Luật sư nói về vụ phim Netflix chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc gây phẫn nộ: Những biện pháp xử lý nào có thể được áp dụng?

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 15:27 01/06/2020

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, việc Netflix chú thích Hội An của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền quốc gia, cần khẩn trương có biện pháp xử lý kịp thời.

Liên quan đến việc bộ phim Mỹ tên Madam Secretary trên Netflix gây phẫn nộ khi chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc,

trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn là vấn đề thiêng liêng, là vấn đề ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước ta trong nhiều năm qua. Không được có bất kỳ quốc gia, vùng lãnh thổ hay tổ chức cá nhân nào có các hành vi gây nguy hại đến hình ảnh của dân tộc Việt Nam.

"Trước tiên, các cơ quan chức năng có thể yêu cầu đơn vị sản xuất phim cắt bỏ ngay những thông tin, hình ảnh sai lệch đối với chủ quyền Việt Nam giống như cách chúng ta vẫn làm đối với Google, Facebook khi yêu cầu họ gỡ bỏ "đường lưỡi bò" phi pháp trên các ứng dụng.

Thậm chí, chúng ta có thể xem xét khởi kiện và yêu cầu nhà sản xuất bồi thường thiệt hại đối với hành vi trên vì việc chú thích sai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động quảng bá du lịch nước nhà", Luật sư Tiền cho biết.

Luật sư cũng cho rằng, cần buộc những đơn vị mua bản quyền công chiếu series phim dừng phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam để làm rõ trách nhiệm: "Bởi lẽ, những đơn vị công chiếu cũng phải chịu trách nhiệm với nội dung phát đến khán giả, không thể tùy tiện trong việc công chiếu những nội dung chưa được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng", Luật sư Tiền chia sẻ

Luật sư nói về vụ phim Netflix chú thích Hội An là địa danh của Trung Quốc gây phẫn nộ: Những biện pháp xử lý nào có thể được áp dụng? - Ảnh 1.

Hội An trong phim được chú thích bằng tên địa danh Trung Quốc

"Khó khăn nằm ở chỗ chúng ta chưa có "hàng rào" chắc chắn để quản lý các dịch vụ xem phim trực tuyến xuyên biên giới vào Việt Nam nên nội dung phim hoàn toàn chưa được kiểm soát.

Quốc hội, Chính phủ cần sớm nghiên cứu vấn đề này để ban hành Luật, Nghị định điều chỉnh hoạt động xem phim trực tiếp, giúp kiểm soát chặt chẽ về mặt nội dung, đảm bảo tôn trọng các yếu tố lịch sử, chính trị, văn hóa của Việt Nam", Luật Sư Tiền bày tỏ.

Trước đó, dư luận xôn xao khi một bộ phim của Mỹ có tên Madam Secretary thực hiện cảnh quay ở phố cổ Hội An nhưng lại chú thích là địa danh của Trung Quốc.

Cụ thể, khán giả đã phát hiện cảnh quay tại phố cổ Hội An xuất hiện trong phim ở phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc).

Được biết, series phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Netflix đã mua lại bản quyền phát sóng từ nhà sản xuất CBS và phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm