Mùa hè đến mang theo không khí oi bức và mọi người thường tìm đến những thức uống mát lạnh, dễ chịu hơn. Theo trang Sohu (Trung Quốc) loại nước dưới đây có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời, bao gồm cả thanh nhiệt, giải độc cơ thể hơn "vạn lần" so với một cốc trà sữa!
Đậu xanh giàu protein, vitamin, khoáng chất có tác dụng thanh nhiêt, giải độc cơ thể, lợi tiểu và giảm sưng tấy. Vào mùa hè, một bát nước đường đậu xanh không chỉ giúp giải khát mà còn cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.
Mộc nhĩ trắng hay còn gọi là ngân nhĩ là một loại nấm được dùng phổ biến trong nhiều món ăn và bài thuốc của người Việt. Theo Đông y, mộc nhĩ trắng vị ngọt, tính bình, lợi về các kinh tỳ, vị, phế... có công dụng bổ âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, bổ thận, bổ não; chữa ho khan, ho có đờm, khô miệng, khô cổ, ho ra máu, suy nhược cơ thể…
Sự kết hợp giữa đậu xanh và mộc nhĩ không chỉ giúp bổ sung cho nhau và hương vị mà còn bổ sung cho nhau cả về dinh dưỡng.
Ngoài đậu xanh và mộc nhĩ trắng, bạn có thể tăng hương vị cho loại nước này bằng các nguyên liệu khác như hạt sen, đường phèn, sữa và một ít hạt kỷ tử đỏ. Các thành phần này còn giúp thức uống của bạn có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Ảnh: Sohu
Về hương vị, nước đường đậu xanh và mộc nhĩ trắng không béo ngậy mà thay vào đó là vị thanh mát của nước đường, vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, giòn sần sật của mộc nhĩ.
Về mặt sức khỏe, nước đường đậu xanh nấu với mộc nhĩ trắng:
- Giúp cơ thể thanh nhiệt và giải khát, giúp cơ thể thải nhiệt và loại bỏ các độc tố dư thừa
- Ngăn ngừa mất nước
- Có thể giúp bổ sung khí âm và dưỡng ẩm cho phổi
- Nuôi dưỡng dạ dày
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ carbohydrate và protein từ đậu xanh và nước đường
- Có lợi cho da do mộc nhĩ trắng giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do gây ra, từ đó tăng cường sức khỏe làn da
- Tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao trong đậu xanh
- Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón
- Giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông.
Những tác dụng trên có thể giúp nước đường đậu xanh và mộc nhĩ trắng "đánh bại" trà sữa, do trà sữa thường chỉ chứa đường và lượng lớn caffeine, nếu uống thường xuyên và lâu dài không chỉ gây tăng cân mà còn tác động tới nhiều khía cạnh sức khỏe khác nhau.
Để nấu nước đường đậu xanh, bạn cần chuẩn bị khoảng 50 gam (g) đậu xanh; 10g mộc nhĩ trắng, 20g hạt sen, 20g đường phèn, 20g hạt kỷ tử và khoảng 100ml sữa không đường.
Ảnh: Sohu
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem đậu xanh, hạt sen và ngân nhĩ rửa với nước sạch và để ráo. Bạn có thể ngâm trước hạt sen và đậu xanh để nhanh mềm hơn. Ngoài ra việc ngâm trước đậu xanh với nước có thể giúp kích hoạt phytaste để phân rã phytic acid (một hợp chất ngăn chặn các enzyme tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày và ruột), giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng được thuận lợi hơn.
Ảnh: Sohu
- Bước 2: Cho mộc nhĩ trắng và hạt sen vào nồi thêm một lượng nước vừa đủ và đun sôi ở mức lửa lớn. Sau đó giảm lửa nhỏ đun khoảng 20 phút thì cho đường phèn và đậu xanh vào tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút nữa.
Ảnh: Sohu
- Bước 3: Sau khi kiểm tra thấy tất cả các nguyên liệu trong nồi đã mềm và nước đường cô đặc hơn thì bạn có thể cho kỷ tử vào nồi rồi tắt bếp.
Thành phẩm nhận được có dạng quánh nhẹ, mùi thơm, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn. Nếu muốn nước ngậy hơn bạn có thể thêm sữa sau khi tắt bếp.
Ảnh: Sohu
Nếu đang bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề như chướng bụng, cảm lạnh, thương hàn,.. thì không nên ăn mộc nhĩ trắng. Người đang dùng thuốc chống đông máu, đang có thai/đang cho con bú cũng không nên sử dụng đậu xanh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn thêm, tránh các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.
Ngoài nước đường đậu xanh, bạn có thể tham khảo thêm các thức uống giúp làm mát cơ thể trong ngày hè oi bức khác như: nước bí đao, nước mía, nước dừa, nước vối, nước chanh, nước cam,... Điều quan trọng là chú ý tới lượng đường mà cơ thể nạp vào nếu bạn không muốn tăng cân vù vù khi mùa hè qua đi!