Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn

Bình Nguyễn, Theo Trí thức trẻ 22:57 04/04/2019

Theo nghiên cứu, gấu chó không có ưu thế về sức mạnh nhưng bù lại chúng được ưu ái cho sự tinh tế trong giao tiếp. Những con gấu có khả năng đáp lại các biểu cảm vô cùng chính xác, đặc biệt là khuôn mặt với cái miệng há hốc có vẻ phổ biến trong số những con gấu được quan sát.

Gấu chó thể hiện trí thông minh xã hội bằng cách bắt chước biểu cảm há hốc miệng của một con gấu khác.

Trong bộ phim Jaws (Hàm Cá Mập), có một cảnh quay vị Cảnh sát trưởng Brody và đứa con trai nhỏ bắt chước những cử chỉ và nét mặt của nhau. Sự tương tác này là một ví dụ điện ảnh tuyệt vời về một hiện tượng đời thực được gọi là mô phỏng khuôn mặt, một khả năng liên quan đến trí thông minh xã hội mà người ta đã quan sát thấy ở người và một số loài vượn lớn và bây giờ là loài gấu chó.

Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn - Ảnh 1.

Một con gấu chó trưởng thành. Ảnh: D. Hartmann

Theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí khoa học Scientific Reports, lần đầu tiên các nhà khoa học đã quan sát thấy sự bắt chước biểu cảm trên khuôn mặt với độ chính xác đáng kinh ngạc ở loài gấu chó, điều mà trước đây người ta cho rằng chỉ xảy ra đối với các loài động vật đã được thuần hoá hoặc bộ linh trưởng. Những con gấu này sống trong các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Châu Á và là những con gấu nhỏ nhất trên Trái đất, thường chỉ nặng từ 27 đến 66kg (để dễ so sánh, những con gấu xám nặng hơn khoảng năm lần).

Theo nghiên cứu, gấu chó không có ưu thế về sức mạnh nhưng bù lại chúng được ưu ái cho sự tinh tế trong giao tiếp. Những con gấu có khả năng đáp lại các biểu cảm vô cùng chính xác, đặc biệt là khuôn mặt với cái miệng há hốc có vẻ phổ biến trong số những con gấu được quan sát.

Một đôi gấu chó đang chơi đùa  

Các nhà khoa học, đứng đầu bởi Tiến sĩ Marina Davila-Ross, nhà tâm lý học so sánh và nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Derry Taylor của Đại học Portsmouth, đã quan sát sự tương tác giữa 22 con gấu chó tại Trung tâm bảo tồn gấu chó Bornean, Malaysia.

Nhóm nghiên cứu rất nhiều lần chứng kiến những con gấu vui đùa, chúng vật nhau và bắt chước biểu cảm khuôn mặt của nhau. Những con gấu thường giao tiếp bằng biểu cảm há hốc miệng với để lộ hai răng cửa hoặc đôi khi giấu chúng dưới môi trên. Những biểu cảm tinh vi này thường được các con gấu khác bắt chước theo, điều đó chứng tỏ loài gấu chó có thể nhận ra và bắt chước các biểu cảm của đồng loại.

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy gấu chó tạo ra các biểu cảm trên khuôn mặt để giao tiếp một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn" nhóm nghiên cứu cho biết. "Sự phức tạp trong giao tiếp thông qua biểu cảm khuôn mặt trước đây chưa từng được ghi nhận ở các loài động vật không thuần hóa, không thuộc bộ linh trưởng và hơn nữa, cũng không thể giải thích bằng sự thích nghi tiến hóa với môi trường xã hội bầy đàn, vì những con gấu này chủ yếu sống đơn độc trong tự nhiên".

Đôi gấu chó đang chơi đùa  

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bắt chước biểu cảm khuôn mặt ở động vật trong tự nhiên có thể phổ biến hơn chúng ta nghĩ. Và một điều quan trọng khác là những khoảnh khắc đáng yêu về loài gấu chó được nhóm nghiên cứu ghi lại là khi chúng đang vật lộn, đùa giỡn và làm các kiểu mặt hài hước với nhau.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm