Tin đồn thất thiệt gây hoang mang Facebook Việt: "iPhone tụt pin, chết camera, chết cảm ứng vì update iOS mới?"

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:57 15/06/2019

Một status xuất hiện ít giờ trước đã khiến nhiều người dùng iPhone hoang mang, không hiểu rõ ngọn nguồn và tính xác thực về nó.

Cách đây vài tiếng đồng hồ, một thông tin quan ngại về iPhone đã bất ngờ rộ lên giữa cộng đồng Facebook Việt Nam: Không nên cập nhật iOS lên phiên bản 12.3.1 mới nhất nếu không muốn gặp những tình trạng xấu như tụt pin, loạn cảm ứng, chết camera sau. Dù ngay lập tức nhận được nhiều lượt tương tác và chia sẻ nhưng đây không hoàn toàn là thông tin có căn cứ 100%.

Tin đồn thất thiệt gây hoang mang Facebook Việt: iPhone tụt pin, chết camera, chết cảm ứng vì update iOS mới? - Ảnh 1.

Dòng status đang được chia sẻ khá nhiều trên Facebook.

Chủ nhân dòng status trên là anh T. - hiện đang sở hữu một shop bán và sửa chữa điện thoại tư nhân, có thể vì thế nên nhanh chóng thu hút được nhiều sự chú ý về quan điểm của mình. Theo anh, người dùng iPhone hiện tại không nên update lên iOS 12.3.1 mới nhất, nếu không sẽ dính các lỗi vặt khó chịu, không biết có khả năng sửa được trong tương lai hay không.

Lời khẳng định thiếu căn cứ

3 giả thuyết mà anh T. đưa ra bao gồm lỗi tụt pin nhanh, trục trặc camera và cảm ứng màn hình. Thực chất, đây là tình trạng đã từng có tiền lệ xảy ra trong quá khứ đối với các bản iOS mới ra mắt của Apple, nhưng không có nghĩa nó chắc chắn sẽ xảy ra mỗi khi update ở thời điểm hiện tại khi liên hệ tới 2 lý do sau.

Thứ nhất, những trường hợp gặp lỗi hệ thống, phần cứng sau khi update iOS mới hầu hết chỉ xảy ra khi đó là các bản iOS ra mắt sớm để dùng thử (beta). Apple cũng luôn cảnh báo người dùng rằng đây là các phiên bản thử nghiệm, tung ra sớm để cộng đồng thử tải về trước và trải nghiệm, góp ý xây dựng cùng nhau trên các diễn đàn, từ đó Apple sẽ tổng hợp ý kiến và khắc phục các lỗi tồn đọng. Để dùng thử các bản iOS beta này, mỗi người phải thực hiện một vài bước đăng ký riêng trên trang chủ Apple mới được phép tải về. Bản iOS chính thức cuối cùng và hoàn thiện nhất sẽ được tung ra toàn cầu sau khoảng vài tháng kể từ khi thử nghiệm beta.

Hiện tại, iOS 12.3.1 có mặt trong Settings cho phép tải về là bản chính thức, không phải dùng thử, vì thế khả năng và xác suất gặp nhiều lỗi nghiêm trọng như anh T. đề cập là rất ít.

Tin đồn thất thiệt gây hoang mang Facebook Việt: iPhone tụt pin, chết camera, chết cảm ứng vì update iOS mới? - Ảnh 2.

iOS 13 mới đang có mặt ở dạng dùng thử, còn iOS 12.3.1 đã là bản chính thức, được tung ra toàn cầu.

Thứ hai, trong số 3 hậu quả mà anh T. đưa ra, lỗi tụt pin có thể coi là một ngoại lệ. Tình trạng pin tụt nhanh sau khi update đã được theo dõi và nhận thấy khá nhiều ở những bản update iOS mới trong vài năm trở lại đây, kể cả là phiên bản chính thức. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời, không phải là lỗi, và hoàn toàn có lời giải thích cụ thể bởi nhiều chuyên gia.

Apple đã thiết kế hệ thống iPhone với một cơ chế sắp xếp dữ liệu của riêng mình, giúp mọi thứ truy cập và xử lý nhanh nhất có thể mỗi khi cần thao tác nặng như update iOS mới. Khi đó, các cài đặt và mã lập trình sẽ liên tục được thay thế từ cũ sang mới, khiến iPhone phải làm việc liên tục để phân loại thông tin một cách đồng nhất, kéo theo áp lực lên chip, pin... khiến dung lượng sử dụng tụt nhanh hơn.

Kể cả khi đã tải và cài đặt xong iOS mới, quá trình này vẫn âm thầm diễn ra một thời gian, trung bình từ 24-48 giờ. Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại hoạt động bình thường, không còn tình trạng pin tụt nhanh như trước.

Lưu ý: Lời giải thích trên chỉ áp dụng khi chất lượng pin còn tốt và ổn định. Nếu tuổi thọ pin đang dần xuống cấp mà chưa được thay thế, khả năng cao hiện tượng trên cũng không cải thiện được nhiều kể cả khi mọi thứ đã xong xuôi. Vì thế, hãy nắm chắc tình trạng cấu hình của iPhone trước khi vội vàng đổ tội cho Apple.

Được biết, bên dưới phần comment dành cho status của anh T., một phần người dùng tỏ ý hoang mang, trong khi số đông khác lại phản đối, cho rằng mình gần như không gặp phải hiện tượng đó từ trước tới nay. Ngoài ra, anh T. cũng không cung cấp thêm hình ảnh, bằng chứng xác thực nào về một trường hợp iPhone gặp tình trạng xấu như đã đề cập. 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin của hàng nghìn người dùng Việt bị rao bán công khai: Làm sao để tránh bị đánh cắp thông tin?

    Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu rao bán công khai trên mạng có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng Việt.
  • Đọc thêm