Lựa chọn và sử dụng khẩu trang để chống lại không khí ô nhiễm hiệu quả nhất

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 27/04/2016

Không khí nhiễm thủy ngân, báo động tới mức không thể ra ngoài... là lí do khiến bạn phải học cách dùng khẩu trang đúng chuẩn để bảo vệ đường hô hấp ngay!

Trong tình hình môi trường đang không ngừng ô nhiễm thì việc bảo vệ sức khỏe đặc biệt là đường hô hấp là vô cùng quan trọng. Khẩu trang là dụng cụ giúp chúng ta ngăn ngừa khói bụi, khí thải có hại hay những mầm bệnh trong không khí. Tuy nhiên, chúng cũng cần được lựa chọn và sử dụng đúng cách để bảo vệ sức khỏe hiệu quả

Lựa chọn khẩu trang đúng cách

Chất liệu: Khẩu trang giúp hỗ trợ chúng ta tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại hay khói bụi vào đường hô hấp. Do đó, dụng cụ này cần phải được làm từ những nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Chúng ta nên chọn khẩu trang được làm từ những loại vải có khả năng thấm hút bên trong và dễ dàng làm sạch. Quai đeo cần chắc chắn, có độ đàn hồi tốt để tránh bai dão.

Lựa chọn và sử dụng khẩu trang để chống lại không khí ô nhiễm hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Các chức năng của khẩu trang: Các loại khẩu trang vải bình thường có chức năng ngăn khói bụi và nắng không giúp ngăn ngừa các khí thải và mầm bệnh gây hại. Chúng ta nên sử dụng các sản phẩm chứa than hoạt tính, có chức năng lọc bụi, chất độc hại trong không khí. Nếu do tính chất công việc bận rộn và không có thời gian vệ sinh thường xuyên chúng thì bạn nên lựa chọn khẩu trang y tế dùng một lần nhé!

Cách sử dụng khẩu trang hiệu quả

Nên lựa chọn khẩu trang vừa vặn với mặt của người sử dụng, tránh quá rộng hay quá chật. Điều này giúp bạn có thể ngăn ngừa được bụi, vi khuẩn hiệu quả hơn và cảm thấy thoải mái khi dùng. Với từng loại khẩu trang sau cũng có cách sử dụng và vệ sinh khác nhau đấy!

Lựa chọn và sử dụng khẩu trang để chống lại không khí ô nhiễm hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Khẩu trang vải: Khi đeo cần điều chỉnh chúng che kín mũi và miệng, bóp nhẹ gọng cứng ôm sát mũi, dây đeo chắc chắn. Dụng cụ này cần được vệ sinh hằng ngày để tránh mầm bệnh bám dính trên bề mặt. Mỗi người nên có 2-3 chiếc để thay đổi thường xuyên hơn. Nên thay mới sau khi dùng 1-2 tháng hoặc khi có dấu hiệu rách, bai dão.

Khẩu trang y tế: Chú ý đeo mặt có nếp gấp ra bên ngoài tránh đeo nhầm mặt, kéo nhẹ giúp che kín miệng và mũi, bóp gọng cứng ôm sát mũi. Khẩu trang này chỉ nên sử dụng 1 lần, tránh để tay vào mặt trong khi đang dùng và tái sử dụng chúng.

Lựa chọn và sử dụng khẩu trang để chống lại không khí ô nhiễm hiệu quả nhất - Ảnh 3.

Lưu ý

- Luôn đeo chúng mỗi khi ra ngoài hay làm việc ở những nơi có khói bụi.

- Không kéo khẩu trang xuống hở miệng để nói chuyện khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, làm hỏng độ đàn hồi của dây.

- Không có thói quen treo, móc khẩu trang trên xe, những nơi bụi bẩn hoặc bỏ vào túi quần để tránh vi khuẩn bám trên bề mặt.

- Không dùng khẩu trang khi đã cũ, rách hay bị bai dão.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm