Luật sư lên tiếng vụ Nam Em livestream khui chuyện showbiz

Đan Thư, Theo Phụ Nữ Số 20:02 21/02/2024

Luật sư Trần Viết Hà đã có buổi trao đổi với chúng tôi về vấn đề pháp lý liên quan đến các buổi livestream gây phẫn nộ của Nam Em.

Ngày 20/2, trả lời chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - Phó giám đốc sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cho biết Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đang phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra vụ livestream ồn ào của Nam Em, sẽ tiến hành theo quy định của pháp luật.

Luật sư lên tiếng vụ Nam Em livestream khui chuyện showbiz - Ảnh 1.

Nam Em gây phẫn nộ dư luận thời gian qua vì những phiên livestream ồn ào

Chúng tôi đã trao đổi thêm với luật sư Trần Viết Hà - luật sư thành viên công ty luật TNHH MTV Nam Sơn về những vấn đề pháp lý liên quan vụ việc. Những ngày qua, Nam Em trở thành tâm điểm gây phẫn nộ trên MXH vì những buổi livestream úp mở "phốt" nửa showbiz, khơi gợi liên tưởng của netizen đến một số sao Việt nhưng lại không đưa ra bằng chứng cụ thể. Không ít nghệ sĩ bị réo gọi vào thị phi, gây ảnh hưởng đến danh tiếng.

Trước câu hỏi xoay quanh việc các cá nhân chủ trì phiên livestream không nhắc tên trực diện nhưng lại dùng những từ khoá như tên viết tắt, nick name - danh xưng ám chỉ, thì đối tượng bị ám chỉ đó có được quyền kiện người livestream hay không, luật sư cho hay: "Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào tên mà các cá nhân xúc phạm dùng trong phiên livestream có thường được sử dụng hay không, cái tên đó có được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ hay chưa, có xác định được người bị đưa nội dung là ai hay không.

Nếu như không xác định được thì không có ai sẽ không bị truy cứu. Trong trường hợp những cái tên đó đã được đăng ký, sử dụng một cách thường xuyên và khi nghe đến ai cũng biết chắc chắn là cá nhân cụ thể thì cá nhân bị xúc phạm uy tín danh dự có thể lập vi bằng để truy cứu, xử lý theo pháp luật".

Luật sư Trần Viết Hà nói về những vấn đề pháp lý sau những phiên livestream gây ồn ào

Theo luật sư Viết Hà, trong trường hợp xác định được chính xác có hành vi sai phạm thì người chủ trì phiên livestream sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật: "Điều 101 Nghị định 15/2020/ NĐ-CP quy định về việc truyền phát những thông tin sai sự thật, bôi xấu, vu khống, xúc phạm danh dự tổ chức, cá nhân khác thì có thể bị xử phạt. Đối với tổ chức, mức phạt sẽ từ 10 - 20 triệu đồng. Với cá nhân, mức phạt thường rơi vào khoảng 7,5 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị truy cứu với các tội đưa và sử dụng trái phép thông tin trên mạng quy định tại điều 288 Bộ Luật Hình sự.

Các tội đích danh khác ví dụ lan truyền thông tin làm ảnh hưởng người khác có thể bị truy cứu với tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình sự, lan truyền nội dung không chính xác sẽ bị quy vào tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ Luật Hình sự".

Luật sư Trần Viết Hà cho rằng: "Về mặt bản chất, là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng cũng chỉ là một công dân nên đều phải tuân thủ theo Hiến pháp pháp luật. Tuy nhiên, đối với những người nổi tiếng, họ còn chịu sự điều chỉnh bộ quy tắc ứng xử của những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật".

Luật sư lên tiếng vụ Nam Em livestream khui chuyện showbiz - Ảnh 4.

Luật sư nhấn mạnh thêm: "Trong trường hợp những người có tầm ảnh hưởng livestream đưa ra ngôn từ kích động bạo lực, gây chia rẽ trong xã hội, hướng đến việc chống đối chính quyền nhân dân, chống đối những người thi hành công vụ thì những người thực hiện phiên livestream đó sẽ bị truy cứu với tội gây rối trật tự nơi công cộng, theo điều 8 và điều 16 Luật An ninh mạng".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày