Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh

Tuấn Minh, Theo Tổ quốc 19:00 04/04/2023

Chị em muốn tìm món ăn vặt để bổ sung vi chất, đồng thời tăng collagen cho da mịn màng có thể tìm đến loại quả này nhé!

Loại quả giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen, dồi dào canxi và sắt

Đó chính là quả nhót! Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, trong y học cổ truyền, nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào các kinh phế, đại tràng, có tác dụng chỉ ho, chỉ tả, bình suyễn, trừ đờm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả nhót chứa một số hợp chất chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, sắt, canxi...

Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh - Ảnh 1.

Trong khi đó, vitamin C giúp tăng sinh collagen vô cùng lợi hại. Loại vitamin này rất cần thiết để đảm bảo chức năng cơ thể, tăng miễn dịch. Với riêng chị em phụ nữ, nó là vũ khí dưỡng nhan. Bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày cùng lượng protein hợp lý sẽ đem đến cho chị em làn da tươi trẻ, căng tràn collagen.

Chưa hết, loại quả chua chát này còn rất giàu canxi, sắt. Đây cũng là 2 vi chất cực quan trọng cho sức khoẻ phụ nữ. Ăn nhót đúng cách không chỉ giúp cải thiện độ trẻ trung của làn da mà còn giúp bạn có xương khớp dẻo dai, khoẻ mạnh hơn.

Trong y học hiện đại, nhót có tên khoa học là Elaegagnus latifolia L. Trong 100g nhót chứa 92% nước, 27mg canxi, 0,2mg sắt... Đặc biệt trong lá nhót chứa nhiều polyphenol, tamin, saponozit... Đây đều là những chất chống oxy hoá cơ thể cần.

Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh - Ảnh 2.

Từ quả đến lá, rễ... nhót đều có thể làm thuốc chữa bệnh cực hay

Không chỉ là món ăn vặt thú vị, y học cổ truyền còn sử dụng nhót để chữa nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt, không chỉ quả nhót mà các bộ phận khác của loại cây này như lá, rễ... đều có thể làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Công dụng chữa bệnh của quả nhót

Trong Đông y, nhót thường được sử dụng để trị bệnh ho, hen, khó thở. Bạn có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột để uống hàng ngày. Cụ thể:

- Chữa ho: Nhót xanh 10 quả, trần bì 10g, quả quất 10 quả. Sắc mỗi ngày một thang, uống 3 lần trong ngày.

- Tiêu chảy: Nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g. Tất cả rửa sạch, sắc ngày một thang, chia ra uống 3 lần trong ngày.

- Ho, hen, khó thở: 6-12g nhót mỗi ngày, có thể dùng dạng thuốc sắc hoặc thuốc hãm, thuốc bột. Uống nhiều ngày cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh - Ảnh 3.

Công dụng chữa bệnh của lá nhót

Trong Đông y, lá nhót có vị chát, tính bình, không có độc, có tác dụng chỉ ho, bình suyễn, giảm sốt. Lá nhót chứa nhiều tanin, saponozit, polyphenol, có tác dụng kháng khuẩn đối với nhiều chủng vi khuẩn gram (+) và gram (-).

Nghiên cứu trên động vật cho thấy, lá nhót có tác dụng chống viêm cấp và mãn tính. Người ta thường sử dụng lá nhót để chữa các chứng phế hư khí đoàn, khái thấu khí suyễn, khái huyết, ung nhọt. Cụ thể:

- Chữa vết thương chảy máu: Lấy một nắm lá nhót tươi, rửa sạch, giã nát, sau đó đắp vào chỗ đang chảy máu sẽ giúp cầm máu hiệu quả.

- Trị ho, nhiều đờm, hen suyễn: Lá nhót 16g, lá táo ta 12g sao vàng giã nát, hạt cải củ 6 g, hạt cải bẹ 6g, sao vàng. Cho tất cả vào sắc nước đặc, rồi chia ra uống, ngày 3 lần trước bữa ăn. Uống khoảng 2-3 tuần cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

- Ho ra máu: Lá nhót tươi 24g, đường kính 15g. Đun sôi nước, hãm lá nhót như hãm trà, cho đường vào uống. Ngày uống 2 lần, sau khi ăn.

- Trị lỵ trực khuẩn và tiêu chảy: 30g lá nhót tươi hoặc 12g lá nhót khô, sao vàng, sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia ra uống 2 lần trong ngày, trước các bữa ăn. Uống khoảng 2-3 tuần cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh - Ảnh 4.

Công dụng chữa bệnh của rễ cây nhót

Trong Đông y, rễ cây nhót có tác dụng cầm máu, giảm đau, thường được dùng dưới dạng thuốc sắc. Bạn có thể sử dụng rễ nhót để:

- Chữa mụn nhọt: Nấu nước rễ cây nhót để tắm.

- Kinh nguyệt ra nhiều: Rễ cây nhót 30-60g, sắc thành nước uống sau bữa ăn.

- Tiêu chảy: Nhót xanh 10 quả, rễ nhót 4g, rễ mơ 2g, sắc uống ngày 2-3 lần.

- Chứng phong thấp, đau nhức xương khớp: Rễ nhót 120g, hoàng tửu 60g, chân giò lợn 50g. Tất cả đổ nước vào hầm và ăn.

- Thổ huyết, đau bụng khó nuốt: Rễ nhót 30g, rửa sạch, sắc nước uống.

- Ho ra máu, chảy máu cam: Rễ nhót 16g, sao đen, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Ngày uống 3 lần trước khi ăn 1,5 tiếng. Bạn cũng có thể kết hợp với các vị thuốc như cỏ nhọ nồi, ngải diệp, trắc bách diệp để chữa chứng bệnh này.

Lưu ý khi dùng quả nhót

Lá và rễ nhót không dùng cho phụ nữ có thai.

Loại quả mùa hè giàu vitamin C vừa giúp chị em dưỡng nhan, da tươi trẻ, căng tràn collagen lại chữa nhiều bệnh - Ảnh 5.

Hạt nhót có công dụng chính là sát khuẩn, trừ giun sán. Khi ăn nhót mà nhai nhân hạt bên trong cũng rất tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể sử dụng hạt nhót để chữa gan lách sưng đau theo công thức: Hạt nhót 10g, đem giã nhỏ, nghệ đen 8g. Đem sắc nước uống hàng ngày.

Mặc dù có chứa nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều, nhót có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa, gây đau dạ dày, viêm loét dạ dày...

Bên ngoài quả nhót luôn có một lớp phấn bao phủ, có thể khiến bạn bị ngứa họng, ho, viêm họng khi ăn phải, vì những hạt phấn này rất cứng. Do đó chú ý khi ăn cần nạo bỏ phấn trắng bên ngoài.