Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách

Thanh Tâm, Theo Tổ Quốc 15:22 06/10/2022

Không chỉ là một trong những nơi có kiến trúc hoàn mỹ, thư viện Klementinum còn là kho tàng tri thức với hơn 20.000 cuốn sách.

Tọa lạc ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, thư viện Klementinum được mệnh danh là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới với không gian rộng lớn đậm chất nghệ thuật.

Thành lập từ năm 1722 trên nền đất cũ của nhà thờ Saint Clement, thư viện Klementinum ban đầu chỉ là một phần của trường dòng Prague danh giá và là nơi chỉ cho phép sinh viên theo đạo Công giáo đến học tập và đọc sách. 

Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 1.

Bên ngoài thư viện Klementinum, thủ đô Praha, CH Séc

Cho tới năm 1777, Klementinum mới chính thức mở cửa rộng rãi cho người dân và khách du lịch đến tham quan.  Kể từ đó, nơi này trở thành một địa điểm vô cùng nổi tiếng, không chỉ vì nó là khu phức hợp lớn thứ hai sau Lâu đài Praha mà còn bởi kiến trúc độc đáo và kho tàng sách mà nó sở hữu.

Theo đó, thư viện tráng lệ này được thiết kế theo phong cách kiến trúc Baroque nổi tiếng ở thế kỷ 17 với những cột xoắn, hiệu ứng sân khấu, bao gồm ánh sáng đến từ chiếc vòm phía trên. Bên cạnh đó, hiệu ứng nội thất mạ vàng ấn tượng cùng những quả địa cầu quý giá, đồng hồ thiên văn cùng hàng loạt bức bích họa trên trần nhà được vẽ vào năm 1781 bởi Jan Hiebl cũng khiến cho khách tham quan như lạc vào thế giới khác. 

Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 2.

Kiến trúc lộng lẫy bên trong thư viện

Là một thư viện rộng lớn, kho tàng tri thức mà nó chứa đựng cũng có tới hơn 20 nghìn cuốn sách. Ngoài sách thuộc sở hữu tư nhân, thư viện còn lưu giữ tất cả sách, bản thảo và ấn phẩm được phát hành ở vùng đất Bohemian từ năm 1807.

Những cuốn sách quý hiếm này hiện đang được Google quét dần và sẽ có sẵn trên Google Sách trong thời gian tới nhằm bảo quản để tránh việc hư hỏng sách làm mất dữ liệu. Hiện tại, các tài liệu cổ nhất mà thư viện lưu giữ là giấy papyrus của Hy Lạp có niên đại từ thế kỷ thứ nhất. 

Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 3.

Hàng ngàn cuốn sách hiếm được lưu giữ cẩn thận suốt cả thế kỷ tại đây

Nhờ sức hút của Klementium, nó đã trở thành Thư viện Quốc gia Cộng hòa Séc. Việc mở rộng tòa nhà này để có nhiều không gian sưu tập sách cũng đã từng được cân nhắc vào năm 2006.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều cuộc tranh luận lớn liên quan đến việc này nên quyết định mở rộng đã bị bác bỏ cho nên nó vẫn được giữ nguyên như hiện nay và trở thành trung tâm giáo dục và văn hóa của thủ đô Praha.

Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 4.
Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 5.
Bên trong thư viện đẹp nhất trên thế giới: Tồn tại 300 năm với hàng loạt tác phẩm nghệ thuật ở mọi ngóc ngách - Ảnh 6.

Một số hình ảnh khác về Klementinum

Nguồn: Buzz Nick

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày