Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì?

Bạn Nam - Design: Minh Thần Kì, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 03/10/2020

Lovesick Girls có thể coi là một màn lột xác hoàn toàn khỏi những cấu trúc đã nhàm tai suốt từ thời Ddu-du Ddu-du đến How You Like That của BLACKPINK. Nhưng điều đó có khiến âm nhạc của nhóm trở nên mới mẻ, hấp dẫn hơn hay không?

Kể từ khi trở thành nghệ sĩ thống trị YouTube đến nay, âm nhạc của BLACKPINK đang tỏ ra quá an toàn với phong cách girl-crush và âm nhạc màu sắc EDM. Việc đặt toàn bộ trong tâm vào đoạn drop có thể khiến một bài hát trở nên rất độc đáo, nhưng nếu chúng lặp lại đến lần thứ 3 thì mọi thứ đã quá dễ đoán và vô tình khiến cho BLACKPINK không có nhiều cơ hội thể hiện mình ở những khúc cao trào. 

How You Like That là một ca khúc bùng nổ, nhưng hoàn toàn là nhờ vào khúc drop cực cháy kết hợp cùng đoạn outro dance break sôi động. Cả 4 cô gái cứ lặp đi lặp lại một vài câu hát, không có cao trào nào để họ khoe được khả năng trong âm nhạc của mình. Và quan trọng hơn cả, đi đến năm thứ 4 của sự nghiệp, họ cần nhiều thứ để chứng minh với khán giả hơn là mải mê theo đuổi những kỷ lục trên YouTube. 

MV How You Like That - BLACKPINK

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 2.

Ice Cream - bước đi tiếp theo sau How You Like That - thật khó để nói là thành công hay thất bại. Tuy nhiên, gột bỏ toàn bộ những áp lực về mặt thành tích, Ice Cream chứng minh rằng BLACKPINK và đội ngũ phía sau có thể làm nhiều thứ hơn là chỉ chăm chút tạo một đoạn drop thật bùng cháy. Ice Cream đã kết nối thành công một giọng ca US-UK với một nhóm nhạc Kpop cực kì hòa hợp, không có một sự chênh lệch nào, cùng với đó là những phân đoạn rap thét ra lửa của Lisa. Bài hát cho thấy sẽ có nhiều thứ để trông chờ vào single tiếp theo nói riêng cũng như full album đầu tay The Album nói chung của BLACKPINK.

MV Ice Cream - BLACKPINK ft. Selena Gomez

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 4.

Lovesick Girls - single chủ lực quảng bá cùng The Album - có lẽ là một điều mà người hâm mộ BLACKPINK chờ đợi đã lâu. Không hẳn là một bài hát tạo ra hẳn một đế chế âm nhạc mới mang đậm dấu ấn riêng như cách Ddu-du Ddu-du đã làm, Lovesick Girls đưa BLACKPINK trở lại những kết cấu quen thuộc của pop nói chung và Kpop nói riêng, đôi chút tương đồng với Kick It, và ở đó BLACKPINK có nhiều đất để thể hiện bản thân mình. 

MV Lovesick Girls - BLACKPINK 

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 6.

Đặt bài hát vào những lớp âm thanh có phần nhẹ nhàng, đơn giản, bớt hầm hố hơn, ánh hào quang được chiếu rọi toàn bộ vào BLACKPINK thay vì để đoạn drop làm nhân vật chính. Sử dụng cách tạo chorus hai lớp - lớp đầu là những câu hát "We are the lovesick girls" và lớp sau là "We were born to be alone" - đã trở thành thương hiệu của các bài hát Kpop, đội ngũ sản xuất vẫn đưa một chất liệu rất BLACKPINK vào để khiến nó khác biệt: đó là cách đẩy vocal nhỏ lại, chồng nhiều lớp vào nhau tạo cảm giác như đang hô khẩu hiệu. 

Cách làm này đã từng xuất hiện trong Kill This Love, tuy nhiên thay vì chỉ hát đúng một câu "Let’s kill this love" để nhằm mục đích đẩy bật khúc drop tiếng kèn đồng, thì ở Lovesick Girls, phân đoạn hát đã dài hơn, trọng tâm đặt toàn bộ vào câu hook đắt giá "We were born to be alone". Chúng khiến bài hát "truyền thống" và đơn giản hơn nhưng lại tách biệt hẳn khỏi các bản hit gần đây của BLACKPINK, đem lại một trải nghiệm âm nhạc mới cho người hâm mộ. 

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 7.

Ở Lovesick Girls, phân đoạn hát đã dài hơn, trọng tâm đặt toàn bộ vào câu hook đắt giá “We were born to be alone”. Chúng khiến bài hát “truyền thống” và đơn giản hơn nhưng lại tách biệt hẳn khỏi các bản hit gần đây của BLACKPINK, đem lại một trải nghiệm âm nhạc mới cho người hâm mộ.

Bạn Nam

Đặc biệt, khi đi đến đoạn kết, thay vì lặp lại câu hát "We were born to be alone" để gắn chặt chúng vào tâm trí người nghe, BLACKPINK liều lĩnh đổi sang một đoạn khác hẳn, nhưng lại đưa đến một thông điệp tươi sáng, đầy nhân văn với câu hát "We’re still looking for love". Một thay đổi tuy nhỏ nhưng lại khiến cho nội dung của Lovesick Girls có sức nặng hơn hẳn một bài hát tình yêu buồn bã thông thường. 

Lột bỏ toàn bộ sự hầm hố, mạnh mẽ, cả 4 cô gái của BLACKPINK trong Lovesick Girls đều hát nhẹ nhàng hơn, nhưng giữ vững chất lửa. Người duy trì điều đó tốt nhất từ đầu đến cuối có lẽ là Jennie khi giọng hát của cô nổi bật nhất trong chorus và có một phân đoạn rap rất hấp dẫn mà người hâm mộ chưa được thấy lại từ How You Like That đến nay.  

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 9.

4 cô gái của BLACKPINK trong Lovesick Girls đều hát nhẹ nhàng hơn, nhưng giữ vững chất lửa. Người duy trì điều đó tốt nhất từ đầu đến cuối có lẽ là Jennie khi giọng hát của cô nổi bật nhất trong chorus và có một phân đoạn rap rất hấp dẫn.

Bạn Nam

Rose và Jisoo cũng có phân đoạn tỏa sáng riêng với chỉ giọng hát của mình cùng với guitar, thay vì đặt chồng trong rất nhiều những âm thanh điện tử khác như bao lần. Riêng Lisa, từ How You Like That đến nay, các phân đoạn rap của cô đều có được spotlight rất rõ rệt, mạnh mẽ với skill tiến bộ liên tục. Cả 4 thành viên đều có đất diễn phù hợp trong Lovesick Girls, chia line đồng đều giúp nhóm tránh hẳn khỏi những tranh cãi không đáng có. 

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 11.

Tuy nhiên, Lovesick Girls không hoàn toàn thỏa mãn. Không biết vì lý do gì mà đội ngũ sản xuất của YG luôn sử dụng chung một kiểu âm thanh guitar cho rất nhiều bài khác nhau. Tiếng guitar được đưa vào đành rằng tạo ra được sự thú vị riêng, nhưng nó nghe rất giống tiếng guitar trong Kick It, thậm chí nhiều bài của BIGBANG trước đây cũng có kiểu âm thanh như thế này. Cách tạo intro mở đầu cũng cũ kĩ, không mới lạ hay có thêm chi tiết nào đặc sắc. 

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều khán giả khó tính đều cho rằng rất nhiều bài hát của BLACKPINK như sử dụng lại các bản nhạc cũ của 2NE1. Mặc cho việc các thành viên của BLACKPINK đem lại màu sắc khác biệt với đàn chị, nhưng đội ngũ dàn dựng âm thanh phía sau vẫn đang sử dụng lại những chiêu bài quen thuộc của thời xưa. Khi họ tạo được một đột phá với Ddu-du Ddu-du, họ lại quá an toàn khi liên tục bám vào kết cấu âm thanh đó cho những bài sau này. Trở lại với kết cấu truyền thống trong Lovesick Girls, màu sắc 2NE1 lại phảng phất đâu đây. 

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 12.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều khán giả khó tính đều cho rằng rất nhiều bài hát của BLACKPINK như sử dụng lại các bản nhạc cũ của 2NE1. Khi họ tạo được một đột phá với Ddu-du Ddu-du, họ lại quá an toàn khi liên tục bám vào kết cấu âm thanh đó cho những bài sau này. Trở lại với kết cấu truyền thống trong Lovesick Girls, màu sắc 2NE1 lại phảng phất đâu đây.

Bạn Nam

Dù sao thì, sự cố gắng để không lặp lại chính mình của BLACKPINK trong Lovesick Girls vẫn là một điều đáng ghi nhận. Bài hát đưa ra một thông điệp rõ ràng hơn How You Like That, kết cấu mạch lạc hơn Ice Cream, và trên hết, nó phô bày được khá trọn vẹn khả năng thực sự của cả 4 thành viên. Một Jennie đa năng, Rose độc đáo, Jisoo chắc chắn, Lisa bùng nổ được thể hiện rất rõ ràng trong bài hát này. 

Lovesick Girls - Từ bỏ công thức tạo hit quen thuộc, BLACKPINK còn lại gì? - Ảnh 14.

Nguồn: YouTube - Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm