Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ Việt Nam 18:20 21/05/2023

Dù đi xa, song những người này vẫn luôn cố gắng gìn giữ văn hóa, phong tục của họ một cách đáng kinh ngạc.

Cuối triều đại nhà Thanh, sự chuyển biến xã hội lớn đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời của nhiều người tại Trung Quốc. Vào thời điểm này, không ít người Trung đã chọn chuyển đến sinh sống tại Mỹ, từ đó tạo thành một cộng đồng lớn và nơi ở của họ thường được gọi là China Town (Phố Tàu).

Dưới ống kính máy ảnh, tác giả đã ghi lại cuộc sống đặc biệt của cộng động Hoa kiều thời đó và cho thấy một góc nhìn đặc biệt.

Chủ cửa hàng cùng nhân viên

Nếu chỉ nhìn vào khung cảnh trong ảnh thì khó có thể tin là những người này thực chất đang sinh sống tại Mỹ, bởi vì dù thay đổi nơi sinh sống nhưng trang phục hay kiểu tóc đến các đồ vật như bàn tính và bút lông dùng bằng tay đều mang đậm văn hóa Trung Hoa.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 1.

Sự hội nhập với xã hội mới

Cũng là một cửa hàng của người Trung Quốc nhưng trong bức ảnh này, chúng ta còn thấy hai người phụ nữ nước ngoài. Điều này cho thấy rằng sau một thời gian người Trung Quốc kinh doanh tại địa phương, họ cũng đã hòa nhập với cộng đồng dân cư nơi đây ở một mức độ nào đó.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 2.

Lễ hội ở khu phố Tàu

Vẫn giữ truyền thống, vào những ngày lễ, một số lượng lớn người Trung Quốc sẽ múa rồng đi diễu hành khắp khu phố. Ngay cả đến bây giờ, phong tục văn hóa truyền thống độc đáo này vẫn được người dân khu phố Trung Hoa gìn giữ vào mỗi dịp lễ lớn.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 3.

Đám tang tại khu phố Tàu

Đây là ảnh đám tang của một người Hoa ở Mỹ, từ ảnh có thể thấy những người này vẫn gìn giữ dụng phong tục tang lễ truyền thống, có người đi trước mở đường, sau đó kéo hoặc khiêng quan tài của người đã khuất. Tuy nhiên, chiếc xe ngựa phía sau lại là một chiếc xe ngựa điển hình của Mỹ, cho thấy một chút giao thoa văn hóa tại đây.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 4.

Phong tục cúng bái của người Trung Hoa tại Mỹ

Trong bức ảnh dưới đây, chúng ta có thể thấy những người Trung Quốc bày bàn cúng với nhiều lễ vật khác nhau trên đó. Xung quanh xuất hiện rất nhiều người Mỹ đứng xem vì có lẽ đối với họ, đây là những khung cảnh mà chưa bao giờ được chứng kiến.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 5.

Thầy bói trên đường phố

Tất nhiên, nói đến văn hóa Trung Quốc, những quầy bói là hình tượng khá quen thuộc. Ngay cả trong xã hội hiện đại, chúng ta vẫn có thể thường xuyên bắt gặp những quầy bói, ông thầy bói này làm nghề bói trên đường phố San Francisco.

Loạt ảnh hiếm cuối thời nhà Thanh lột tả cuộc sống đặc biệt của người dân tại khu phố Tàu ở Mỹ - Ảnh 6.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày