Thiên đường du lịch Hawaii - Trung tâm văn hóa đa sắc tộc ở Mỹ

Phan An, Theo VTV 16:13 28/08/2022

Hawaii được biết đến là thiên đường du lịch và lướt sóng của thế giới, nhưng đây cũng là một quần thể đa sắc tộc, đa văn hóa.

Trung tâm văn hóa các dân tộc thuộc quần đảo Hawaii, một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất, thu hút hàng triệu lượt khách tới mỗi năm.

Trải dài trên một diện tích rộng 17 ha, phần chính của Trung tâm văn hóa các dân tộc quần đảo Hawaii gồm 6 ngôi làng đại diện cho các sắc tộc đa số cư ngụ trên 6 hòn đảo lớn là Hawaii, Samoa, Fiji, Tahiti, Tonga và Aotearoa. Các ngôi làng được bố trí theo một tuyến đường chính để du khách có thể tham quan hết ngôi làng này sang ngôi làng khác.

Đến với mỗi ngôi làng, du khách sẽ được tìm hiểu về phong tục, tập quán sinh sống, nét văn hóa đặc trưng của mỗi sắc dân thông qua màn giới thiệu của chính những người dân thuộc sắc tộc đó.

Cũng chỉ bằng lời nói, cử chỉ và hành động, nhưng các màn giới thiệu được thể hiện dưới hình thức rất nghệ thuật, hài hước và hóm hỉnh, lôi cuốn du khách tiếp nhận các thông tin một cách tự nhiên và sảng khoái.

Thiên đường du lịch Hawaii - Trung tâm văn hóa đa sắc tộc ở Mỹ - Ảnh 1.

Không những vậy, du khách còn được tương tác với người dân bản địa thông qua các hoạt động giao lưu, hướng dẫn tập các điệu nhảy, học làm các sản phẩm thủ công hay thưởng thức các món ăn truyền thống đặc trưng.

Anh Kap Teo Tafiti - Nghệ sỹ trình diễn từ đảo Samoa, quần đảo Hawaii cho biết: "Điều vô cùng quan trọng là làm cho du khách hiểu về văn hóa và cách sinh hoạt truyền thống chúng tôi từ ngàn xưa. Khi du khách tới, họ được giao lưu và được mở mang kiến thức. Một số người chưa từng biết đến chúng tôi, nhưng những chi tiết nhỏ bé ở đây sẽ giúp họ hiểu biết thêm được rất nhiều".

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1963 với vai trò là nơi để sinh viên bản địa nghiên cứu, bảo tồn, giới thiệu những di sản văn hóa của họ, đồng thời có thu nhập để trả học phí, đến nay, trung tâm này đã đón hơn 32 triệu lượt khách tham quan, tạo ra hơn 1.400 việc làm thường xuyên, trong đó 90% là giảng viên và sinh viên bản địa đang học tập và làm việc tại Trường Đại học Birmingham Hawaii. Mỗi ngôi làng là một công trình nghiên cứu do một nhóm giảng viên dẫn đầu với sự tham gia, thể hiện của các sinh viên thuộc các sắc dân ở quần đảo Hawaii.