Gần đây, các học giả từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng của Viện Sức khỏe và An toàn Thực phẩm thuộc Viện Công nghệ Illinois, Hoa Kỳ đã phân tích toàn diện các tài liệu toàn cầu có liên quan từ năm 2000 đến 2022 và tóm tắt các lợi ích sức khỏe khác nhau của quả sung. Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Thụy Sĩ mới đây.
Dưới đây là những lợi ích của loại quả quen thuộc này.
Năm 2011, tạp chí Nutrition Review (Hoa Kỳ) đã báo cáo một nghiên cứu với 13.000 người và theo dõi trong 4 năm, người ta thấy rằng những người thường xuyên ăn quả sung khô có chỉ số khối cơ thể và vòng eo nhỏ hơn.
Theo một số liệu năm 2019, ăn 120 gam quả sung tươi mỗi ngày thay cho các món ăn vặt khác như món tráng miệng, đồ uống… trong 5 tuần có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Quả sung rất giàu chất xơ và pectin, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng trên những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích với triệu chứng chính là táo bón cho thấy rằng ăn 45 gam quả sung khô hàng ngày có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng như táo bón.
Theo một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Dinh dưỡng, Đại học Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ), ăn 3/4 cốc hỗn hợp trái cây sấy khô (khoảng 120 gam, bao gồm cả quả sung khô) mỗi ngày trong 4 tuần, những người thừa cân hoặc có các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, lipoprotein mật độ cao đã tăng lên - thứ giúp vận chuyển chất béo và loại chất béo này là thành phần giúp hình thành nên màng tế bào.
Trong các thí nghiệm trên động vật, sau khi tiêu thụ chiết xuất quả sung trong 6 tuần ở những con chuột béo phì, lipoprotein mật độ cao tăng lên, chất béo trung tính giảm và nguy cơ xơ vữa động mạch cũng giảm. Tuy nhiên, những kết luận này cần thêm các thử nghiệm trên người để làm rõ.
Từ xa xưa, quả sung đã được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, những năm gần đây nhiều nghiên cứu cũng khẳng định tác dụng hạ đường huyết của các hoạt chất chiết xuất từ quả sung.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy sau khi uống nước sắc lá sung ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu sau ăn của họ giảm trong vòng 2 giờ; trong một nghiên cứu khác, sau khi uống nước lá sung trong 2 tháng, lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm 13,5%. Tuy nhiên, do hàm lượng đường cao trong quả sung, bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thẩm quyền để biết cụ thể về cách ăn quả sung.
Các tác giả của bài báo trên tạp chí Nutrients (Hoa Kỳ) đã phân tích rằng trong các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, các loại oxy phản ứng và các loại nitơ phản ứng được sản xuất quá mức, từ đó gây ra chứng viêm. Quả sung chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học như flavonoid, axit phenolic, caroten... có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể một cách hiệu quả, đồng thời tăng cường sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu cho rằng quả sung tươi, ép và khô đều có tác dụng tương tự nhau, chỉ cần chọn hương vị mà bạn thích. Quả sung tươi sau khi rửa sạch có thể ăn trực tiếp, vỏ quả sung rất giàu anthocyanin nên ăn kèm, nếu bạn thực sự không thích ăn vỏ thì chỉ ăn phần thịt cũng không sao. Theo nghiên cứu, nên dùng 120 gam bột quả sung tươi hàng ngày.
Trong y học cổ truyền phương Đông, quả sung có tác dụng thanh nhiệt và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, bổ tỳ ích vị, giải độc tiêu sưng, sung tươi hoặc khô quả sung thêm đường phèn, hầm với nước, có tác dụng thanh nhiệt; nấu cháo, có thể bồi bổ dạ dày, tiêu thực, lợi tiểu và nhuận tràng. Tuy nhiên, những người có lá lách và dạ dày yếu, phụ nữ đang có kinh nguyệt không nên ăn nhiều, những người bị dị ứng nên chú ý, để tránh dị ứng miệng hoặc da, nên ăn ít hơn.
Nguồn và ảnh: Healthline