Nấm kim châm chứa ít calo và giàu chất xơ nên thường được dùng làm nguyên liệu giảm cân. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng trong nấm kim châm được bao bọc bởi lớp vỏ cứng của tế bào nên khó hấp thu hiệu quả bằng phương pháp ăn uống thông thường. Dưới đây là 2 tác dụng làm đẹp chính của nó và 3 cách ăn của chuyên gia người Nhật để bạn có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng từ nấm kim châm.
1. Giàu chất xơ, hỗ trợ giảm cân
Cứ 100 gam nấm kim châm chứa 3,9 gam chất xơ, gấp đôi so với bắp cải, không chỉ có tác dụng giảm táo bón mà còn giảm cholesterol. Đồng thời, chất kitin có trong nấm kim châm có thể làm tăng số lượng men vi sinh trong đường ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón, giúp cơ thể giải độc tốt hơn.
Chất xơ phong phú của nấm kim châm làm cho nó dai hơn, dễ tạo cảm giác no, có lợi để ngăn ngừa ăn quá nhiều. Calo cũng được đốt cháy trong khi nhai, từ đó có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và ức chế béo phì.
Các bác sĩ Trung y nhắc nhở rằng khi ăn nấm kim châm nhúng lẩu nên cắt thành ba hoặc bốn phần để dễ nhai và tiêu hóa. Do nấm kim châm có hàm lượng chất xơ cao nên những người chức năng đường tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.
2. Có thể giải độc, làm đẹp từ bên trong
Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sắc đẹp và sức khỏe. Ví dụ, vitamin B1 chứa trong nấm rất tốt cho việc phục hồi sau khi mệt mỏi và GABA (γ-axit amin) chứa trong nó có tác dụng ức chế căng thẳng tinh thần và thư giãn.
Nấm kim châm cũng chứa axit linoleic, đã được chứng minh là có hiệu quả thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Lumi Sasaki, nhiều chất dinh dưỡng của nấm kim châm được bao bọc bởi thành tế bào cứng nên khó để cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả. Dưới đây là 3 cách ăn nấm kim châm để khắc phục được vấn đề đó.
1. Đá viên nấm kim châm
Bà Sasaki cho rằng chỉ cần chế biến nấm kim châm thành đá viên là cách giảm cân hiệu quả. Bởi vì trong quá trình chế biến, các thành tế bào cứng có thể bị phá vỡ và một loại chất xơ có tên là chitosan có trong nấm có thể được hấp thụ tối đa.
Nguyên liệu cần có: 2 túi nấm kim châm và 400ml nước.
Cách chế biến: Cắt nấm kim châm thành miếng dài 2cm, thêm nước và cho vào máy ép để nghiền thành bột nhão; Cho hỗn hợp vào chảo và đun ở lửa vừa. Sau khi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng khuấy để nồi không bị dính; Sau khi để nguội, cho vào khay đá và cho vào ngăn đá của tủ lạnh để đông cứng.
Đá viên nấm kim châm chứa thành phần vị umami (vị ngon thịt), khi ăn có thể dễ dàng trộn với các nguyên liệu hàng ngày khác. Ví dụ, nó có thể được đun nóng trong súp miso hoặc các loại súp khác. Nó cũng có thể được nấu chảy và dùng để chiên trứng. Đá viên nấm kim châm có thể bảo quản được khoảng 2 tháng, nên ăn 3 viên mỗi ngày.
2. Nấm kim châm sấy khô
Một phương pháp giảm cân hiệu quả khác được Lumi Sasaki khuyên dùng là chế biến nấm kim châm thành nấm kim châm khô.
Thành tế bào của nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ trở nên giòn và dễ giải phóng chất dinh dưỡng, đồng thời, trong nấm chứa nhiều vitamin D và axit linoleic phong phú giúp loại bỏ mỡ nội tạng và tăng vị umami.
Cách chế biến: Cắt nhỏ và trải đều nấm kim châm, cho vào rây có đục lỗ và phơi khô ở nơi thoáng gió. Chú ý phơi nắng ít nhất 6 tiếng. Sau đó cho vào chảo rang lửa liu riu cho khô hẳn nước, để ráo nước rồi đậy kín cất đi. Thời hạn sử dụng của nấm kim châm khô là khoảng 1 tháng.
Nấm kim châm khô có vị nhạt, cho vào canh hoặc nấu với rau xào sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó.
3. Súp giảm cân
Món súp nấm kim châm này có tác dụng giải độc và giảm cân do sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau, là một trong những công thức giảm cân bằng nấm kim châm được trang web ăn kiêng nổi tiếng của Nhật Bản Rakuten Recipes (recipe.rakuten.co.jp) khuyên dùng.
Nguyên liệu cần có (cho 1 người ăn): 50g bắp cải bào, 1/2 túi nấm kim châm, 1 túi nấm hương, 1 muỗng canh gừng băm, 1 nhúm tảo bẹ.
Cách chế biến: Đổ 240ml nước vào nồi và đun sôi. Thêm tất cả các thành phần trên và đun sôi; Thêm 1 muỗng canh nước dùng đặc để điều chỉnh khẩu vị; Cuối cùng có thể cho thêm natto tùy theo khẩu vị sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Món súp này rất giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Điều quan trọng nhất để cải thiện tình trạng táo bón là sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước, tỷ lệ lý tưởng của hai loại là 2:1. Để bổ sung chất xơ hòa tan trong nước, có thể thêm các loại rau rong biển như wakame (tảo bẹ Undaria) vào hỗn hợp, điều này cũng rất quan trọng. Mầm tảo bẹ được thêm vào món súp rất tốt cho việc duy trì sự cân bằng của chất xơ trong chế độ ăn uống.
Lưu ý khi ăn nấm kim châm để giảm cân
- Mặc dù nấm kim châm có thể giúp giảm táo bón, nhưng ăn nhiều chất xơ không hòa tan sẽ làm cho phân cứng, làm nặng thêm tình trạng táo bón, thậm chí có thể gây đau bụng;
- Trong thời gian giảm cân, bạn có thể ăn nấm kim châm để giảm lượng calo, nhưng những thực phẩm lành mạnh khác cũng nên ăn thêm, nếu không sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng;
- Carbohydrate và chất béo giúp tổng hợp cơ bắp và kích hoạt các chức năng của cơ thể để cải thiện quá trình trao đổi chất cơ bản, vì vậy không nên tránh hoàn toàn những thực phẩm này khi sử dụng nấm kim châm để giảm cân;
- Nấm kim châm không thích hợp cho thêm gia vị đậm đặc như quá nhiều muối, nếu không có thể làm giảm tác dụng giảm cân.
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline, NDTV