Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 20:03 28/05/2020

Tuổi thơ dữ dội một thời ăn loại quả này rồi nhằn hạt mỏi hết cả miệng, ai còn nhớ không?

Trước đây, thức quà vặt của lũ trẻ đôi khi chỉ là cây dại, quả ngọt. Mỗi khi được mẹ đi chợ mua quà, hay hái được loại cây quả ngon, lũ trẻ miệt vườn lại tíu tít rủ nhau ra một góc nhâm nhi, dù không phải là món ngon xuất sắc nhưng lần nào cũng háo hức và thèm thuồng như lần đầu. Âu cũng là những cái thú ăn giản đơn, chứa đựng biết bao hồ hởi và kỷ niệm tuổi thơ.

Nhưng giờ khi xã hội phát triển, điều kiện vật chất đủ đầy, những đứa trẻ xưa kia đã lớn và đi thật xa, những loại quả tuổi thơ cũng dần bị quên lãng, thậm chí ở các thành phố lớn còn không thấy những loại quả này được bày bán, và cũng chẳng mấy ai biết, mấy ai mua.

Mới đây, một topic trên MXH về một loại quả tuổi thơ đã bị “thất truyền” như thế khiến dân mạng không khỏi tò mò (và cả bồi hồi). Theo như lời của chủ nhân bài viết: “Mình hỏi 10 người bạn ở Sài Gòn thì chỉ có 2-3 bạn biết thôi. Trong đó có vài người từng nghe qua nhưng chưa được nếm qua bao giờ vì nó rất hiếm ở đây”.

Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng - Ảnh 1.

Loại quả tuổi thơ giờ không còn thấy nhiều ở các thành phố lớn nữa. Nguồn: Nike Lê/ Thánh Riviu.

Đây là quả bình bát, một số nơi còn gọi là trái na nước, trái nê (vì nó là loại cây mọc hoang, xuất hiện ven kênh, sông). Trước đây bình bát được trồng rất nhiều, là loại quả gắn liền với tuổi thơ của người miền Nam. Bình bát có vị ngọt đậm, ăn vào mát và có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Bình bát cũng dễ trồng, thậm chí là tự mọc khỏi cần chăm bón vẫn cho trái mọng.

Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng - Ảnh 2.
Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng - Ảnh 3.

Món bình bát dầm đường đến giờ vẫn được ưa thích nhưng không phải lúc nào cũng gặp bình bát để mua được. Một số nơi còn dầm bình bát với sữa.

Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng - Ảnh 4.

Cách làm bình bát dầm đường rất đơn giản: trái bình bát rửa sạch, gọt vỏ bỏ cuống và tách lấy thịt, bỏ 2 thìa đường hoặc sữa đặc vào ly, sau đó dầm đều tay, thêm chút đá bào là có ngay món giải khát cực ngon.

Cũng theo chủ bài viết, ngày nay quả bình bát rất hiếm gặp (đặc biệt ở các thành phố) vì “trồng nhiều nhưng không được giá nên dần dần nó không được nhiều nhà nông trồng nữa”, “nó không thuộc loại cây mang lại kinh tế cao, bây giờ tìm ở quê thì còn có thể có nhưng ở Sài Gòn thì các chợ bán khá là hiếm và giá có thể giao động từ 30k-50k/kg bình bát”.

Loại quả gắn liền với tuổi thơ của bao người nhưng đến giờ đã bị “thất truyền”, muốn tìm mua ở các thành phố khó như tìm vàng - Ảnh 5.

Dưới phần bình luận có không ít người lần đầu thấy quả bình bát, hoặc đã rất lâu không được thưởng thức lại loại quả này:

- “Mình ở miền Tây, lúc nhỏ rất nhiều luôn, hay đi hái ăn suốt, còn lấy lá may vá chơi nữa, bây giờ hiện đại kiếm 1 trái thôi cũng rất là khó”.

- “Hồi nhỏ ra đợi sẵn ngoài cây. Bỏ vỏ dầm ra cho sữa đặc đường đá, thích uống cái nước lúc đá tan ra. Còn phần thịt thì vừa nhai vừa lừa hạt mất hết kiên nhẫn”.

- “Dầm đá đường hết xảy nha, chợ ở quê tôi bán đầy, rẻ mà ngon. Chỉ là Sài Gòn không ai bán nên nhiều người thấy lạ”.

- “Từ hồi 18 tuổi ăn dưới quê rồi lên Sài Gòn mình không được ăn lại luôn, trên thành phố kiếm như vàng mà hiếm bán lắm, mà còn đắt nữa”.

Dù hiếm gặp và ít được ưa chuộng hơn trên thành phố, nhưng quả bình bát vẫn có nhiều ở các vùng nông thôn. Nếu có dịp gặp mua trên Sài Gòn hoặc về quê, thử ăn trái bình bát xem hương vị tuổi thơ như thế nào nhé!

Nguồn: Nike Lê/ Thánh Riviu.

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm