Lục lại sự thật bất ngờ đằng sau video trường học Trung Quốc lắp camera nhận diện khuôn mặt ngay cổng

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 12:14 17/06/2019

Công nghệ nhận diện khuôn mặt, thậm chí cả cảm xúc của học sinh đã được ứng dụng từ lâu tại Trung Quốc.

Cuối tuần vừa rồi, một video bỗng nhiên nhận được sự chú ý trên mạng xã hội khi nhất loạt được nhiều fanpage lớn chia sẻ lại: Trường tiểu học ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) lắp đặt hệ thống camera nhận diện khuôn mặt ngay cổng chính, học sinh đi vào hàng lối hiện đại điểm danh tự động là xong. Hình ảnh này đã khiến rất nhiều cư dân mạng quốc tế tò mò, một phần trầm trồ vì những gì được ứng dụng tại đất nước tỷ dân này.

Trường tiểu học Trung Quốc lắp nhận diện khuôn mặt điểm danh tự động ở cổng chính

Thế nhưng, có một điều sửng sốt hơn mà họ chưa kịp biết: Công nghệ này đã xuất hiện trong trường học Trung Quốc từ cách đây hơn 1 năm, chưa kể tới việc áp dụng ở rất nhiều bối cảnh khác như công sở, đường phố. Đặc biệt, các lứa tuổi nhỏ và thế hệ trẻ lại càng được quan tâm, có lẽ để nhằm mục đích uốn nắn và giáo dục sâu sắc từ nhỏ.

Lần đầu xuất hiện và công bố vào ngày 16/5/2018, công nghệ camera thông minh lần đầu được công khai ứng dụng ở trường Trung học số 11 tại thành phố Hàng Châu. Cả một hệ thống trí tuệ nhân tạo được lắp đặt rải đều trong các lớp học, có tác dụng theo dõi hình ảnh, tự động nhận biết khuôn mặt để điểm danh, đồng thời dự đoán hành vi trong giờ của học sinh trong lớp (đứng, ngồi, giơ tay, ngủ gật...). Từ đó, hiệu quả và tác phong học tập của học sinh sẽ được ghi lại và phản ánh với phụ huynh nếu có nhu cầu và chỉ thị.

Lục lại sự thật bất ngờ đằng sau video trường học Trung Quốc lắp camera nhận diện khuôn mặt ngay cổng - Ảnh 2.

Camera được lắp đặt ở trên bảng nhìn từ phía bục giảng.

Quyết định này khi ấy đã gây nhiều tranh cãi giữa nhiều phía, chủ yếu xoay quanh quan điểm công nghệ sinh ra để hỗ trợ và phục vụ cuộc sống, không phải kiểm soát và gây áp lực lên cho các em. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vấn đề này đang dần trở nên bình thường hóa và phổ biến hơn ở nhiều môi trường, cả trường học lẫn đường phố.

Lục lại sự thật bất ngờ đằng sau video trường học Trung Quốc lắp camera nhận diện khuôn mặt ngay cổng - Ảnh 3.

Các đầu mục nhận diện hành vi, thậm chí cả cảm xúc của học sinh thông qua nét mặt.

Về phần video ở cổng trường tiểu học trên, một số ý kiến khác cũng cho rằng đó chỉ là máy quét, đọc dữ liệu của thẻ học sinh gắn trên áo. Tuy nhiên, Matthew Brennan - chuyên gia công nghệ làm việc cho "ông lớn" Tencent của Trung Quốc - đã khẳng định chắc nịch về công nghệ nhận diện khuôn mặt này đang hoạt động chính thức tại đây. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 1977 Vlog và Soytiet lần đầu tiên song kiếm hợp bích: Tiếp tục "cà khịa" cả thế giới, từ Sơn Tùng M-TP đến Bích Phương đều

    Sự kết hợp của 1977 Vlog và Soytiet tại WeChoice Awards 2020 đã tạo nên một tiết mục đi vào lòng người. ►"WeChoice Awards" - là giải thưởng thường niên do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức nhằm tôn vinh những con người có thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng; những sự kiện, công trình, sản phẩm có ảnh hưởng tới cộng đồng trong năm 2019. Để theo dõi và nhận thông báo về những video mới nhất, hãy ấn SUBSCRIBE kênh tại: goo.gl/JgGd21 Theo dõi thông tin của Wechoice Awards: ►Website: http://wechoice.vn ► Fanpage: https://www.facebook.com/wechoice.vn
  • Đọc thêm