Lợi dụng tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo hét giá mua vắc-xin Covid-19 trên dark web lên tới 1000 USD bằng đồng bitcoin

Thiên Long, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:46 18/01/2021

Công ty an ninh mạng Check Point cho biết, người lừa đảo trên dark web đã đăng quảng cáo bán vắc-xin Covid-19, đồng thời yêu cầu thanh toán bằng bitcoin nhưng không hề giao hàng.

Theo Công ty an ninh mạng Check Point, một số người đã rao bán vắc-xin Covid-19 trên dark web và yêu cầu người mua phải thanh toán bằng bitcoin. Tuy nhiên điều đáng nói là họ đã không thực hiện lời hứa giao hàng.

Lợi dụng tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo hét giá mua vắc-xin Covid-19 trên dark web lên tới 1000 USD bằng đồng bitcoin - Ảnh 1.

Dark web (tạm dịch là web tối) cho đến nay vẫn là một nơi bí ẩn trên mạng Internet, nơi người dùng khó có thể tìm kiếm thông qua các công cụ tra cứu của Google hay Microsoft. Để có thể tiếp cận dark web, người tham gia phải dùng phần mềm đặc biệt. Đây cũng có thể coi là "chợ đen", nơi có nhiều giao dịch mua bán ma túy, súng và các hàng hóa bất hợp pháp khác.

Tuy nhiên sẽ thật nguy hiểm nếu đây là nơi lộng hành của những kẻ lừa đảo. Lợi dụng việc nhiều quốc gia chạy đua triển khai chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19, những kẻ lừa đảo cơ hội đã tìm ra cách rao bán vắc-xin trên dark web và dụ những người nhẹ dạ cả tin mua của chúng bằng bitcoin.

Sau khi thực hiện các tìm kiếm về vắc-xin trên dark web mới nhất, Công ty Check Point đã tập hợp được hơn 340 quảng cáo và dài 34 trang. Con số này đã tăng nhanh so với chỉ 8 trang kết quả từ một truy vấn tương tự vào đầu tháng 12.

Theo đó, mức giá trung bình trung bình cho một liều vắc-xin được rao bán trên dark web là 250 USD (5,7 triệu đồng). Nhưng hiện mức giá đó đã tăng gấp đôi hoặc gấp 4 lần và lên 500 USD (11,5 triệu đồng) hoặc thậm chí là 1000 USD (23 triệu đồng).

Lợi dụng tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo hét giá mua vắc-xin Covid-19 trên dark web lên tới 1000 USD bằng đồng bitcoin - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã thử đặt hàng liều vắc xin từ một nhà cung cấp họ liên hệ qua ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram. Cụ thể họ chọn một loại vắc-xin sản xuất tại Trung Quốc với giá 750 USD quy ra bitcoin. Sau khi các nhà nghiên cứu thanh toán và gửi địa chỉ giao hàng, tài khoản của người bán bất ngờ bị xóa và cho đến nay họ vẫn chưa nhận được hàng.

Check Point cho biết, những người rao bán vắc-xin đều yêu cầu thanh toán bằng bitcoin. Trước đây, bitcoin từng được coi là một hình thức thanh toán ẩn danh nhưng gần đây nó đã được hợp thức hóa nhiều hơn.

Check Point cho biết, tình trạng lừa đảo mua vắc-xin trực tuyến này sở dĩ có đất sống vì nhiều người không muốn chờ đợi lâu hơn nữa. Nhưng họ không hề hay biết, họ đã vô tình mắc bẫy của những kẻ lừa đảo.

Lợi dụng tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo hét giá mua vắc-xin Covid-19 trên dark web lên tới 1000 USD bằng đồng bitcoin - Ảnh 3.

Chia sẻ trên bài đăng blog, Check Point cho biết: "Chúng tôi tin rằng, tình trạng lừa đảo này là do nhu cầu tăng vọt từ những cá nhân không muốn đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để nhận được vắc-xin từ chính phủ các quốc gia của họ".

Theo Check Point, một số người bán tuyên bố cung cấp liều lượng lớn vắc xin thay vì đơn lẻ vài lọ. Một nhà cung cấp cho biết họ có thể cung cấp đơn hàng lên tới 10.000 lọ với tổng giá trị lên tới 30.000 USD.

Đặc biệt có nhiều bên rao bán đưa ra thông tin mâu thuẫn với hướng dẫn y tế chính thức về liều lượng. Check Point tiết lộ, một nhà cung cấp đã liên hệ đề nghị bán một loại vắc-xin Covid-19 không xác định với giá khoảng 300 USD quy ra tiền bitcoin và tuyên bố cần phải tiêm tới 14 liều để chống lại virus. Trong khi đó hầu hết các loại vắc-xin hiện nay đều chỉ phê duyệt tiêm 2 liều.

Kết luận trong blog, Công ty Check Point lên án hành vi lợi dụng mối quan tâm của mọi người về đại dịch Covid-19 để thỏa mãn sự tham lam và hành vi ác ý của họ, đồng thời cảnh báo tới tất cả mọi người không được mắc bẫy của những kẻ lừa đảo.

Tham khảo: CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày