Loại hạt không thể thiếu mỗi dịp tụ tập cà phê, trà đá hóa ra lại cực tốt cho tim mạch, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 12:06 16/05/2024

Mỗi dịp bạn bè tụ họp tán gẫu cà phê, trà đá thì thứ hạt khó thiếu để cắn cho vui miệng chắc chắn là hạt hướng dương.

Hạt hướng dương thực chất là những quả nhỏ được tạo ra từ phần đầu to và sẫm màu của hoa hướng dương.

Một nắm hạt hướng dương không chỉ là một món ăn nhẹ ngon, hấp dẫn và thỏa mãn mà còn là một lựa chọn bổ dưỡng với đầy đủ chất xơ, chất béo lành mạnh và thậm chí cả protein. Dưới đây là tất cả lý do tại sao hạt hướng dương là một món ăn nhẹ tuyệt vời, tốt cho sức khỏe hoặc bổ sung cho cả công thức nấu ăn mặn và ngọt.

Rhyan Geiger, chuyên gia dinh dưỡng thực vật Hoa Kỳ cho biết: "Hạt hướng dương là những viên ngọc dinh dưỡng tiềm ẩn". Chúng chứa các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng ấn tượng, bao gồm một lượng đáng kể protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin E, sắt, kẽm, magiê, đồng, selen, mangan và các vitamin B bao gồm niacin, axit pantothenic, vitamin B6 và folate. Hạt hướng dương cũng rất giàu hợp chất thực vật bao gồm flavonoid, tocopherol và axit phenolic.

Loại hạt không thể thiếu mỗi dịp tụ tập cà phê, trà đá hóa ra lại cực tốt cho tim mạch, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Ảnh: Healthline

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về các chất dinh dưỡng có trong hạt hướng dương, theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Geiger lưu ý: "Vì hạt hướng dương không chứa bất kỳ cholesterol nào và cung cấp một lượng chất xơ tốt nên chúng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch - nếu bạn chọn loại không ướp muối". Chọn hạt hướng dương không muối là chìa khóa để thu được những lợi ích này vì lượng natri quá mức trong muối trong thời gian dài có thể góp phần làm tăng huyết áp.

Trong khi đó, chất xơ hòa tan trong hạt hướng dương liên kết với cholesterol trong chế độ ăn uống ở ruột non, giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể thay vì hấp thụ vào máu và tác động tiêu cực đến mức cholesterol trong máu. Mức cholesterol lưu thông cao có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên tĩnh mạch và động mạch, còn được gọi là xơ vữa động mạch, là đặc điểm chính của một số bệnh tim.

Geiger cho biết thêm: "Hạt hướng dương cũng chứa chất béo không bão hòa, lành mạnh được gọi là axit linoleic, giúp thúc đẩy quá trình thư giãn mạch máu và giảm cholesterol".

2. Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

Là một nguồn selen tuyệt vời, hạt hướng dương có thể tăng cường sức khỏe tuyến giáp vì khoáng chất này tập trung ở tuyến giáp. Nghiên cứu năm 2023 thậm chí còn chỉ ra rằng mức selen thấp làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn tuyến giáp.

3. Khuyến khích sức khỏe trao đổi chất

Chất xơ, protein và chất béo lành mạnh có trong những hạt ngon này hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất. Chất dinh dưỡng của chúng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm phản ứng của lượng đường trong máu, dẫn đến lượng đường tăng và giảm chậm hơn sau khi ăn. 

Điều này đặc biệt có lợi cho những người có mối quan tâm về trao đổi chất như bệnh tiểu đường loại 2, những người cần quản lý chặt chẽ lượng đường trong máu. Nó cũng giúp tăng cảm giác no, khiến nó trở thành một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn bổ sung thông minh.

4. Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Geiger nói: "Nếu bạn đang tìm kiếm các thành phần hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hãy xem xét hạt hướng dương vì chúng chứa selen và kẽm, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe miễn dịch". 

Ngoài kẽm và selen, những hạt này còn cung cấp lượng lớn vitamin E, đồng và các hợp chất thực vật. Tất cả các vi chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn chặn các phân tử gốc tự do gây bệnh trong cơ thể.

5. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hạt hướng dương chắc chắn được coi là một loại thực phẩm tốt cho đường ruột. Chúng chứa cả chất xơ không hòa tan và hòa tan, cả hai đều hỗ trợ tiêu hóa đều đặn. Chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic hoặc nguồn thức ăn cho vi khuẩn khỏe mạnh sống trong hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Hệ vi sinh vật đường ruột chủ yếu nằm ở ruột già và có liên quan chặt chẽ với một số khía cạnh của sức khỏe ngoài tiêu hóa, bao gồm cả khả năng miễn dịch và sức khỏe não bộ (chỉ kể tên một số).

6. Tạo điều kiện tăng trưởng, phát triển và sửa chữa

Những hạt ăn được này cũng khuyến khích sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa lành mạnh trên toàn cơ thể. Geiger giải thích: "Hướng dương cung cấp protein không chứa cholesterol để giúp xây dựng và duy trì cơ bắp. Protein này cũng là thành phần cấu trúc của hầu hết mọi cấu trúc quan trọng trong cơ thể mà bạn có thể nghĩ tới, đồng thời đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và mô". 

Thêm vào đó, kẽm và folate trong hạt hướng dương rất cần thiết trong thai kỳ để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé.

Loại hạt không thể thiếu mỗi dịp tụ tập cà phê, trà đá hóa ra lại cực tốt cho tim mạch, tiêu hóa và tăng cường miễn dịch - Ảnh 2.

Ảnh: China Daily

7. Tăng cường sức khỏe làn da

Chất béo lành mạnh và vitamin E trong hạt hướng dương nuôi dưỡng làn da sáng và khỏe mạnh. Cả hai chất dinh dưỡng đều mang lại lợi ích chống viêm cho da, trong khi vitamin E nói riêng có tác dụng bảo vệ chống lại các tia cực tím (UV) có hại.

Ai nên tránh hạt hướng dương?

Những lợi ích sức khỏe liên quan đến hạt hướng dương rất phong phú và hấp dẫn, một số nhóm nhất định có thể cần phải tránh chúng.

Mặc dù dị ứng hạt hướng dương ít phổ biến hơn nhiều so với dị ứng đậu phộng và hạt cây, nhưng chúng vẫn tồn tại và những người mắc phải chúng nên tránh xa.

Geiger cho biết thêm: "Hạt hướng dương cũng có lượng calo cao hơn và nếu được muối, chúng có thể chứa rất nhiều natri". Việc sử dụng quá nhiều hạt hướng dương muối có thể dẫn đến khó kiểm soát mức huyết áp ở những người bị tăng huyết áp.

Geiger cho biết: "Ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có thể dẫn đến hấp thụ quá nhiều cadmium, một kim loại nặng mà hoa hướng dương hấp thụ từ đất khi phát triển". Rất may, điều này sẽ chỉ trở thành mối quan tâm lớn khi tiêu thụ nhiều hạt hướng dương (lên tới 150-300g, bốn lần trở lên mỗi tuần).

Nguồn: Real Simple