

Làm việc 10 năm, tiết kiệm 70% thu nhập, cặp đôi nghỉ hưu sớm trước tuổi 40 - Ảnh 2.

6. Mua nhà không phải là nhu cầu cấp thiết nhất

Đối với cặp vợ chồng này việc sở hữu một căn nhà chưa phải là nhu cầu cấp thiết nhất. Thay vì dành toàn bộ thời gian và tiền bạc cho một căn nhà trong suốt 20-30 năm cuộc đời, bạn nên dốc tiền đó vào đầu tư và cân nhắc mua sau khi đã tích luỹ được khoản tiền nhất định. Trước đó bạn hoàn toàn có thể chọn thuê một căn hộ phù hợp với mức thu nhập đang có.

Những suy nghĩ như vậy chủ yếu xuất phát từ việc họ theo đuổi đến cùng mục tiêu của cuộc sống. Lý do làm việc chăm chỉ của cặp đôi là để đạt được tự do tài chính, nghỉ hưu sớm và đi du lịch vòng quanh thế giới.

7. Phát triển những sở thích lành mạnh

Theo Winnie chúng ta nên trau dồi những sở thích lành mạnh mà miễn phí như việc tham gia các nhóm chạy bộ, đạp xe, học nhạc cụ hay vẽ tranh... Những hoạt động này ít tốn kém nhưng có thể cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Như nếu trau dồi được sở thích nấu ăn, bạn có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí ăn uống bên ngoài, giúp bản thân đạt được mục tiêu sớm hơn.

8. Tham gia nhóm bạn có cùng sở thích

Bạn nên kết nối với những người có cùng tư tưởng và quan điểm để được truyền cảm hứng. Như vậy bạn sẽ được tiếp thêm động lực và vững tin vào tương lai của mình. Bởi tham khảo kinh nghiệm thành công cũng như thất bại của người khác sẽ giúp bạn giảm đi những sai lầm.

Sau khi nghỉ hưu, gia đình Jeremy và Winnie đã bắt đầu những chuyến đi vòng quanh thế giới. "Tôi có rất nhiều thời gian để làm những gì mình thích. Nhiều người liều lĩnh kiếm tiền và tiêu tiền để tận hưởng nó, điều này tương đương với một vòng quay vô hạn của việc kiếm tiền và tiêu tiền. Họ phải chật vật trong 40 - 50 năm, nhưng tôi đã chọn trì hoãn việc hưởng thụ. Điều đáng để nỗ lực cho sự thay đổi và tự do của cuộc đời trong mười năm tiếp theo".

Hiện tại, hai vợ chồng cô không còn phải lo lắng về tình hình tài chính của mình trong tương lai nữa. Hành trình của họ đã được nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin, ngay cả trên trang chủ của trang web Forbes hay các tạp chí tài chính, kinh tế nổi tiếng thế giới như Business Week, CNBC, People,...

Theo Business Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm