Lớn lên với khủng hoảng, cách đầu tư của Gen Z khác biệt như thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 22/06/2022

Liệu Gen Z có thực sự chỉ là một thế hệ thực dụng và phóng khoáng, sống YOLO và không lo nghĩ nhiều về tương lai?

Khác với hình dung của mọi người về một thế hệ "sống chill", chỉ biết đến hiện tại, thật ra Gen Z chẳng hề hời hợt vậy đâu. Thời thơ ấu thì trải qua áp lực kinh tế với khủng hoảng tài chính năm 2008, trưởng thành thì đương đầu với khủng hoảng vì đại dịch, Gen Z được mệnh danh là thế hệ đau thương, là thế hệ nghèo. Nhưng thay vì âm thầm chịu đựng nghịch cảnh thì chính thời thế đã tạo nên sự cá tính và khác biệt của thế hệ trẻ này. Kéo xuống dưới và xem thử liệu các Gen Z đã sử dụng tài chính một cách "khác bọt" và thông minh như nào để đáp trả những tin đồn kia nhé!

Học đầu tư sớm

Khác với các thế hệ anh chị Gen Y được lớn lên trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, Gen Z phải trưởng thành trong thời đại khủng hoảng và suy thoái. Vì lớn lên với những áp lực tài chính vô hình mà các bạn trẻ ngày nay thường hình thành tư duy kiếm tiền và đầu tư từ rất sớm.

Lớn lên với khủng hoảng, cách đầu tư của Gen Z khác biệt như thế nào? - Ảnh 1.

Đầu tư thì không có sớm hay muộn, nhưng Gen Z đã chọn có khoản đầu tư từ rất sớm. Ảnh: MoMo

Thời nay không hiếm khi thấy nhiều Gen Z còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã bắt đầu những khoản tiết kiệm đầu đời. Cũng không thiếu các nhóm bạn trẻ "hùn vốn" cùng startup một quán cafe, trà sữa, shop quần áo. Cũng chẳng lạ gì khi ở trà dâu vỉa hè lại nghe được các Gen Z bàn chuyện chứng khoán, chứng chỉ quỹ, nên "bắt đáy" hay "đu đỉnh", quỹ nào mới lên, hay cả chuyện Ví MoMo vừa có tính năng mua bán chứng chỉ quỹ cũng được bàn luận rôm rả.

Liều lĩnh hơn và không ngại rủi ro

Sống trong bối cảnh lạm phát cao nhất trong 40 năm, giá cả vật chất đều leo thang, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng thì việc chọn sống an nhàn, kiếm những công việc ổn định với mức lương thấp không bao giờ là phong cách của các Gen Z. Rõ ràng!

Làm sao để có thể mua nhà, mua xe, làm sao để thành công nhanh hơn tốc độ già đi của ba mẹ, làm sao để không thua kém bạn bè, tụt lùi trong xã hội, thế hệ trẻ thời nay đều đang phải chịu những áp lực vô hình như vậy.

Chính những điều này cũng tạo nên khẩu vị đầu tư của các Gen Z khác biệt với đàn anh đàn chị rất nhiều. Thay vì chọn gửi tiết kiệm ở ngân hàng thì các Gen Z thích đầu tư để tiền đẻ ra tiền nhiều hơn, thay vì an toàn thì rủi ro hơn một chút nhưng lợi nhuận cao hơn cũng không sao.

Lớn lên với khủng hoảng, cách đầu tư của Gen Z khác biệt như thế nào? - Ảnh 2.

Đầu tư Chứng Chỉ Quỹ rất phù hợp với những bạn có khẩu vị rủi ro từ thấp đến vừa phải. Ảnh: MoMo

Nhưng không có nghĩa như vậy thì các bạn trẻ sẽ ưa chuộng những môn đầu tư mạo hiểm bởi Gen Z đa phần đều đang bước những bước đi đầu đời trên con đường sự nghiệp. Vậy nên có được số vốn ít ỏi ban đầu cũng khó để các Gen Z liều mình "tất tay" toàn bộ. Chính vì thế, không khó để các bạn trẻ thời nay lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ, một "bộ môn" rủi ro vừa phải, lợi nhuận hấp dẫn hơn so với tiết kiệm. Hơn nữa, Gen Z chẳng cần phải có nhiều kiến thức uyên thâm về thị trường, tài chính tiền tệ, không phải lo học cách đọc báo cáo tài chính, đọc bảng, đọc số và theo dõi khoản đầu tư mỗi ngày, vì mọi lo toan đều được "gửi gắm" cho các nhà quản lý quỹ rồi.

Tận dụng công nghệ để đầu tư thông minh hơn

Tuy không được trải qua thời đại công nghệ thay đổi rõ rệt như các anh chị Gen Y, nhưng Gen Z đã có cơ hội chứng kiến sự lan nhanh rộng rãi của các ví điện tử, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh. Đồng thời, những chiếc app với đa dạng tính năng, dịch vụ, hay còn gọi là siêu ứng dụng trở thành một phần không thể thiếu trên chiếc smartphone của mỗi bạn trẻ ngày nay.

Thay vì phải tải nhiều ứng dụng đầy màn hình, làm hết dung lượng máy thì Gen Z lại thông minh khi lựa chọn một siêu ứng dụng mà chứa đựng đủ tính năng mình cần. Có lẽ vì vậy mà MoMo lại được lòng các bạn trẻ đến thế.

Lớn lên với khủng hoảng, cách đầu tư của Gen Z khác biệt như thế nào? - Ảnh 3.

Chưa đầy 1 phút, đã có thể có tài khoản giao dịch Chứng Chỉ Quỹ và mua bán được ngay trên ví điện tử. Ảnh: MoMo

Không chỉ thanh toán, chuyển tiền, trả tiền cafe trà sữa, rất nhiều Gen Z vẫn thường xuyên sử dụng sản phẩm Sàn Đầu Tư của MoMo. Bên cạnh tiết kiệm và tích lũy, Sàn Đầu Tư MoMo còn có thể mua và bán chứng chỉ quỹ của Dragon Capital Việt Nam - một trong những công ty quản lý quỹ lớn và lâu đời nhất tại Việt Nam. Đây là sản phẩm chứng chỉ quỹ được xuất hiện trên nền tảng siêu ứng dụng, giúp các bạn trẻ có thể tiếp cận dễ dàng đến vậy.

Chưa kể, việc sở hữu chứng chỉ quỹ trên MoMo cực kỳ tiện lợi, từ giai đoạn đăng ký mở tài khoản cho đến giao dịch mua hoặc bán. Thay vì phải đến quầy, nộp hồ sơ tại Công ty Quản lý Quỹ thì các Gen Z chỉ mất khoảng 1 phút để xác thực và đăng ký tài khoản thành công trên MoMo. Thêm vào đó, các bạn trẻ còn có thể thanh toán giao dịch trực tiếp bằng Ví MoMo mà không phải chuyển khoản rườm rà, đôi khi còn phải mất thêm phí chuyển khoản.

Một điểm khiến sản phẩm "Chứng Chỉ Quỹ" trên MoMo đặc biệt khiến Gen Z yêu thích là được trở thành nhà đầu tư thực thụ, đứng tên và là chủ sở hữu trực tiếp chứng chỉ quỹ do mình đặt mua, được đảm bảo đầy đủ quyền lợi của một nhà đầu tư của quỹ. Vốn chỉ từ 10.000 đồng cũng có thể làm nhà đầu tư, còn gì bằng phải không nào?

Kết lại, có lẽ thực sự Gen Z đã phải trải qua những khó khăn đầu đời nhiều hơn các thế hệ trước, nhưng chưa chắc đã là một thế hệ đau thương. Vì chính những khó khăn, vất vả đó đã hình thành nên những thế hệ trẻ năng động, độc lập và liều lĩnh hơn, có trách nhiệm và mài giũa ý chí nhiều hơn. Từ đó có những bài học đầu tư thông minh và có ích cho tương lai hơn rất nhiều.

https://kenh14.vn/lon-len-voi-khung-hoang-cach-dau-tu-cua-gen-z-khac-biet-nhu-the-nao-20220622171325074.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày