Loại đồ uống giúp làm giảm 13% nguy cơ tử vong hóa ra lại vô cùng quen thuộc, nhiều người dùng hàng ngày mà không biết tác dụng

Tịnh Tâm, Theo Trí thức trẻ 14:05 19/02/2023
Chia sẻ

Có thể bạn không biết rằng loại nước bạn đang uống hàng ngày này lại có tác dụng tốt tới vậy, làm giảm 13% nguy cơ tử vong nếu mỗi ngày dùng 1-2 tách.

Tạp chí Annals of Internal Medicine (Hoa Kỳ) công bố kết quả nghiên cứu vào tháng 8/2022 chỉ ra rằng uống 1-2 tách trà đen (hay còn gọi là hồng trà) mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe và có thể khiến con người sống lâu hơn.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Aya Inoue, nhà dịch tễ học tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ dẫn đầu, đã tiến hành nghiên cứu trên gần 500.000 người trong độ tuổi 40-69 ở Anh để tìm hiểu tác động của việc uống trà đen đối với tỷ lệ tử vong.

Loại đồ uống giúp làm giảm 13% nguy cơ tử vong hóa ra lại vô cùng quen thuộc, nhiều người dùng hàng ngày mà không biết tác dụng - Ảnh 1.

Các hợp chất chống oxy hóa trong trà đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cuộc khảo sát bao gồm loại trà, tần suất uống trà và liệu trà có thêm đường hay sữa hay không. Nghiên cứu đã được theo dõi trong khoảng 11 năm và phát hiện ra rằng 85% trong số 500.000 đối tượng nghiên cứu thường uống trà và 89% trong số họ uống trà đen có các tế bào chống lại oxy hóa, giảm viêm và giảm bệnh tim.

Để liên kết việc uống trà đen với việc giảm nguy cơ tử vong, so với những người không uống trà đen, nguy cơ tử vong giảm 9-13% đối với những người uống ít nhất 2 tách trà đen mỗi ngày. Các kết quả vẫn giữ nguyên ngay cả khi các yếu tố khác được tính đến, bao gồm giới tính, tình trạng sức khỏe, uống rượu, uống cà phê và thêm đường hoặc sữa.

Uống trà càng nhiều thì khả năng mắc bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim, đột quỵ và các nguy cơ tử vong khác càng thấp. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng uống trà, hoặc chủ yếu là trà đen, có thể là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tác dụng chống oxy hóa của trà có thể ức chế lão hóa tế bào

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thành phần dinh dưỡng của trà bao gồm protein, chất béo, hơn 10 loại vitamin và gần 300 loại thành phần có lợi như polyphenol, caffeine, lipopolysacarit… chăm sóc sức khỏe và tác dụng dược lý.

Li Weiling, một chuyên gia về thời trang và sắc đẹp của Đài Loan (Trung Quốc), cũng đã viết một bài báo nói rằng trà có tác dụng giảm cân và làm đẹp rất tốt, đồng thời có thể ức chế quá trình lão hóa của tế bào, tác dụng chống lão hóa của trà gấp 18 lần so với vitamin E, đồng thời nó có thể kéo dài tuổi thọ. Nó cũng có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, huyết áp cao và huyết khối não, ngăn ngừa sâu răng, ngăn ngừa viêm miệng, viêm họng, ngăn ngừa viêm ruột và kiết lỵ thường xảy ra vào mùa hè. Thậm chí, uống trà nóng vào mùa hè còn có tác dụng giải nhiệt hiệu quả hơn.

Loại đồ uống giúp làm giảm 13% nguy cơ tử vong hóa ra lại vô cùng quen thuộc, nhiều người dùng hàng ngày mà không biết tác dụng - Ảnh 2.

3 nhóm người nên hạn chế uống nhiều trà

Tuy nhiên, mặc dù uống trà đen tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyên rằng nên uống điều độ, có 3 đối tượng bao gồm người dễ bị mất ngủ, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và đang cho con bú không nên uống quá nhiều trà đen. Vì trà đen có chứa caffeine nên những người khó ngủ không nên uống. Trà đen có chứa axit tannic sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, vì vậy hãy uống ít hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Trà đen có nhiều khả năng ức chế sự bài tiết của tuyến vú, dẫn đến không đủ sữa và ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Ngoài ra, không được dùng trà để nuốt viên thuốc, theophylline trong trà có thể kết hợp với thuốc gây nôn, đánh trống ngực… hoặc làm mất tác dụng của thuốc. Cuối cùng, không nên uống trà sau khi uống rượu, trà có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng gánh nặng cho trọng tâm và thận.

Nguồn và ảnh: Annals of Internal Medicine, HK01, TOPick

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày