Loài bò ngày càng có nhiều khả năng siêu phàm! Giờ chúng còn đang giúp con người điều trị HIV

T.O.P, Theo Trí Thức Trẻ 17:37 24/07/2017

Loài bò sẽ giải cứu Trái đất này khi chúng có thể giúp con người điều trị HIV nữa đấy. Nếu không tin cứ đợi vài năm nữa mà xem.

Chắc nhiều người vẫn còn nhớ đến những siêu bò có tiềm năng giúp chúng ta chống lại biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy, con người ngày càng coi trọng loài bò hơn, khi khai thác được rất nhiều khả năng của bò để giúp cuộc sống của chúng ta ngày một tốt lên.

Và mới đây, các chuyên gia Mỹ còn tìm thấy một tiềm năng siêu đẳng khác của bò: chúng có thể giúp chúng ta chống lại virus thế kỷ HIV/AIDS. Trong đó, họ tin rằng hệ tiêu hóa phức tạp của bò có thể giúp chúng hình thành một hệ miễn dịch hết sức tinh vi, vượt xa tưởng tượng của loài người.

Loài bò ngày càng có nhiều khả năng siêu phàm! Giờ chúng còn đang giúp con người điều trị HIV - Ảnh 1.

Về cơ bản, virus HIV khiến cho hệ miễn dịch của con người bị suy giảm, không thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi các chuyên gia từ Tổ chức sáng kiến phòng chống AIDS quốc tế thử miễn dịch cho bò, kết quả thu được "đã thổi bay mọi trí tưởng tượng" - trích lời tiến sĩ Devin Sok, một trong những chuyên gia đứng đầu nghiên cứu. 

Cần biết rằng bò không thể bị nhiễm HIV. Nhưng các chuyên gia đã thử tiêm một loại protein gần như tương tự với HIV vào cơ thể bò, và rồi chúng tự động hình thành các kháng thể để chặn số virus mới này. Quan trọng hơn, bò có thể hình thành một hệ miễn dịch rất mạnh chỉ trong vòng vài tuần.

Loài bò ngày càng có nhiều khả năng siêu phàm! Giờ chúng còn đang giúp con người điều trị HIV - Ảnh 2.

Hệ miễn dịch của bò có thể chặn đứng HIV

"Tưởng như một câu chuyện điên rồ, khi con người phải mất từ 3 - 5 năm để hình thành lượng kháng thể chúng ta đang được chứng kiến" - tiến sĩ Sok chia sẻ.

"Phát hiện này rất quan trọng, vì con người hiện chưa thể làm được điều đó."

"Giống như các tinh vân thẳng hàng, chúng ta có chuyên gia thú y, chuyên gia miễn dịch, và chuyên gia HIV phối hợp với nhau để có được thành quả này."

Theo như kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, kháng thể của bò có thể phân giải 96% chủng virus HIV thử nghiệm từ phòng thí nghiệm trong vòng 381 ngày. Trong đó, 1/5 chủng virus bị tiêu diệt trong 42 ngày.

Loài bò ngày càng có nhiều khả năng siêu phàm! Giờ chúng còn đang giúp con người điều trị HIV - Ảnh 3.

Các chuyên gia hiện vẫn bỏ ngỏ việc áp dụng khả năng này để chế tạo vaccine chống HIV. Tuy nhiên, nó gợi mở phương hướng sử dụng máu bò đã miễn dịch để làm thuốc chống phơi nhiễm HIV trong ngắn hạn, hoặc để cải thiện tình trạng của các bệnh nhân đang nhiễm HIV.

Ngoài ra, khả năng miễn dịch trên cả bá đạo của loại bò sẽ giúp chúng ta điều trị nhiều chứng bệnh nữa, thậm chí là cả ung thư.

Nguồn: Futurism, Business Insider, Seeker

Bình luận

  • Đọc thêm