Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Thảo Nguyên, Theo Tri Thức Trẻ 12:16 22/10/2020

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Năm 1995, cùng với việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, tập đoàn P&G chính thức thâm nhập thị trường Đông Nam Á này. Kể từ đó P&G Việt Nam liên tục đạt được tỉ lệ tăng trưởng 2 con số và nhận được nhiều sự khen ngợi của Chính phủ cũng như cộng đồng.

Ngoài lợi ích kinh tế, tập đoàn này còn mang theo nhiều cơ hội việc làm cho các nhân tài trong nước từ chương trình thực tập sinh. Nhờ dự án này, cô nữ sinh đại học Ngoại thương Tôn Nữ Tường Vân (SN 1984) có cơ hội thể hiện năng lực và dần trở thành giám đốc thương hiệu nước xả vải toàn cầu của P&G.

Tôn Nữ Tường Vân là 1 trong 2 phụ nữ duy nhất nằm trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này. Tường Vân là người phát triển thành công thương hiệu Olay từng nổi đình nổi đám tại Việt Nam một thời. Cô cũng tham gia tái cấu trúc hai nhãn hàng lớn là Febreze và Lenow tại Nhật Bản.

Sau 13 năm, Tôn Nữ Tường Vân vẫn kiên trì làm việc và gặt hái thành công tại P&G. Một trong những bí quyết được cô chia sẻ trong một cuộc tọa đàm do tạp chỉ Forbes chính là xác định và sau đó kiên định với mục tiêu.

Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động

"Với Vân, khi xác định mục tiêu trong sự nghiệp lẫn trong cuộc sống, có hai điều tôi thường xem xét. Thứ nhất, tôi muốn những mục tiêu của mình phải dựa trên lý trí và cảm xúc. Mục tiêu phải cụ thể, nhưng bên cạnh đó phải xuất phát từ trái tim, nghĩa là mình sẽ học được điều gì, sẽ đóng góp được điều gì cho gia đình, cho đất nước. Mục tiêu với Vân, không chỉ là tiền bạc và vị trí công việc, mà còn phải xuất phát từ trái tim, qua việc biết mình muốn gì. Khi đạt được cả 2 điều đó, mình sẽ rất hạnh phúc", Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ.

Ngoài ra khi khi thiết lập mục tiêu, cô thường thiết lập ở một mức độ rất cao. Bởi vì nếu mục tiêu quá dễ dàng đạt được, khi đã đạt được thì sẽ rất chán, chẳng cần phải cố gắng, phải học thêm gì nữa. Nên mục tiêu đó phải cao đến nỗi hiện tại mình không thể đạt được, nhưng sẽ đạt được vào ngày mai.

Dù làm tại P&G 13 năm nhưng Tôn Nữ Tường Vân cho biết mình vẫn rất thích công việc của mình. "Công ty cho mình nhiều cơ hội và mình cũng đóng góp lại cho công ty. Đó là cơ duyên sự nghiệp mình phát triển mãi ở một công ty", cô cho biết.

Tất nhiên chặng đường tới thành công không bao giờ là đường thẳng, điều cô gái trẻ này luôn ghi nhớ và chia sẻ với bạn bè hoặc các bạn trẻ có dịp tiếp xúc là: "Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động của bạn!"

Trên con trường mình đi, lúc nào cũng sẽ có những chông gai, thử thách, có những câu hỏi mình nghĩ rằng mình không có câu trả lời. Điều quan trọng là mình phải học cách thích nghi, học cách thay đổi, nhưng đừng thay đổi mục tiêu, mà hãy thay đổi cách mình đạt được mục tiêu đó. Chứ nếu cứ liên tục thay đổi mục tiêu khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ không còn biết mình muốn gì. Đó cũng có thể là một trong những lý do giúp Tôn Nữ Tường Vân ở trong công ty đến 13 năm.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động! - Ảnh 1.

Nguyên tắc của người thành công

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công được tác giả nổi tiếng Brian Tracy đề cập đến. Đây chính là luật phương hướng. Theo đó những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Lloyd Conant, người sáng lập tập đoàn Nightingale Conant ở Chicago, nhà sản xuất và phân phối lớn nhất các chương trình audio về sự thành công và thành tựu trên thế giới, đã làm việc và nghiên cứu về những người thành công trong hơn năm mươi năm. Ông đã rút ra kết luận rằng: "Thành công là những mục tiêu, và tất cả mọi thứ khác là lời bình luận."

Khả năng của bạn trong việc đặt ra những mục tiêu rõ ràng, cụ thể cho bản thân mình trong mọi lĩnh vực đời sống của bạn sẽ đảm bảo cho bạn đứng trên những nấc thang thành công và thành tựu cao hơn so với bất kì kĩ năng hay phẩm chất đơn lẻ nào khác. Xác định một cách rõ ràng những gì bạn muốn là xuất phát điểm của tất cả những thành tích vĩ đại.

Bạn càng rõ ràng và tập trung, bạn càng dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về những ưu tiên của bạn trong cuộc sống và sử dụng thời gian một cách hợp lý hơn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho những mục tiêu quan trọng, bạn càng hoàn thành được nhiều hơn, và bạn càng đạt được nhiều thành tích hơn. Và bạn càng gặt hái được nhiều, bạn càng cảm thấy bản thân mình tốt hơn lên, bạn càng cảm thấy mình là người chiến thắng và bạn càng muốn đạt được nhiều hơn. Bạn đặt bản thân mình vào một đường xoắn trôn ốc hướng lên và nó sẽ dẫn bạn đến với những thành tích vĩ đại chưa từng thấy. Bạn cảm thấy bản thân mình thật tuyệt vời.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động! - Ảnh 2.

Làm thế nào để áp dụng luật này ngay lập tức:

Hãy lấy ngay một mảnh giấy và viết các chữ : "Danh sách ước mơ" trên đỉnh trang giấy, và đề ngày tháng hôm nay. Hãy tạo ra "Những điều tưởng tượng trong 5 năm" cho chính bản thân bạn.

Tưởng tượng rẳng 5 năm đã trôi qua và cuộc sống của bạn giờ đây đã hoàn hảo về tất cả mọi mặt. Tưởng tượng rằng tất cả các mục tiêu bạn đã đạt được, tất cả các vấn đề đã được giải quyết, và bạn đang sống cuộc sống của những giấc mơ.

Hãy mô tả ảo mộng về tương lai cho chính bản thân bạn một cách hoàn toàn chi tiết bằng cách viết ra mọi thứ bạn đã có từng tưởng tượng là có trong Danh sách mơ ước của mình.

Muốn có sự thúc đẩy thì phải có động lực thúc đẩy. Toàn bộ 85 % động cơ thúc đẩy của bạn được quyết định bởi những hệ quả mà bạn mong đợi, hay những thứ mà bạn hy vọng sẽ đạt được, như là một kết quả của những gì bạn làm. Bạn càng rõ ràng bao nhiêu về những gì bạn muốn, bạn càng có nhiều động lực và quyết tâm thực hiện nó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm