Theo Telegraph, loài cua xanh Đại Tây Dương (tên khoa học là Callinectes sapidus) đã xâm chiếm phần lớn Địa Trung Hải, từ Tây Ban Nha và miền nam nước Pháp đến Tunisia, và bắt đầu xuất hiện ở vùng biển Italia, nơi nó được mệnh danh là "sát thủ biển cả".
Có nguồn gốc từ các vịnh và cửa sông của bờ biển Bắc Đại Tây Dương, cua xanh được cho là đã "vô tình được đưa đến Địa Trung Hải" khi quá giang trong nước dằn tàu (lượng nước giúp tăng thêm trọng lượng vào phần thấp hơn của tàu, giữ cho tàu hoạt động ổn định trong hành trình di chuyển).
Cua xanh đang gây nguy hiểm cho sinh kế của ngư dân Italia.
Chính phủ Italia mới đây đã đưa ra thông báo rằng họ quyết định dành 2,9 triệu euro (hơn 75 tỷ đồng) trong quỹ khẩn cấp để chống lại sự phát triển nhanh chóng của cua xanh, loài chuyên ăn trai và nghêu.
Loài cua này đang gây nguy hiểm cho sinh kế của ngư dân. Coldiretti, hiệp hội các nhà sản xuất nông nghiệp quốc gia, cảnh báo rằng 3.000 hộ gia đình ngư dân đang gặp rủi ro vì loài ngoại lai xâm lược này.
“Sản lượng đánh bắt cá của nhiều ngư dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Tonino Giardini, đại diện hiệp hội ngư dân quốc gia có tên Impresa Pesca, nói. Ông cho biết cua xanh thường ăn cá con và trứng cá. Chúng nuốt chửng mọi thứ trên đường di chuyển.
Các quỹ do chính phủ cung cấp sẽ hướng tới việc giúp đỡ ngư dân và khuyến khích nghiên cứu khoa học. Ông Tonino nói với tờ báo La Stampa của Italia: “Chúng tôi vẫn chưa có nhiều hiểu biết về loài cua xanh – cách chúng sống, cách sinh sản, những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng.
“Việc nâng cao kiến thức có thể giúp chúng tôi nghĩ ra những cách hiệu quả để đối phó với loài sinh vật này. Chỉ trong vài tháng gần đây, nó mới nổi lên như một vấn đề ở Italia. Chúng tôi cần hiểu điều gì đã gây ra sự bùng nổ về số lượng cua xanh trong thời gian gần đây”.
Cua xanh đang có tốc độ sinh sản nhanh chóng mặt ở Italia.
Một giả thuyết cho rằng mưa lớn và lũ lụt tấn công các vùng phía Bắc Italia vào mùa xuân đã chảy ra biển và pha loãng nước mặn với nước ngọt, tạo ra điều kiện nước lợ mà loài này phát triển mạnh. Một giả thuyết khác cho rằng sự lây lan của chúng có thể liên quan đến biến đổi khí hậu.
Pier Luigi Piro, chủ tịch một hợp tác xã ngư dân ở Orbetello, trên bờ biển Tuscany, cho biết: “Hiện tại có rất nhiều cua xanh khiến chúng tôi lo sợ về nguồn cá của mình. Số lượng cá có thể giảm mạnh”.
Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng việc loại bỏ cua xanh Đại Tây Dương khỏi vùng biển của Italia , hay bất kỳ nơi nào khác ở Địa Trung Hải là điều không thể.
Họ nói rằng thay vì bị coi là một "lời nguyền", nó nên được coi là một nguồn tài nguyên quý giá – thịt của cua xanh cực kỳ ngon.
“Cua càng xanh chứa hàm lượng vitamin B12 cao, rất có lợi cho sức khỏe con người", theo lời ông Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản Italia.
Áp dụng nguyên tắc "nếu bạn không thể đánh bại, hãy ăn chúng", các đầu bếp Italia đang bận rộn nghĩ ra các công thức như mì spaghetti với thịt cua xanh Đại Tây Dương và cua xanh hầm, với hy vọng thuyết phục người tiêu dùng rằng nó thực sự có giá trị dinh dưỡng. Ở một số vùng của Italia, cua xanh hiện được bán với giá 10 euro/kg (tương đương hơn 260.000 VNĐ).
Ông Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản Italia, cho biết trong tuần này rằng mục tiêu là “biến một cuộc khủng hoảng thành cơ hội”.
“Cua xanh là một nguồn tài nguyên khổng lồ”, Bộ trưởng Francesco nói, chỉ ra bằng chứng là một lượng lớn cua xanh đã và đang được tiêu thụ ở Mỹ và Trung Quốc.
“Cua càng xanh chứa hàm lượng vitamin B12 cao, rất có lợi cho sức khỏe con người. Điều này có thể được sử dụng như một cách để quảng bá”, ông Lollobrigida nói.
Italia có thể noi gương các quốc gia khác ở Địa Trung Hải, những quốc gia đã nhận ra giá trị thương mại của cua xanh.
Tại các đảo Cyclades của Hy Lạp, các bảng thông báo đã được dựng lên ở các cảng, khuyến cáo ngư dân rằng cua xanh Đại Tây Dương là loài ăn được, tương tự như những "kẻ xâm lược" khác là cá dê Biển Đỏ, cá Sư tử, cá cornetfish Bluespotted và mực rạn san hô Bigfin.
Đây là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng có tên “Chọn đồ lạ – Ăn uống có trách nhiệm”.
Ở Tunisia, nơi mà cách đây vài năm, cua xanh được coi là loài gây hại khi nó xuất hiện, giờ đây nó được coi là một sản phẩm đánh bắt có giá trị mang lại thu nhập cho ngư dân.