Lưu ý hữu ích cho sinh viên muốn tìm việc làm thêm

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 04/11/2019

Làm thêm khi còn đang đi học rất phổ biến đối với sinh viên hiện nay. Công việc thì "muôn hình vạn trạng", nên chọn việc làm thêm thế nào phù hợp với sinh viên đang đi học, để vừa không ảnh hưởng đến việc học, vừa có thêm kinh nghiệm, các kỹ năng và thu nhập…?

Tìm kiếm việc làm thêm tại những địa chỉ tin cậy

Nhiều sinh viên phàn nàn muốn tìm việc nhanh mà không biết nên tìm ở đâu. Thực tế là bạn "lười" tìm, bởi có vô số địa chỉ, cách thức có thể giúp bạn tìm được một công việc phù hợp. Ngày nay, nơi tốt nhất để tìm có thể là trực tiếp trên các trang web của công ty, trang tuyển dụng hoặc mạng xã hội. Mỗi một nơi trên mạng internet đều là một "mảnh đất" tốt để bạn bắt đầu dạo qua thị trường lao động. Mặt khác, có rất nhiều hội chợ việc làm được tổ chức trong suốt cả năm, cho bạn cơ hội gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng, vì vậy hãy đảm bảo bạn sẽ ra khỏi nhà vào những ngày đó. Mặt khác, các thầy cô trong khoa, bạn bè, người thân cũng là một đầu mối tốt để giới thiệu những việc làm thêm chất lượng.

Lưu ý hữu ích cho sinh viên muốn tìm việc làm thêm - Ảnh 1.

Tìm hiểu thật kĩ về nhà tuyển dụng

Có nhiều nơi có thể trở thành nguồn tìm việc cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, dù là ở đâu thì bạn cũng cần tìm hiểu thật kĩ thông tin về nhà tuyển dụng cũng như công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển. Điều này đảm bảo bạn sẽ chọn được môi trường làm việc phù hợp cũng như tránh rủi ro, lừa đảo.

Lựa chọn việc làm thêm không ảnh hưởng đến lịch học của bạn

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên dành nhiều thời gian cho công việc ở các vị trí bán thời gian. Nhưng ưu tiên lớn nhất của bạn vẫn phải là việc học. Hãy thỏa thuận với nhà tuyển dụng để họ thông cảm rằng việc học của bạn phải được ưu tiên hơn. Như vậy, họ không thể mong đợi bạn làm việc ca đêm vào buổi tối trước khi thi.

Chọn vị trí thuận tiện cho việc đi lại

Bạn nên chọn việc làm thêm phù hợp cho sinh viên đang đi học gần nơi ở hoặc trường học nhất có thể. Hãy thử ưu tiên tìm hiểu các công việc làm bán thời gian ở những nơi gần bạn nhất trước. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức di chuyển. Ngày nay, công việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy bạn có thể có được một công việc làm thêm mà không cần rời khỏi phòng của bạn. Bạn có thể tìm một công việc như cộng tác viên viết blog, dịch thuật, bán hàng online...

Lưu ý về mức lương

Một phần lí do của việc bạn tìm kiếm công việc làm thêm vì bạn cần trang trải chi phí ăn ở hoặc học tập. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn được trả lương đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không, bạn sẽ hy sinh thời gian học tập và bán rẻ sức lao động của mình. Trước khi nhận việc làm thêm, hãy nói chuyện với nhà tuyển dụng của bạn về số giờ bạn có thể làm mỗi tuần, và mức lương mong muốn của bạn sẽ thực sự là bao nhiêu.

Lưu ý hữu ích cho sinh viên muốn tìm việc làm thêm - Ảnh 2.

Chọn việc liên quan đến ngành học của bạn

Bạn có thể làm việc tại một nơi có liên quan đến ngành đang học hoặc các kế hoạch nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang học sư phạm, bạn nên chọn các công việc như gia sư, trợ giảng. Hoặc nếu bạn đang học điều dưỡng, bạn nên tìm một số công việc như công tác viên y tế. Những công việc này có thêm lợi ích là mang lại cho bạn kinh nghiệm làm việc trước khi bạn hoàn thành chương trình học của mình.

Áp lực thấp

Điều quan trọng là bạn chọn một công việc không quá căng thẳng và mệt mỏi về thể chất hoặc tinh thần. Một số công việc làm thêm cho sinh viên như lễ tân tại khách sạn hoặc nhân viên quán cafe sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn. Bạn có thể mở sách ra và học bài trong khi bạn đang ở nơi làm việc.

Dù bạn chọn công việc nào, hãy nhớ rằng trọng tâm chính của bạn ngay bây giờ là việc học của bạn và công việc đó chỉ là thứ yếu. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tập trung vào sự nghiệp của mình, nhưng bây giờ, việc học của bạn là ưu tiên chính của bạn. Hãy chắc chắn rằng công việc làm thêm này không chiếm hết thời gian và ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm