Muốn nghỉ hưu sớm? Trước tiên hãy đặt câu hỏi này cho bản thân và trả lời

Mộc Tiên, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:31 11/09/2022

Việc đạt trạng thái tự do tài chính không phải lúc nào cũng chỉ vì mục tiêu không phải làm việc mà vẫn có thể sống được, một chuyên gia cho biết.

FIRE (viết tắt của tự do tài chính, nghỉ hưu sớm) là một phong trào đang được nhiều người trên thế giới theo đuổi. Theo đó, một người có thể tiết kiệm và đầu tư phần lớn thu nhập càng sớm càng tốt để nghỉ hưu ở độ tuổi 40, 30 hay thậm chí là 20.

Có nhiều cách khác nhau để đạt được mục tiêu này. Một số người tìm cách tăng tối đa số tiền tiết kiệm được bằng cách cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, những người khác lại làm thêm các công việc bên ngoài để tăng số nguồn thu nhập cũng như bổ sung vào danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, theo chuyên gia và nhà lập kế hoạch tài chính Jim Crider, bất cứ ai theo đuổi FIRE nên tự đặt câu hỏi này cho bản thân: "Tại sao tôi muốn tự do về tài chính?".

"Một số người muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình hay tập trung vào sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Một số người muốn theo đuổi các dự án mà họ đam mê. Việc đạt trạng thái tự do tài chính không phải lúc nào cũng chỉ vì mục tiêu không phải làm việc mà vẫn có thể sống được", Crider cho biết.

Muốn nghỉ hưu sớm? Trước tiên hãy đặt câu hỏi này cho bản thân và trả lời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet.

Crider chỉ ra rằng việc hiểu lý do tại sao theo đuổi mục tiêu này là điều cần thiết vì nó có thể giúp định hướng nhiều quyết định về tiền bạc của bạn. Trừ khi bạn trúng số với khoản tiền thưởng lớn, việc tích lũy số tiền tiết kiệm cần thiết để nghỉ hưu sớm sẽ đòi hỏi không ít sự hi sinh trong suốt quá trình.

Crider nói: "Mọi thứ đều đi kèm với chi phí cơ hội và sự đánh đổi. Nếu bạn có thể tìm ra điều gì quan trọng đối với mình, thì tầm nhìn của bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn. Bạn có thể tiêu tiền một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể biến những điều quan trọng nhất đối với mình trở thành điều to lớn hơn rất nhiều".

Để tối đa hóa hiệu quả tài chính cho khách hàng, Crider đã thiết lập một hệ thống bao gồm 4 phần cho các quyết định về tiền bạc.

1. Giá trị

Crider thường hỏi khách hàng những câu hỏi như "Nếu bác sĩ nói với rằng bạn chỉ còn sống được 5 năm, bạn sẽ thay đổi điều gì?" và "Nếu bạn chỉ còn 24 giờ để sống, bạn sẽ hối tiếc vì đã không làm điều gì?".

Các câu trả lời thường bao gồm việc muốn sử dụng tiền để tối đa hóa thời gian với gia đình hay muốn trở thành ông chủ của chính mình. Theo Crider, lý tưởng nhất là tất cả các quyết định về tiền bạc của bạn đều xuất phát từ những giá trị cốt lõi này.

2. Mục tiêu

Mặc dù các giá trị của bạn có xu hướng cố định, nhưng các mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian, Crider cho biết.

Nếu dành thời gian cho gia đình và hoạt động ngoài trời là một trong những giá trị mà bạn muốn đạt được, có thể một trong những mục tiêu của bạn sẽ là thực hiện các chuyến du lịch tự túc cùng người thân hoặc mua một ngôi nhà trên núi.

3. Quyết tâm

Đây là lúc bạn phải bắt đầu đánh đổi. Việc xem xét các giá trị và mục tiêu của mình có thể giúp bạn quyết định trong việc tối đa hóa chi tiêu và tiết kiệm cho những thứ bạn quan tâm và giảm thiểu chi tiêu cho những thứ bạn không thực sự cần.

Crider khuyên mọi người nên tưởng tượng về bản thân trong tương lai, rằng bạn sẽ ra sao nếu tuân thủ đúng kế hoạch đặt ra và đạt mục tiêu tự do tài chính hoặc bạn sẽ ra sao nếu không "hi sinh" vì mục tiêu và vẫn phải làm việc đến 65 tuổi? Theo Crider, việc này sẽ giúp họ có thêm động lực và quyết tâm để sẵn sàng đánh đổi ở hiện tại.

4. Hành động

Mục đích của 3 điều đầu tiên là để bạn không phải do dự hành động khi có những quyết định khó khăn. Nếu việc mua ngôi nhà trên núi trong tương lai của bạn phụ thuộc vào việc bạn cắt giảm việc ăn uống ngay bây giờ, thì về mặt lý thuyết, bạn sẽ dễ dàng nói không hơn với những khoản chi tiêu không cần thiết.

Nguồn: CNBC