Loạt quốc gia và vùng lãnh thổ mở cửa du lịch, sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại

SÔNG THƯƠNG, Theo Tổ Quốc 14:43 08/10/2022

Sau hơn 2 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch - một trong những ngành kinh tế hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề nhất từ các chính sách phong toả - nay đã từng bước được phục hồi dù chưa thể trở lại mức trước đại dịch.

Bất chấp số ca mắc mới vẫn còn đang gia tăng tại nhiều khu vực, hàng loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đưa ra quyết định mở cửa đón du khách quốc tế trở lại. Các chính sách dỡ bỏ hạn chế đi lại, miễn xét nghiệm Covid-19 sau khi nhập cảnh, hay thậm chí là miễn visa là những biện pháp đã được các quốc gia áp dụng nhằm thu hút khách du lịch quốc tế quay trở lại.

Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế số lượng người nhập cảnh

Phát biểu trước báo giới ngày 23/09, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố nước này sẽ đón khách quốc tế trở lại du lịch kể từ ngày 11/10, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế về số lượng khách nhập cảnh cũng như hạn chế về di chuyển miễn visa.

Bên cạnh việc dỡ bỏ hạn chế, chính phủ Nhật Bản cũng thực hiện kích cầu du lịch bằng việc tiến hành các chương trình giảm giá quy mô toàn quốc với mục tiêu sớm khôi phục lại ngành du lịch nước này như mức trước đại dịch.

Loạt quốc gia và vùng lãnh thổ mở cửa du lịch, sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại - Ảnh 1.

Nhật Bản bỏ hạn chế số lượng người nhập cảnh.

Trước đó, Nhật Bản đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài kể từ ngày 18/06 nhưng đi kèm với đó là quy định du khách phải đi theo tour có hướng dẫn viên và bắt buộc phải có visa. Đến cuối tháng 8, quy định ngày đã được nới lỏng, du khách không còn bắt buộc phải đi theo tour nữa, tuy nhiên vẫn cần phải đặt chuyến với các công ty du lịch. Điều này đã khiến nhiều du khách, đặc biệt là du khách phương Tây ngần ngại vì họ vốn có sở thích đi du lịch tự túc.

Đài Loan (Trung Quốc) mở lại chính sách miễn visa

Từ ngày 13/10, Đài Loan bắt đầu chính thức tiếp nhận hồ sơ visa của các công dân đến từ các nước không nằm trong diện miễn với mục đích du lịch, gặp gỡ,... Trước đó, vào ngày 29/9, Đài Loan cũng công bố khôi phục lại chính sách miễn visa cho một số đối tượng cụ thể.

Theo đó, số lượng du khách quốc tế được nhập cảnh vẫn bị giới hạn ở mức 150.000 người mỗi tuần, tuy du khách không cần thực hiện kiểm dịch bắt buộc nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thêm vào đó, chính quyền cũng không còn bắt buộc du khách phải khai báo sức khoẻ trên hệ thống cũng như không còn theo dõi thông qua số điện thoại nội địa.

Loạt quốc gia và vùng lãnh thổ mở cửa du lịch, sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại - Ảnh 2.

Đài Loan chính thức tiếp nhận hồ sơ visa từ này 13/10.

Cũng từ ngày 13/10, khách du lịch từ 2 tuổi trở lên sẽ được phát 4 bộ kit xét nghiệm nhanh tại nhà trước khi rời khỏi sân bay. Họ phải làm xét nghiệm vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai, đồng thời tự xét nghiệm hai ngày một lần và chỉ được phép ra ngoài khi có kết quả âm tính.

Tất cả các du khách, bao gồm cả khách tự túc lẫn khách đi theo đoàn đều phải tuân thủ các quy tắc chống dịch như: thường xuyên khử khuẩn bằng cách rửa tay hoặc xịt cồn, đeo khẩu trang trong suốt chuyến du lịch trừ những lúc ở một mình và ăn uống, chủ động báo cáo nếu có các triệu chứng và tránh tiếp xúc với người lớn từ 65 tuổi trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi và những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Thái Lan kéo dài thời gian lưu trú

Theo thông báo từ Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT), kể từ ngày 01/10, khách du lịch quốc tế khi đến với nước này sẽ không cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm vắc xin hoặc kết quả xét nghiệm AKT nữa. Đồng thời, Chính phủ cũng cho phép kéo dài thời gian lưu trú lên 45 ngày đối với khách du lịch được miễn visa và 30 ngày đối với khách visa.

Ông Yuthasak Supasorn, người đứng đầu TAT chia sẻ: “Thái Lan đã hoàn toàn mở cửa trở lại đối với du khách quốc tế. Chúng tôi vui mừng chào đón khách du lịch đến và trải nghiệm các dịch vụ du lịch hiện có tại Thái Lan, cùng với những động thái đảm bảo nền du lịch bền vững và trách nhiệm, chắc chắn sẽ tạo nên một kỳ nghỉ đáng nhớ cho bạn".

Loạt quốc gia và vùng lãnh thổ mở cửa du lịch, sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại - Ảnh 3.

Lượng khách quốc tế Thái Lan tăng cao nhờ mở cửa hoàn toàn.

Thái Lan đã bắt đầu dần mở cửa du lịch từ tháng 7/2021. Giờ đây, khi đã hoàn toàn mở cửa trở lại, lượng du khách quốc tế đang không ngừng tăng lên, các sự kiện quốc tế và lễ hội địa phương đang được tổ chức, đồng thời các hãng hàng không quốc tế cũng đang nối lại các chuyến bay từ các quốc gia trên thế giới.

Châu Âu đi đầu trong mở cửa du lịch

Châu Âu được xem là khu vực đi đầu trong việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách quốc tế nhờ tỉ lệ tiêm vắc xin cao. Từ ngày 1/03, Liên minh Châu Âu (EU) đã cho phép du khách tiêm 2 mũi vắc xin vào Châu Âu du lịch, với mũi tiêm thứ 2 phải cách ngày nhập cảnh ít nhất 2 tuần và không quá 270 ngày. Những du khách nào có thời gian tiêm phòng quá 9 tháng cần phải tim 1 mũi nhắc lại mới được phép nhập cảnh.

Tuy nhiên, quy định cụ thể về việc nhập cảnh của mỗi quốc gia thuộc Liên minh sẽ có sự khác biệt. Kể từ khi Luxembourg chính thức nới lỏng quy định nhập cảnh đối với khách du lịch trên khắp thế giới từ ngày 1/10, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia duy nhất còn lại vẫn áp dụng các quy định hạn chế đối với du khách không thuộc EU.

Loạt quốc gia và vùng lãnh thổ mở cửa du lịch, sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại - Ảnh 4.

Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất còn lại áp dụng hạn chế du lịch.

Theo đó, khi đến Tây Ban Nha du lịch, du khách đến từ các quốc gia không thuộc Liên minh buộc phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận đã hồi phục từ Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm khi nhập cảnh. Quy định này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến ngày 15/11.

Nhìn chung, đa số các quốc gia trên thế giới đã nới lỏng quy định nhập cảnh đối với khách quốc tế, việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn như trước nữa. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến du lịch xa, hãy tìm hiểu thật kỹ về những yêu cầu của quốc gia mình đến để có được một chuyến đi thật thuận lợi.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày