Vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết sắp về Việt Nam

NGUYỄN THẠNH, Theo Người lao động 11:44 16/05/2024

Vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sáng 16-5, Hệ thống trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC cho hay Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vắc-xin , sinh phẩm.

Trong đó, đặc biệt các loại vắc-xin mới nhất rất được quan tâm chờ đợi là vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết (có hiệu lực bảo vệ hơn 80% chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết), vắc-xin phòng bệnh zona thần kinh, vắc-xin phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới. VNVC đang nỗ lực để sớm đưa các vắc-xin thế hệ mới này phục vụ người dân Việt Nam.

Vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết sắp về Việt Nam - Ảnh 1.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa VNVC, cho biết cả 3 vắc-xin mới này đều được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn trên thế giới là Takeda (Nhật Bản), GSK (Bỉ) và MSD (Mỹ). VNVC đã đàm phán hợp tác và nỗ lực sớm nhất đưa cả 3 loại vắc-xin quan trọng này về phục vụ cho người dân trong hệ thống gần 200 trung tâm VNVC trên toàn quốc.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), việc cấp phép sử dụng 3 loại vắc-xin mới này thuộc trong chủ trương của Bộ Y tế, hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vắc-xin trước khi được vào sử dụng tại Việt Nam.

"Vắc-xin sốt xuất huyết, zona thần kinh và phế cầu 23 đã được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấp phép tại Việt Nam là một tin rất đáng mừng cho người dân" - PGS Phu thông tin.

Theo Bộ Y tế, hằng năm nước ta có hàng trăm ngàn ca mắc và nhiều trường hợp tử vong do mắc sốt xuất huyết ở cả trẻ em và người lớn. Riêng năm 2023, cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 43 người tử vong. Nhiều năm qua chưa có vắc-xin phòng ngừa, các biện pháp kiểm soát nguồn lây như tiêu diệt muỗi trung gian truyền bệnh còn gặp nhiều khó khăn.