Lương không tăng sau 3-4 năm đi làm, Gen Z cũng không vội nhảy việc: “Dại gì mà tự cắt đi một nguồn thu nhập”

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ số 12:00 27/05/2024

Gen Z nghĩ sao về việc gắn bó 3-4 năm với một chốn công sở nhưng lương vẫn dậm chân tại chỗ?

Đi làm kiếm tiền, dù có đam mê nhiệt huyết đến mấy mà thu nhập chẳng đủ sống, hoặc lương cứ mãi dậm chân tại chỗ, chẳng sớm thì muộn người ta cũng sẽ thấy nản.

Theo lẽ thường tình, phần lớn các doanh nghiệp đều có chế độ đánh giá nhân sự, xét duyệt tăng lương 6 tháng một lần. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hậu đại dịch, cộng thêm việc làn sóng sa thải chưa có dấu hiệu lắng xuống, nhiều người thậm chí chẳng dám đặt kỳ vọng được tăng lương nữa, vì giữ được công việc hiện tại thôi là đã may lắm rồi.

Lương không tăng sau 3-4 năm đi làm, Gen Z cũng không vội nhảy việc: “Dại gì mà tự cắt đi một nguồn thu nhập” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Chán thì có chán, nhưng không dại gì mà nhảy việc"

Thanh Thảo (sinh năm 1998) hiện đang làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện. Tính đến nay, Thảo đã gắn bó với công ty được gần 3 năm. Kể từ lúc ký hợp đồng chính thức sau khi qua 2 tháng thử việc vào tháng 10/2021, đến giờ, lương của Thanh Thảo hoàn toàn không tăng dù chỉ 1 đồng.

"Mình nhận ra không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng có chế độ xét duyệt tăng lương 6 tháng 1 lần, hoặc có định hướng thăng tiến rõ ràng bài bản cho từng nhân sự. Công ty của mình là một trong số đó, nếu các cấp leader không có người nghỉ thì gần như nhân viên chúng mình không có cơ hội thăng tiến. Mà cái tầm này thì chỉ có nhân viên xin nghỉ thôi, chứ các cấp quản lý, chắc chẳng ai dại mà nghỉ.

Mình làm nhân viên ở agency tổ chức sự kiện này được gần 3 năm rồi, khối lượng công việc khá nặng, thường xuyên phải chạy đôn chạy đáo chứ không được ngồi điều hòa mát rượi cả ngày đâu. Thế nên không được tăng lương thì cũng chán lắm, nhiệt huyết giờ chắc chỉ cao hơn ngọn cỏ" - Thanh Thảo bộc bạch.

Chán là vậy nhưng Thanh Thảo vẫn quyết định sẽ tiếp tục gắn bó với công ty hiện tại. Một phần vì sau khi tham khảo thị trường tuyển dụng của ngành tổ chức sự kiện, cô thấy khó có thể xin được công việc có mức lương tốt hơn với vốn kinh nghiệm của bản thân; một phần vì không cần nhảy việc, Thanh Thảo vẫn tìm được cách để tăng thu nhập.

Lương không tăng sau 3-4 năm đi làm, Gen Z cũng không vội nhảy việc: “Dại gì mà tự cắt đi một nguồn thu nhập” - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

"Công việc tay trái của mình là làm MC đám cưới. Mình làm công việc này từ cách đây hơn 2 năm rồi. Vào những đợt cao điểm đúng mùa cưới như tháng 9 tháng 10, thì thu nhập từ việc làm MC đám cưới của mình có thể gấp rưỡi tiền lương hành chính. Không phải mùa cưới thì đương nhiên mình cũng ít chạy show nên tổng thu nhập có giảm đi nhưng nhìn chung là vẫn đủ sống và có dư.

Thế nên mình mới không nhảy việc. Chán thì có chán nhưng cũng không tội gì tự cắt đi một nguồn thu" - Thanh Thảo khẳng định.

"Ngoài tiền lương, chế độ đãi ngộ cho nhân sự và người thân cũng là điều rất đáng quan tâm"

Làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, tính chất công việc và chế độ đãi ngộ của công ty cũng khác hẳn Thanh Thảo nhưng Nhật Minh (sinh năm 1997) cũng đang trong tình trạng khá tương tự.

Hiện tại, Nhật Minh đang làm việc cho một công ty Kiểm toán vốn nước ngoài. Chia sẻ về việc không được tăng lương sau 2 năm gắn bó, Nhật Minh cho biết: "Bảo là không tăng đồng nào thì không đúng, vì mình đã được lên làm Senior sau 1,5 năm làm ở đây, cũng gọi là có thăng tiến một chút đấy nhưng lương thì tăng chưa đến 1 triệu. Nói chung là lương tăng không đáng kể, không thắng được tốc độ lạm phát. Cái được duy nhất chắc chỉ là đãi ngộ thôi".

Sau khi được lên làm senior, công ty mua bảo hiểm sức khỏe cho Nhật Minh và bố mẹ của anh. Đồng thời, bố mẹ Nhật Minh cũng được hưởng các chế độ du lịch, quà lễ - Tết hàng năm của công ty.

Lương không tăng sau 3-4 năm đi làm, Gen Z cũng không vội nhảy việc: “Dại gì mà tự cắt đi một nguồn thu nhập” - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhật Minh thừa nhận bản thân có kỳ vọng cao hơn với mức lương thực nhận, nhưng vì công ty hiện tại có chế độ đãi ngộ tốt, cộng thêm quy trình đánh giá nhân sự và lộ trình thăng tiến rõ ràng, nên anh vẫn quyết định tiếp tục gắn bó với công ty chứ không nghỉ việc.

"Mình được đóng bảo hiểm full lương. Ngoài chế độ đãi ngộ tốt cho nhân viên và người thân, công ty mình còn có chế độ tính tiền OT rất rõ ràng, free bữa sáng và hỗ trợ tiền ăn trưa. Thế nên dù lương thực nhận không được cao như mình kỳ vọng, mình vẫn nghĩ đây là môi trường làm việc lý tưởng, đặc biệt là trong bối cảnh bây giờ" - Nhật Minh chia sẻ.

Anh còn cho biết bản thân từng được người quen giới thiệu một công ty khác với mức lương thực nhận cao hơn, nhưng sau khi tìm hiểu chế độ đãi ngộ, nhận thấy "chốn mới" không tốt bằng nên anh vẫn từ chối.

Nhật Minh nhấn mạnh: "Mình nghĩ ngoài tiền lương, chế độ đãi ngộ và mức lương đóng bảo hiểm cũng là khía cạnh rất đáng quan tâm. Không nên chỉ vì tiền lương trên hợp đồng cao mà bỏ qua chế độ đãi ngộ, như vậy tính ra chưa chắc mình đã có lợi hơn đâu".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày