Giống bơ nhỏ thường được bán ở Bắc Mỹ, nhưng hiện đã leo giá tới 180.000 đồng/kg.Quả bơ là một loại trái cây quá quen thuộc ở Việt Nam, ai mà chẳng từng thử sinh tố bơ đầu ngõ hay nhấm nháp kem bơ béo ngậy mỗi khi du lịch Đà Lạt? Vì thế, việc một loạt trang tin ẩm thực dành cả ngàn chữ để viết về quả bơ không khỏi khiến chúng ta bất ngờ.
Thế nhưng, đây đang là vấn đề đau đầu số một với giới ẩm thực quốc tế, mà người ta gọi nôm na là "Khủng hoảng quả bơ" (avocrisis).
Thời điểm cuối hè, đầu thu đã tới, cũng là lúc mùa bơ rộn ràng. Khi một loạt thực khách đang ngóng chờ hương vị béo ngậy của bơ tươi trong các món ăn đậm chất Mexico, hay ly sinh tố giải nhiệt mát lạnh, thì một loạt nhà hàng tại Bắc Mỹ đã không ngần ngại tạt ngay "gáo nước lạnh": Chúng tôi không kinh doanh bất kì món gì có liên quan tới bơ nữa, vì giá nguyên liệu quá đắt.
So với năm ngoái, giá bơ hiện tại ở Mỹ đã tăng lên gấp đôi và được tờ USA nhận định là "đắt nhất trong một thập kỉ qua". Nếu như ở Việt Nam, một kí bơ có giá 20.000 – 50.000 đồng tùy loại, thì ở khu vực Bắc Mỹ, bạn phải bỏ ra khoảng… 180.000 đồng (8 đô Mỹ) cho một kí bơ loại thường thường bậc trung!
Giống bơ nhỏ thường được bán ở Bắc Mỹ, nhưng hiện đã leo giá tới 180.000 đồng/kg.
Sự "đắt vô lý" này xuất phát từ hai nguyên do chính: Bơ ngày càng đắt khách nhờ chế độ ăn kiêng Keto, trong khi đó thu hoạch bơ ở Mexico và California không được thuận lợi, dẫn tới việc cầu tăng cao mà cung thì chạy "bở hơi tai". Trái khoáy hơn, tuy bơ đang đắt như vàng, nhưng những món ăn làm từ bơ lại khó tăng giá, vì chúng vốn là các món ăn đường phố bình dân, du nhập chủ yếu từ Mexico và các nước châu Á.
Những món ăn bình dân như burrito, nachos, v.v… đều cần quả bơ – một nguyên liệu đang trở nên đắt đỏ.
Thế là một viễn cảnh bi hài xảy ra: Các nhà hàng buộc phải gạt bơ ra khỏi những món ăn của mình, để lại những thực khách phẫn nộ, không hiểu vì sao ăn một món ăn bình dân bây giờ còn khó hơn cao lương mỹ vị như trứng cá, nấm truffle, gan ngỗng.
Hiển nhiên, các nguyên liệu kia dẫu quý hiếm và đắt đỏ, nhưng lại có cơ sở sản xuất với nguồn thu ổn định. Trong khi đó, quả bơ đang biến mất một cách không phanh trên bản đồ Bắc Mỹ, biến nó thành món ăn được khao khát số một đúng với tinh thần "của hiếm là của quý".
Trước tình hình "khủng hoảng bơ" ngày một tăng cao như thế, các nhà hàng buộc phải thông báo thu thêm tiền cho các món liên quan đến bơ. Bằng không, dẹp ngay cái món "xa xỉ" ấy đi nhé!
Hình ảnh một nhà hàng ở Mỹ treo thông báo, đại ý sẽ thu thêm 50 cent cho món guacamole (một loại sốt đặc làm từ quả bơ nghiền) vì hiện tại những quả bơ có giá siêu đắt đỏ.
Thế mới biết, ở Việt Nam không gì sướng hơn việc ăn uống nhỉ? Khi quả bơ vẫn còn chưa tăng giá và ở khắp mọi nơi, rủ nhau đi ăn kem bơ ngay và luôn đi nào!
Đôi khi, sự khủng hoảng nguyên liệu ở nước bạn sẽ khiến chúng ta thêm trân trọng các đặc sản tự nhiên của mình.
Nguồn: USA Today, Delish, Eater