Lương tháng 14,3 triệu nhưng bị trừ tới 17,8 triệu tiền đi muộn, cô gái bàng hoàng vì "tài khoản số âm", chân tướng thật sự khiến cõi mạng dậy sóng

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 12:02 18/01/2022

Nhận được công việc mới với mức lương 14,3 triệu đồng/tháng, cô gái thẫn thờ vì bị phạt tới 17,8 triệu đồng cho 5 buổi đi muộn. Câu chuyện đầy ẩn tình phía sau được hé lộ khiến dân mạng nhao nhao bình luận.

Để nhân viên chấp hành tốt kỷ luật của công ty và hạn chế những thiệt hại mà việc chậm trễ có thể mang lại, không ít doanh nghiệp đã áp dụng hình thức xử lý nhân viên đi làm muộn bằng cách "đánh vào kinh tế" là phạt tiền.

Tuy việc phạt tiền đi muộn không phải chuyện hiếm, nhưng câu chuyện "trừ tiền đi muộn" của cô gái có tên Tiểu Trình, hiện đang sinh sống ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc dưới đây vẫn khiến cho cộng đồng mạng ở đất nước tỷ dân được phen xôn xao.

Lương tháng 14,3 triệu nhưng bị trừ tới 17,8 triệu tiền đi muộn, cô gái bàng hoàng vì tài khoản số âm, chân tướng thật sự khiến cõi mạng dậy sóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tiểu Trình làm việc ở công ty TNHH công nghệ sinh học Hợp Phì từ ngày 10/10/2021 với mức lương cơ bản là 4.000 tệ (tương đương 14,3 triệu đồng). Trong khi đó, công ty đưa ra quy định phạt nhân viên 1.000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng) cho mỗi lần đi làm muộn.

Theo Tiểu Trình, vào tháng 11 cô đã đi làm muộn 5 buổi do bận việc gia đình. Tuy nhiên sau đó, cô gái trẻ đã tình nguyện tăng ca để hoàn thành công việc rồi mới tan sở. Tiểu Trình bức xúc kể với các phóng viên rằng cô đã bị trừ tổng cộng 5.000 tệ (tương đương 17,8 triệu đồng) vì đi làm muộn.

Song, do không thể chịu nổi việc ngày nào cũng phải ở lại công ty làm thêm giờ, lương thấp mà cũng không có trợ cấp nên vào ngày 3/12/2021, cô gái đã xin từ chức. Theo quy định của công ty, lương tháng 11 sẽ được chi trả cho Tiểu Trình vào cuối tháng. Vì bị phạt đi muộn, tiền lương của cô không những bị trừ sạch mà còn chuyển về số âm.

Câu chuyện đầy bức xúc của Tiểu Trình đã thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận Trung Quốc. Tuy nhiên, khi các phóng viên đến công ty cũ của Tiểu Trình để phỏng vấn, Ông Từ - Phó chủ tịch điều hành của công ty này chẳng những đuổi phóng viên ra ngoài mà còn nói ra những lời khiếm nhã. Cho dù phóng viên có xuất trình giấy tờ đầy đủ, ông Từ vẫn từ chối trao đổi với họ.

Có lẽ câu chuyện sẽ chẳng đến mức rầm rộ nếu như chỉ dừng ở mức độ phạt tiền.

Lương tháng 14,3 triệu nhưng bị trừ tới 17,8 triệu tiền đi muộn, cô gái bàng hoàng vì tài khoản số âm, chân tướng thật sự khiến cõi mạng dậy sóng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Sau khi thôi việc, Tiểu Trình đã viết 1 bức tâm thư dành riêng cho sếp cũ và gửi cho toàn bộ nhân viên trong công ty xem. Trong đó chủ yếu đề cập đến việc ông Từ nhiều lần đi quá giới hạn khiến cô cảm thấy mình không được tôn trọng.

Cô gái bày tỏ, trong 5 lần đi muộn thì có tới 3 lần cô đi trễ gần nửa tiếng vì lý do cá nhân.

"Công ty dùng hình thức quẹt thẻ để chấm công, nếu muộn nửa tiếng thì có phạt tôi cũng không oán thán nửa lời, nhưng có 2 lần thời gian chỉ vênh nhau 1-2 phút mà cũng vẫn bị trừ tiền" - Tiểu Trình nói.

Tiểu Trình cho rằng, bởi vì cô từ chối tình cảm của sếp Từ nên mới bị chèn ép như vậy.

"Bình thường trong công việc, sếp thường gọi tôi vào phòng riêng nói là bàn bạc nhưng có hôm lại để nói chuyện vu vơ, cũng có khi chỉ để khen sao hôm nay tôi xinh quá… Không chỉ tán tỉnh ở nơi làm việc, sếp còn hay nhắn tin cho tôi vào buổi tối. Những lúc đó, tôi nghĩ do sếp coi trọng và quý mến mình vì luôn hoàn thành tốt công việc nên mới có những cử chỉ thân thiện như vậy. Nhưng tôi đã nhầm" - Tiểu Trình kể lại.

Vào cuối tháng 10/2021, công ty tổ chức liên hoan, do đúng vào sinh nhật của Tiểu Trình nên mọi người thi nhau chúc rượu cô gái trẻ. Tiểu Trình ham vui nên uống quá chén. Khi cô về đến phòng nghỉ cũng đã quá nửa đêm. Lúc vừa đóng cửa phòng, cô nghe thấy tiếng gõ cửa, chẳng ngờ người bên ngoài lại là ông Từ.

"'Quen anh, em không thiệt thòi đâu. Anh sẽ cho em mọi thứ'. Lúc đó, ông ta đã nói với tôi như vậy" - Tiểu Trình nhớ lại.

Tuy nhiên, trước sự gạ gẫm, tán tỉnh công khai của sếp, cô gái đã thẳng thắn từ chối để rồi dẫn đến việc bị ông ta tìm mọi cách "đá" ra khỏi công ty. Có điều trước khi nghỉ việc, Tiểu Trình đã không quên gửi file ghi âm lời sếp tán tỉnh mình cho toàn thể nhân viên công ty nghe để dạy cho gã sếp 1 bài học nhớ đời.

Câu chuyện "trừ tiền đi muộn vô tội vạ" của Tiểu Trình khiến cộng đồng mạng Trung Quốc được phen xôn xao bàn tán với nhiều ý kiến trái chiều. Một số người bày tỏ rất thấu hiểu cảm giác đau khổ khi bị trừ tiền đi muộn, một số khác lại cho rằng cô gái "bóc phốt" công ty không thật sự hợp lý: "Khiếp, lương được bao nhiêu đâu mà trừ tiền đi muộn dã man vậy?", "Đi làm vất vả cả tháng xong bị âm tiền vì mấy buổi đi muộn, thế thì đi làm làm gì nữa hả trời?", "Tuy tôi rất không đồng tình với việc các doanh nghiệp trừ tiền đi muộn, nhưng nếu đã là quy định của công ty thì cô gái cũng nên chấp hành việc nộp phạt chứ nhỉ?", "Biết là mức phạt hơi bị nặng quá, nhưng cũng chẳng phải vô duyên vô cớ mà người ta đặt ra quy định bắt nộp phạt đâu!"...

Bên cạnh đó, cũng có người tỏ ra thích thú với cách xử lý của cô gái: "Pha xử lý tốt đấy! Phải cho gã sếp 'dê xồm' kia một bài học nhớ đời!'', ''Phải gửi cho cả cấp trên của ông ta nữa chứ!", ''Đúng kiểu không tán được thì tìm cách vùi dập, xấu tính thật đấy!", "Đây là lấy việc công trả thù riêng hả?"...

Nguồn: 163

https://kenh14.vn/luong-thang-143-trieu-nhung-bi-tru-toi-178-trieu-tien-di-muon-co-gai-bang-hoang-vi-tai-khoan-so-am-chan-tuong-that-su-khien-coi-mang-day-song-2022011723270719.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm